Mậu A tăng tương tác người dân, doanh nghiệp với chính quyền

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/5/2023 | 10:58:53 AM

YênBái - Là địa phương được UBND huyện Văn Yên chọn làm điểm để thực hiện Đề án chuyển đổi số (CĐS) của huyện giai đoạn 2021 - 2025, thị trấn Mậu A đã nỗ lực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền thông qua các ứng dụng, dịch vụ tiện ích.

Công an huyện Văn Yên phối hợp với Trường THCS Mậu A hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, đăng ký tài khoản định danh điện tử cho học sinh và giáo viên nhà trường.
Công an huyện Văn Yên phối hợp với Trường THCS Mậu A hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, đăng ký tài khoản định danh điện tử cho học sinh và giáo viên nhà trường.

Theo đó, UBND thị trấn Mậu A đã xây dựng Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 14/3/2022 CĐS trên địa bàn thị trấn; thành lập Ban Chỉ đạo CĐS; triển khai công tác tuyên truyền Kế hoạch CĐS đến nhân dân; xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Tháng hành động CĐS; tổ chức phong trào thi đua CĐS với chủ đề: "Thị trấn Mậu A quyết tâm đi đầu về CĐS, hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của nhân dân”. 

Phong trào đã thu hút, tập hợp được đông đảo các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, dịch vụ và nhân dân trong toàn thị trấn tham gia. 


Cùng với đó, 11 tổ dân phố đã thành lập và đi vào hoạt động 11 tổ công nghệ cộng đồng tuyên truyền và vận động trên 70% hộ dân hiểu và biết cách thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4; xây dựng giáo án tập huấn và tổ chức khoảng 60 buổi tập huấn cho 3.500 hộ gia đình, mỗi hộ 1 người. Đến nay, đã có trên 5.000 công dân được công  nhận là "Công dân số huyện Văn Yên”. 

Cùng với đó, thị trấn đã triển khai đồng loạt Đề án 06 của Chính phủ về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia. Ông Trần Ngọc Quảng - Tổ trưởng Tổ CĐS cộng đồng thị trấn Mậu A cho biết: "Tổ đã xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ theo định hướng cấp trên. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của CĐS; thiết lập và triển khai hệ thống Zalo kết nối 100% cán bộ tổ dân phố và gần 100% hộ gia đình tiếp nhận, trao đổi thông tin chỉ đạo, điều hành từ cấp ủy, chính quyền thị trấn qua điện thoại thông minh. 100% chi bộ, các đoàn thể của thị trấn, của tổ dân phố đều thiết lập nhóm Zalo để phục vụ trao đổi thông tin, công việc”.

Trao đổi với ông Đinh Mạnh Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Mậu A, được biết: UBND thị trấn đã triển khai sử dụng nền tảng công nghệ số, tổ chức họp trực tuyến với các tổ dân phố. Hiện 100% bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố thị trấn đã áp dụng thành thạo các phần mềm họp trực tuyến khi cần thiết, 100% các cuộc họp trực tuyến đạt kết quả cao. 

HĐND thị trấn đã tổ chức các kỳ họp không giấy tờ, tiến hành việc tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp tại 6 điểm cầu đặt tại 6 nhà văn hóa tổ dân phố. Nhân dân rất phấn khởi vì thông qua hình thức này, cử tri được nghe các ý kiến của cử tri các đơn vị khác gửi đến HĐND, UBND thị trấn và được nghe lãnh đạo HĐND, UBND thị trấn tiếp thu và trả lời trực tiếp về các vấn đề mà cử tri quan tâm. 

Bên cạnh đó, Đảng ủy thị trấn đã đã triển khai ứng dụng "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái" đến 100% các chi bộ trực thuộc thị trấn; triển khai hệ thống loa thông minh tại 11/11 nhà văn hóa và kết nối Internet để phục vụ cho lắp đặt, kết nối hệ thống loa thông minh đảm bảo hệ thống loa được phủ rộng đến mọi người dân. 

UBND thị trấn cũng đã phối hợp với 100% trường học trên địa bàn để triển khai các phần việc của mô hình trường học CĐS. Đặc biệt đã triển khai thí điểm mô hình "Tiết học chuyển đổi số” tại tất cả các trường. 

Cùng đó, UBND thị trấn đã kết hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn như: Công an, Bưu điện, các đơn vị viễn thông, Điện lực… cài đặt tài khoản định danh điện tử, sim điện thoại chính chủ, ví điện tử, hướng dẫn thanh toán tiền điện, tiền nước, mua bán trao đổi giao dịch không sử dụng tiền mặt; tổ chức Hội nghị "Chúng ta cùng tiến” hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ứng dụng công nghệ số trong liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP trên địa bàn qua hình thức thương mại điện tử; phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tạo mã thanh toán QR Code cho 100% số hộ kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thị trấn. 

Với những kế hoạch, giải pháp cụ thể và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, đến nay, thị trấn Mậu A đã hoàn thành 17/17 tiêu chí thuộc bộ tiêu chí CĐS thị trấn do UBND tỉnh ban hành; trong đó, 9/17 chỉ tiêu vượt mức kế hoạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Hồng Duyên

Tags Mậu A đi đầu chuyển đổi số

Các tin khác
Công an thị xã Nghĩa Lộ thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân xã Nghĩa Phúc.

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-TCT ngày 10/2/2023 về hoạt động năm 2023 của Tổ công tác (TCT) Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số (CĐS) quốc gia (Đề án 06) tỉnh Yên Bái, TCT Đề án 06 thị xã Nghĩa Lộ đã ban hành 3 kế hoạch, 3 công văn để triển khai, tuyên truyền, phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Đề án trên địa bàn.

Đoàn thanh niên thị trấn Yên Bình hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng số.

Từ ngày 15 - 30/5, các cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc Huyện đoàn Yên Bình phối hợp với Công an các xã, thị trấn và Viettel Yên Bình đồng loạt ra quân hỗ trợ, hướng dẫn, cài đặt ứng dụng Công dân số Yên Bái (YenBai-S), tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 1 - 2 cho nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về chuyển đổi số trong hoạt động du lịch tại huyện Yên Bình, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái

Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) vừa tổ chức Hội nghị hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) trong hoạt động du lịch tại huyện Yên Bình và thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục