Mậu A tiên phong chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/7/2022 | 10:55:26 AM

YênBái - Là địa phương được UBND huyện Văn Yên chỉ đạo làm điểm để thực hiện Đề án chuyển đổi số (CĐS) giai đoạn 2021 - 2025, thị trấn Mậu A đang nỗ lực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền qua các ứng dụng, dịch vụ tiện ích với 6 nội ung cụ thể.

Nhân viên Bưu điện huyện Văn Yên hướng dẫn người dân thị trấn Mậu A cài đặt tài khoản định danh điện tử.
Nhân viên Bưu điện huyện Văn Yên hướng dẫn người dân thị trấn Mậu A cài đặt tài khoản định danh điện tử.

Ông Đinh Mạnh Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Mậu A cho biết: "Với 6 nội dung cụ thể, Ban Chỉ đạo CĐS của thị trấn đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố, tổ công nghệ cộng đồng thị trấn phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, nỗ lực cao độ để thực hiện các phần việc CĐS đề ra trong kế hoạch. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của tỉnh, của huyện, các doanh nghiệp viễn thông trong quá trình triển khai các phần việc CĐS tại địa phương”. 

Theo đó, thị trấn đã tổ chức Lễ phát động Tháng CĐS; áp dụng công nghệ thông tin để tiếp xúc cử tri kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến để nội dung tiếp xúc cử tri được đông đảo nhân dân được biết; triển khai sổ tay đảng viên điện tử đến 100% các chi bộ trực thuộc thị trấn; tổ chức Hội nghị "Chúng ta cùng tiến” để hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ứng dụng công nghệ số trong liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện qua hình thức thương mại điện tử; tổ chức Ngày hội CĐS phối hợp với các cơ quan đơn vị trên địa bàn như: Công an huyện, Viettel, VNPT; Điện lực; Ngân hàng Agribank; Công ty TNHH Đại Lợi... 

Theo đó, người dân được cung cấp tài khoản định danh điện tử, được hướng dẫn thanh toán tiền điện, tiền nước, mua bán trao đổi giao dịch không sử dụng tiền mặt.

Để việc CĐS thuận lợi, đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo CĐS thị trấn đã phân công nhiệm vụ cho các công chức phụ trách các tổ dân phố phối hợp với các tổ dân phố, các nhà mạng triển khai lắp đặt đường truyền Internet; tiếp nhận tài khoản, hướng dẫn đảng viên cài đặt, đăng nhập, sử dụng sổ tay đảng viên điện tử.

Hướng dẫn các bí thư chi bộ sử dụng "Sổ tay đảng viên điện tử" trong sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề, học tập nghị quyết, tra cứu khai thác thông tin tài liệu trên nền tảng số qua mục văn kiện, văn bản mới và tin tức; tổ chức tuyên truyền hướng dẫn người dân khởi tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến và biết cách thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 4. Bộ phận Hành chính công hướng dẫn, tuyên truyền người dân khởi tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến và biết cách thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 4. 

Đoàn Thanh niên thị trấn thành lập trang Thông tin điện tử thị trấn Mậu A trên nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook. Tổ công nghệ cộng đồng các tổ dân phố hướng dẫn và tư vấn người dân đến gian hàng phù hợp; thu thập thông tin và đánh giá tiêu chí "Công dân số” đối với công dân tổ dân phố mình. Trong thời gian phát động Tháng CĐS, tại trụ sở, UBND thị trấn Mậu A cũng thành lập 9 gian hàng dành cho 9 đơn vị tham gia để tư vấn và hướng dân nhân dân tham gia vào quá trình CĐS. 

Sau hơn một tháng phát động Tháng CĐS, từ ngày 20/6/2022 đến ngày 27/6/2022, thị trấn Mậu A đã trao quyết định công nhận 11 nhà văn hóa trên địa bàn đạt tiêu chuẩn nhà văn hóa số và 1.000 công dân đạt tiêu chuẩn công dân số đầu tiên trên địa bàn; thành lập 11 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc ở 11 chi hội tổ dân phố với 306 cặp vợ chồng tham gia câu lạc bộ của hội liên hiệp phụ nữ. Một thành công lớn nhất đó là Kỳ họp HĐND thị trấn được tổ chức đầu tháng 7 năm 2022, thị trấn Mậu A là đơn vị đầu tiên trong tỉnh thực hiện thí điểm không giấy tờ. 


Theo đó, các tài liệu kỳ họp đã được thị trấn tập hợp thành 1 file và gửi cho các đại biểu trước qua Zalo nhóm đại biểu HĐND thị trấn để các đại biểu nghiên cứu mà không in tài liệu kỳ họp như trước. Thị trấn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động CĐS, phấn đấu hết năm 2022, chuyển đổi được 7.000 người đạt tiêu chí công dân số, hàng nghìn hộ dân đạt tiêu chí gia đình số để thị trấn Mậu A thực sự là địa phương tiên phong trong CĐS của huyện Văn Yên.

Thanh Tân

Tags Mậu A chuyển đổi số đến Đông Cuông Công ty TNHH Đại Lợi Gia đình số tiêu biểu

Các tin khác
Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu cung cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử, tích hợp vào VNeID

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam giai đoạn đến năm 2026”. Trong đó, sẽ tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID).

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh các giải pháp ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) vào khu vực kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) trên địa bàn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho các HTX, THT trên thị trường trong nước và quốc tế.

Người dân đến Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố Yên Bái để thực hiện các thủ tục hành chính.

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bằng nhiều giải pháp, các ngành, địa phương đang nỗ lực triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ đầu năm, góp phần cải thiện chỉ số Chuyển đổi số (DTI).

Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) thành phố Yên Bái

Chương trình ký kết hợp tác về chiến lược chuyển đổi số (CĐS) giữa tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội(Viettel) giai đoạn 2022 - 2025, hướng đến năm 2030 sau 2 năm thực hiện đã đạt những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục