Các trường học thành phố Yên Bái đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2023 | 7:38:39 AM

YênBái - Những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) thành phố Yên Bái đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; quan tâm thực hiện hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học. Đến nay, 100% các nhà trường trên địa bàn đã thực hiện theo hình thức này.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt đã giảm đáng kể thời gian và công sức cho giáo viên, giúp giáo viên chuyên tâm giảng dạy.
Việc thanh toán không dùng tiền mặt đã giảm đáng kể thời gian và công sức cho giáo viên, giúp giáo viên chuyên tâm giảng dạy.

Những năm học trước, mỗi khi thu học phí và các khoản thu dịch vụ như: tiền lưu trưa, cấp dưỡng, tiền nước uống, tiền lao công, vệ sinh... đều mất khá nhiều thời gian của giáo viên và phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng nhầm lẫn, tiền giả hoặc rơi mất tiền khi phụ huynh đưa cho con đến trường nộp học. 

Nay, để triển khai thực hiện việc thanh toán các khoản thu, nộp trong nhà trường không dùng tiền mặt, ngay từ đầu năm học, thông qua các cuộc họp giữa nhà trường với Ban Đại diện phụ huynh học sinh, thông qua cô giáo chủ nhiệm trong các cuộc họp với phụ huynh, Trường Tiểu học Kim Đồng đã triển khai chủ trương của ngành GD&ĐT đối với việc thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học. 

Thầy giáo Lê Thanh Long - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: "Mỗi năm học, nhà trường luôn có trên 1.000 học sinh. Thực hiện mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, bố mẹ học sinh hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, cách thức thực hiện... Nhà trường triển khai việc thanh toán các khoản qua app SISAP và qua tài khoản ngân hàng. Theo đó, nhà trường hướng dẫn quy trình thực hiện các thao tác nộp tiền theo app và cung cấp số tài khoản ngân hàng để giúp các phụ huynh thực hiện thuận lợi nhất. 

3 năm học gần đây, Trường Tiểu học Kim Đồng đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; năm học 2022 - 2023 thực hiện ở cả 100% khoản thu, nộp của học sinh”. 

Chị Lưu Thị Hiền có con học lớp 5 tại Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: "Những năm học trước, khi đóng tiền học cho con, nhiều khi bận, tôi để tiền vào phong bì, ghi chi tiết nội dung các khoản đóng góp để con mang đến lớp nộp và mình cũng đồng thời nhắn tin cho cô giáo chủ nhiệm để cô nhắc con nộp tiền nhưng vẫn không yên tâm. Từ khi nhà trường thu các khoản qua chuyển khoản ngân hàng, tôi thấy vừa tiện lợi lại rất an toàn”.

Tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Âu Lâu, việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt cũng được nhà trường tuyên truyền thực hiện đã được 3 năm. 

Chị Đỗ Thị Thu Hà - kế toán của trường chia sẻ: "Việc thanh toán không dùng tiền mặt mang lại rất nhiều lợi ích như: giúp tiết kiệm thời gian, không cần làm thủ công về công tác đối soát, kiểm tra tiền học phí, tiền đóng góp của học sinh... Tất cả đều được thực hiện tự động giúp giảm rủi ro phát sinh trong các giao dịch tiền mặt. Ngoài ra, việc làm này đã giảm đáng kể thời gian và công sức cho giáo viên, giúp giáo viên chuyên tâm vào giảng dạy”. 

Thành phố Yên Bái hiện có 32 trường học thuộc 3 cấp học. Tại các nhà trường luôn có từ 200 đến trên dưới 1 nghìn học sinh tùy theo cấp học và hàng tháng các em học sinh phải đóng các khoản thu bắt buộc, thỏa thuận theo quy định. Việc thực hiện đóng các khoản tiền trực tiếp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công tác quản lý, thống kê cũng như thời gian của phụ huynh và giáo viên. 

Để thay đổi thói quen từ nộp tiền trực tiếp sang công nghệ số, ngành GD&ĐT thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các trường phối hợp với ngân hàng và đơn vị cung ứng phần mềm, app thanh toán để hỗ trợ phụ huynh cài đặt tài khoản, hướng dẫn thao tác chuyển khoản trên điện thoại thông minh. Đối với những phụ huynh chưa có điện thoại thông minh, giáo viên có thể thu và nộp hộ. 

Đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn thành phố đã triển khai việc thanh toán tiền học phí, các khoản thu dịch vụ không dùng tiền mặt. Kết quả bước đầu cho thấy, việc thanh toán không dùng tiền mặt ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn đạt tỷ lệ khá cao, có những trường đạt gần 100% phụ huynh thanh toán bằng phương thức chuyển khoản qua ngân hàng và dùng app thanh toán. 

Thanh toán không dùng tiền mặt các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục là hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của nhà trường; đồng thời, việc áp dụng hình thức thanh toán này cũng là giải pháp tích cực góp phần minh bạch hóa khoản thu trong nhà trường, giảm bớt nhiều thời gian trong việc thu chi để các trường tập trung trọng tâm cho công tác giảng dạy. 

Thanh toán không dùng tiền mặt các khoản thu tại các trường học cũng là một trong những nội dung hướng đến trong quá trình xây dựng trường học thông minh, tận dụng tối đa công nghệ số trong điều hành, quản trị các nhà trường trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Thu Hiền

Tags Thành phố Yên Bái trường học thông minh

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 28/9, Bệnh viện Phổi tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả triển khai thực hiện bệnh án điện tử.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, đánh giá kết quả dạy và học, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã góp phần tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Là 1 trong 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Yên Bái, thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã tích cực triển khai các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy và học tại trường, góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý, tạo đột phá về chất lượng, tăng nhanh số lượng đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, tăng năng suất lao động.

Cán bộ kỹ thuật VNPT Yên Bái lắp đặt sơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông phục vụ khách hàng.

Xóa vùng lõm sóng di động là một chủ trương lớn được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) triển khai nhằm mục tiêu hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số. Để làm rõ hơn về công tác này trên địa bàn tỉnh, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Hùng - Phó Giám đốc Sở TT&TT.

Toàn cảnh Hội nghị

Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về “Chuyển đổi số và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân Yên Bái năm 2023”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục