Yên Bái phấn đấu thực hiện 11 mục tiêu trong triển khai Chiến lược quốc gia phát triển xã hội số

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/12/2023 | 3:31:32 PM

YênBái - UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 231/KH-UBND tỉnh về việc thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển Xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch đã đề ra 11 mục tiêu phấn đấu đạt được đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Yên Bình hướng dẫn các hộ kinh doanh cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh.
Đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Yên Bình hướng dẫn các hộ kinh doanh cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Trong đó, riêng năm 2024 phấn đấu có 66% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh; 60% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác; 70% hộ gia đình được phủ mạng Internet băng rộng cáp quang; 40% dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân; 60% người dân trong độ tuổi lao động được đào tạo kỹ năng số cơ bản. 

60% người dân kết nối mạng được bảo vệ ở mức cơ bản; 45% dân số trưởng thành có sử dụng dịch vụ công trực tuyến; 25% dân số trưởng thành dùng dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa; 85% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử; 65% các cơ sở đào tạo cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp hoàn thiện được mô hình quản trị số, hoạt động số, chuẩn hóa dữ liệu số, kho học liệu số mở; 60% các cơ sở giáo dục từ tiểu học đến trung học phổ thông hoàn thiện được mô hình quản trị số, hoạt động số, chuẩn hóa dữ liệu số, kho học liệu số mở.

Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh được ban hành đã chi tiết và tích hợp với sự hợp tác giữa các cấp quản lý, doanh nghiệp và cộng đồng, phát triển hạ tầng mạng và kết nối Internet để đảm bảo mọi người trên địa bàn có thể tiếp cận dễ dàng. Khuyến khích sự hợp tác giữa trường học, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ để đảm bảo chương trình đào tạo phản ánh nhu cầu thực tế của thị trường lao động; hỗ trợ phát triển và triển khai các ứng dụng và dịch vụ công cộng trực tuyến như: quản lý thông tin y tế, giáo dục trực tuyến và dịch vụ hành chính điện tử; tạo điều kiện cho sự sáng tạo bằng cách tổ chức các sự kiện, cuộc thi, và hỗ trợ các start-up công nghệ; hỗ trợ xây dựng hệ thống thanh toán điện tử và cơ sở hạ tầng để giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào thị trường trực tuyến…

Triển khai chiến lược phát triển xã hội số trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ mang lại nhiều giá trị quan trọng và đa chiều cho cả cộng đồng và kinh tế địa phương như: tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là các start-up và doanh nghiệp nhỏ, thông qua việc kích thích sự sáng tạo và sử dụng công nghệ để cải thiện quy trình sản xuất và tiếp cận thị trường… Qua đó, không chỉ tác động tích cực đối với cộng đồng địa phương mà còn đóng góp vào quá trình phát triển bền vững và hiện đại hóa của tỉnh. Đồng thời đảm bảo lợi ích của công nghệ được phân phối công bằng và bền vững.

Minh Huyền 

Tags Chiến lược quốc gia xã hội số chuyển đổi số công dân số

Các tin khác
Tổ chuyển đổi số xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái xuống cơ sở kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người già yếu.

Thời gian qua, Công an tỉnh Yên Bái đã tập trung tham mưu triển khai các nhiệm vụ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó nổi bật là công tác thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Chiều 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thí điểm Trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của tỉnh bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 9 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Hệ sinh thái thiết bị 5G Viettel tại MWC 2024.

Viettel phát sóng 5G độc lập (Standalone - SA) – kiến trúc mạng 5G hiện đại nhất, tại Hội nghị di động thế giới 2024 (MWC 2024), thể hiện năng lực làm chủ thế hệ mạng di động mới và sẵn sàng triển khai trong năm nay tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Những điện thoại 2G nhập lậu, không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không được hòa mạng mới từ 1/3/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục