Cộng hòa Barbados muốn ra luật mới xử lý lạm dụng công nghệ trong kinh tế số

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/2/2023 | 9:31:58 AM

Chính phủ Barbados đang tìm cách thay thế Đạo luật Chống lạm dụng máy tính (2005) bằng luật mới nhằm tăng cường chế tài đối với tội phạm mạng.

Trong Hội thảo về Khung pháp lý hiệu quả để xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số, Tổng chưởng lý Dale Marshall của Barbados cho hay, một dự thảo đã được Ủy ban cải cách luật chuẩn bị và sẽ được trình lên Nghị viện sau hai tháng nữa. 

Ông lưu ý rằng, đạo luật hiện tại không tạo ra mạng lưới đủ rộng để giải quyết các vấn đề hiện tại mà nền kinh tế kỹ thuật số phải đối mặt. "Đạo luật Chống lạm dụng máy tính tập trung vào tội phạm công nghệ, nhưng không đi sâu vào các chi tiết cụ thể và chi tiết. Đó là đạo luật rất chung chung vào thời điểm đó, nhưng giờ đây, chúng tôi nhận ra rằng đó là đạo luật chưa đủ để điều chỉnh hành vi phạm tội”.

Theo ông, dự thảo luật mới khi được thông qua sẽ quy định cụ thể về việc chống tội phạm mạng trong tất cả khía cạnh, từ truy cập bất hợp pháp vào hệ thống máy tính đến gian lận liên quan đến máy tính, nội dung khiêu dâm trẻ em, dụ dỗ trẻ em đến bắt nạt trên mạng…

Cộng hòa Barbados là quốc đảo độc lập ở phía Tây Đại Tây Dương và phía Đông của biển Caribe. Tuy nhỏ bé về diện tích nhưng quốc đảo này là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa với các cộng đồng dân cư đa sắc tộc, từ châu Phi, châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc cho đến người Do Thái, Ảrập....

(Theo Đại biểu nhân dân)

Các tin khác
Cục Hàng không Việt Nam sẽ thí điểm quét vân tay, nhận diện khuôn mặt khi hành khách làm thủ tục đi máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học (quét vân tay, sử dụng thiết bị camera chụp hình, nhận diện khuôn mặt) khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Microsoft vô hiệu hóa vĩnh viễn trình duyệt Internet Explorer.

Kể từ ngày 14-2-2023, Microsoft vô hiệu hóa vĩnh viễn trình duyệt Internet Explorer. Theo đó, khi người dùng nhấp vào biểu tượng IE (Interner Explorer), phần mềm này không khởi động và màn hình đề nghị người dùng sử dụng trình duyệt Microsoft Edge.

Trước tình trạng ùn ứ tại bộ phận “một cửa” vào những ngày này do rất đông người dân đến làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, chiều 14-2, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã thông tin hướng dẫn thực hiện thủ tục này trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (http://dichvucong.gov.vn). Đây là 1 trong 25 thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Nguyễn Đức Trung, chuyên gia phụ trách chương trình ICDL Digital Student chia sẻ tại chuyên đề sáng nay. Ảnh: NQ

Khảo sát của Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy trong quý 3 năm 2022 có 89% trẻ em truy cập và sử dụng internet nhưng chỉ có 36% trẻ em được dạy về an toàn mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục