Viễn thông Lục Yên đồng hành chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/12/2023 | 3:37:33 PM

YênBái - Thời gian qua, 3 đơn vị viễn thông có mặt trên địa bàn huyện Lục Yên đã chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng viễn thông sẵn sàng đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và người dân trong chuyển đổi số.

Nhân viên kỹ thuật VNPT Lục Yên kiểm tra hạ tầng mạng phục vụ chuyển đổi số
Nhân viên kỹ thuật VNPT Lục Yên kiểm tra hạ tầng mạng phục vụ chuyển đổi số

Trên địa bàn huyện Lục Yên hiện có 3 nhà cung cấp các loại dịch vụ viễn thông là VNPT Yên Bái, Viettel và Mobiphone. Những năm qua, các doanh nghiệp này đã quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, trang thiết bị hạ tầng sẵn sàng đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn huyện. 

Hiện nay, toàn huyện có 116 trạm thu phát sóng thông tin di động; tỷ lệ phủ sóng di động 3G, 4G trên địa bàn đạt 100%. Dịch vụ bưu chính viễn thông phát triển nhanh, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, tiện lợi. Tổng số thuê bao di động là 84.345, đạt 76,8/100 dân, tổng số thuê bao Internet băng thông rộng là 69.189 thuê bao, đạt 63/100 dân. Tỷ lệ hộ gia đình có Internet băng rộng cố định đạt 50%. Sự quan tâm đầu tư về hạ tầng viễn thông nói riêng và hạ tầng số nói chung trong thời gian qua đã tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số của địa phương.

Là một trong những đơn vị viễn thông đầu tiên có mặt trên địa bàn huyện, Trung tâm Viễn thông Lục Yên (VNPT Lục Yên) thời gian qua đã không ngừng chú trọng đầu tư, phát triển hạ tầng số. Ông Trần Thế Kha – Giám đốc Trung tâm cho biết: Với sự phát triển của khoa học -  công nghệ, Trung tâm luôn sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nền kinh tế số và kiến tạo xã hội số. 


VNPT đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nền kinh tế số và kiến tạo xã hội số. 

Đến nay, VNPT Lục Yên đã có 60 trạm BTS 3G, 4G, có 20 tổng đài OLT truy cập Internet cáp quang, hơn 7.500 thuê bao băng rộng cố định. Ngoài ra, đơn vị cũng vừa hoàn thành việc kéo mạng Internet phủ đến tất cả nhà văn hoá cấp thôn của 13 xã được huyện giao; lắp đặt đường truyền số liệu chuyên dùng UBND huyện và các xã, thị trấn phục vụ cho các cuộc họp trực tuyến cũng như tham gia phục vụ đường truyền cho các Bộ phận hành chính công của huyện, của xã và dự kiến trong năm 2024 VNPT Lục Yên sẽ phủ sóng 5G.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song việc phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn Lục Yên hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Nhìn chung, hạ tầng số của huyện vẫn chưa thực sự tiếp cận công nghệ hiện đại. Mạng viễn thông thế hệ mới 5G chưa được lắp đặt; vẫn còn một số vùng lõm không có sóng do những vùng này dân cư quá thưa thớt cộng với địa hình đèo dốc gây khó khăn trong việc kéo dây tới từng gia đình…

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên Nông Thị Thu Hà cho biết: Xác định hạ tầng viễn thông phải là một thành phần cơ bản nhất của hạ tầng số, trong Chương trình hành động số 21 ngày 22/12/2021, Huyện uỷ Lục Yên đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ phổ cập  dịch vụ mạng Internet băng rộng cáp quang, phổ cập dịch vụ mạng di động 5G. Bên cạnh đó còn phấn đấu trên 80% người dùng điện thoại, thiết bị thông minh được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ chính quyền điện tử, đô thị thông minh; ít nhất 80% người dân trưởng thành có thể sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử…

Theo đó, thời gian tới, huyện sẽ tập trung huy động các nguồn lực thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả, phù hợp với môi trường số; khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật mạng viễn thông công nghệ mới với băng rộng cáp quang, di động 4G/5G hiện đại, đường truyền Internet tốc độ cao để thúc đẩy, tăng tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh của người dân…

Nhu cầu số hóa của các ngành, tổ chức, doanh nghiệp và người dân ngày càng lớn. Do đó, việc hiện đại hóa hạ tầng viễn thông sẽ là nền tảng quan trọng để huyện Lục Yên thực hiện có hiệu quả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Đức Toàn

Tags VNPT chuyển đổi số đồng hành Lục Yên

Các tin khác
Các đồng chí lãnh đạo ấn nút ra mắt App Nông dân.

Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII nhiệm kỳ 2023-2028 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), sáng 25/12, Ứng dụng (App) Nông dân Việt Nam đã chính thức được ra mắt. Đây là kết quả của Chương trình ký kết thoả thuận hợp tác chuyển đổi số giữa Trung ương Hội NDVN và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền người dân thực hiện Đề án 06.

Với nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Văn Yên là 1 trong 17 tập thể thuộc các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước và là huyện duy nhất của tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 2 năm thực hiện Đề án 06 (Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”).

Yên Bái tham gia Hội chợ xuất - nhập khẩu hàng hóa tại Côn Minh, Trung Quốc. Trong ảnh: Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu sản phẩm của Yên Bái trưng bày tại Hội chợ với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Thời gian qua, các phương thức xúc tiến thương mại (XTTM), đặc biệt là thương mại điện tử (TMĐT) đã góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, thiết lập kênh phân phối, thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm của địa phương.

Ảnh minh họa.

Báo cáo kinh tế số châu Á năm 2023 công bố ngày 21/12 cho thấy Trung Quốc đang dẫn đầu châu Á về quy mô kinh tế Kỹ thuật Số với giá trị lên tới 7.470 tỷ USD trong năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục