Mậu A tăng tương tác người dân, doanh nghiệp với chính quyền

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/5/2023 | 10:58:53 AM

YênBái - Là địa phương được UBND huyện Văn Yên chọn làm điểm để thực hiện Đề án chuyển đổi số (CĐS) của huyện giai đoạn 2021 - 2025, thị trấn Mậu A đã nỗ lực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền thông qua các ứng dụng, dịch vụ tiện ích.

Công an huyện Văn Yên phối hợp với Trường THCS Mậu A hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, đăng ký tài khoản định danh điện tử cho học sinh và giáo viên nhà trường.
Công an huyện Văn Yên phối hợp với Trường THCS Mậu A hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, đăng ký tài khoản định danh điện tử cho học sinh và giáo viên nhà trường.

Theo đó, UBND thị trấn Mậu A đã xây dựng Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 14/3/2022 CĐS trên địa bàn thị trấn; thành lập Ban Chỉ đạo CĐS; triển khai công tác tuyên truyền Kế hoạch CĐS đến nhân dân; xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Tháng hành động CĐS; tổ chức phong trào thi đua CĐS với chủ đề: "Thị trấn Mậu A quyết tâm đi đầu về CĐS, hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của nhân dân”. 

Phong trào đã thu hút, tập hợp được đông đảo các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, dịch vụ và nhân dân trong toàn thị trấn tham gia. 


Cùng với đó, 11 tổ dân phố đã thành lập và đi vào hoạt động 11 tổ công nghệ cộng đồng tuyên truyền và vận động trên 70% hộ dân hiểu và biết cách thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4; xây dựng giáo án tập huấn và tổ chức khoảng 60 buổi tập huấn cho 3.500 hộ gia đình, mỗi hộ 1 người. Đến nay, đã có trên 5.000 công dân được công  nhận là "Công dân số huyện Văn Yên”. 

Cùng với đó, thị trấn đã triển khai đồng loạt Đề án 06 của Chính phủ về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia. Ông Trần Ngọc Quảng - Tổ trưởng Tổ CĐS cộng đồng thị trấn Mậu A cho biết: "Tổ đã xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ theo định hướng cấp trên. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của CĐS; thiết lập và triển khai hệ thống Zalo kết nối 100% cán bộ tổ dân phố và gần 100% hộ gia đình tiếp nhận, trao đổi thông tin chỉ đạo, điều hành từ cấp ủy, chính quyền thị trấn qua điện thoại thông minh. 100% chi bộ, các đoàn thể của thị trấn, của tổ dân phố đều thiết lập nhóm Zalo để phục vụ trao đổi thông tin, công việc”.

Trao đổi với ông Đinh Mạnh Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Mậu A, được biết: UBND thị trấn đã triển khai sử dụng nền tảng công nghệ số, tổ chức họp trực tuyến với các tổ dân phố. Hiện 100% bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố thị trấn đã áp dụng thành thạo các phần mềm họp trực tuyến khi cần thiết, 100% các cuộc họp trực tuyến đạt kết quả cao. 

HĐND thị trấn đã tổ chức các kỳ họp không giấy tờ, tiến hành việc tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp tại 6 điểm cầu đặt tại 6 nhà văn hóa tổ dân phố. Nhân dân rất phấn khởi vì thông qua hình thức này, cử tri được nghe các ý kiến của cử tri các đơn vị khác gửi đến HĐND, UBND thị trấn và được nghe lãnh đạo HĐND, UBND thị trấn tiếp thu và trả lời trực tiếp về các vấn đề mà cử tri quan tâm. 

Bên cạnh đó, Đảng ủy thị trấn đã đã triển khai ứng dụng "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái" đến 100% các chi bộ trực thuộc thị trấn; triển khai hệ thống loa thông minh tại 11/11 nhà văn hóa và kết nối Internet để phục vụ cho lắp đặt, kết nối hệ thống loa thông minh đảm bảo hệ thống loa được phủ rộng đến mọi người dân. 

UBND thị trấn cũng đã phối hợp với 100% trường học trên địa bàn để triển khai các phần việc của mô hình trường học CĐS. Đặc biệt đã triển khai thí điểm mô hình "Tiết học chuyển đổi số” tại tất cả các trường. 

Cùng đó, UBND thị trấn đã kết hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn như: Công an, Bưu điện, các đơn vị viễn thông, Điện lực… cài đặt tài khoản định danh điện tử, sim điện thoại chính chủ, ví điện tử, hướng dẫn thanh toán tiền điện, tiền nước, mua bán trao đổi giao dịch không sử dụng tiền mặt; tổ chức Hội nghị "Chúng ta cùng tiến” hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ứng dụng công nghệ số trong liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP trên địa bàn qua hình thức thương mại điện tử; phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tạo mã thanh toán QR Code cho 100% số hộ kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thị trấn. 

Với những kế hoạch, giải pháp cụ thể và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, đến nay, thị trấn Mậu A đã hoàn thành 17/17 tiêu chí thuộc bộ tiêu chí CĐS thị trấn do UBND tỉnh ban hành; trong đó, 9/17 chỉ tiêu vượt mức kế hoạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Hồng Duyên

Tags Mậu A đi đầu chuyển đổi số

Các tin khác
Các ngành nghề liên quan đến AI đang phát triển.

Nhiều ngành nghề mới liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI) đã xuất hiện ở Nga trong bối cảnh mạng lưới AI phát triển nhanh chóng. Đơn cử như nghề huấn luyện viên AI, nhà nghiên cứu phát triển và prompt engineer (thuật ngữ mới mô tả công việc bao gồm quá trình: kiếm, lựa chọn và sắp xếp các từ, cụm từ hoặc câu văn để hướng dẫn mô hình AI tạo ra các đầu ra hữu ích…).

Người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp sử dụng ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua bán.

Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều địa phương. Việc xây dựng những mô hình thôn, xã thông minh đang trở thành xu thế tất yếu, được xác định là việc làm quan trọng của công tác chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Trấn Yên nói riêng.

Viên chức BHXH tỉnh hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID-BHXH cho người dân trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Nắm bắt xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, cũng như định hướng, chiến lược chuyển đổi số (CĐS) quốc gia, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã và đang tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, CĐS, nỗ lực xây dựng “Hệ sinh thái BHXH 4.0”.

Các thầy, cô giáo Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái đã ứng dụng CNTT giúp học sinh đễ tiếp thu bài giảng.

Thực hiện chuyển đổi số, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Yên Bái đã có những kết quả tích cực trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào dạy học. Mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học tận dụng tối đa công nghệ phục vụ trong công tác quản lý và giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục