Hành trình VNeID từ ví giấy tờ online đến nhận hàng vạn tin tố giác tội phạm

  • Cập nhật: Thứ tư, 14/2/2024 | 8:11:49 AM

Sau một năm rưỡi chính thức ra mắt, ứng dụng định danh điện tử (VNeID) đã dần nâng cấp các tiện ích, trong đó có tiếp nhận hàng vạn tin tố giác tội phạm giúp đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Ứng dụng VNeID
Ứng dụng VNeID

Tháng 7/2022, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) chính thức công bố ứng dụng VNeID đưa vào hoạt động.

VNeID là ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với các chức năng như tố giác tội phạm, khai báo y tế, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin giấy phép lái xe, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, công dân có thể thực hiện thông báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an. 

Tính đến tháng 12/2023, thống kê của Bộ Công an cho thấy, công an các địa phương đã thu nhận trên 70,2 triệu hồ sơ định danh điện tử. Đây là một trong những kết quả vượt bậc mà công an các địa phương thực hiện trong điều kiện khó khăn, đặc biệt là những địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới... 

Với khởi đầu là ứng dụng thay thế cho một chiếc ví truyền thống với đủ các loại giấy tờ mà mỗi người dân phải mang theo khi ra khỏi nhà, VNeID đã tích hợp thông tin thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội... được sử dụng trên điện thoại thông minh.

Đáng chú ý, Nghị định số 59 năm 2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử đã chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2022. Theo đó, người dân xuất trình thông tin định danh điện tử qua ứng dụng VNeID để chứng minh nhân thân, giao dịch các thủ tục hành chính thay căn cước công dân gắn chip.

Không dừng lại ở việc thay thế ví giấy tờ truyền thống, ứng dụng VNeID còn hỗ trợ đắc lực trong việc trình báo, tố giác tội phạm. Hàng chục nghìn lượt tố giác được người dân gửi đến cơ quan công an thông qua ứng dụng VNeID. 

Theo đó, C06 đã xây dựng tính năng trên ứng dụng VNeID cho phép công dân có thể gửi thông tin tố giác tội phạm trực tiếp đến công an cấp xã, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở.

Từ khi triển khai đến nay đã có 15.949 kiến nghị, phản ánh được người dân gửi qua ứng dụng VNeID, trong đó có 11.432 thông tin về an ninh trật tự được công an cấp xã các cấp tiếp nhận, kiểm tra xác minh.

Những hành vi phổ biến được người dân tố giác qua VNeID như: Trộm cắp tài sản (1895 tin), cố ý gây thương tích (1817 tin), lừa đảo chiếm đoạt tài sản (766 tin, chủ yếu lừa đảo trên không gian mạng), đánh bạc (556 tin), liên quan ma túy (534 tin), cướp giật tài sản (134 tin), cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự (126 tin)…

Đại diện C06 đánh giá: Việc triển khai tố giác tin báo tội phạm qua ứng dụng VNeID nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người dân, các tổ chức, đồng thời nâng cao hiệu quả giải quyết tin báo tố giác tội phạm, phát huy tối đa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Khi công dân gửi tin báo về tội phạm qua VNeID, những thông tin này nhanh chóng được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác tin báo về tội phạm của công an cấp xã, phường. Rất nhiều đơn vị đã triển khai hiệu quả việc tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm của người dân qua kênh VNeID.

Cùng với đó, khi người dân phản ánh về tình hình an ninh trật tự không phải đến cơ quan công an, góp phần phòng, chống tội phạm từ sớm, từ xa.

Trường hợp công dân đã đến cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc cơ quan công an nơi gần nhất trình báo và được tiếp nhận giải quyết, vẫn có thể tiếp tục gửi tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 19/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của huyện và lực lượng nòng cốt triển khai Chiến dịch “Văn Yên - tiên phong học AI”.

Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Cuộc họp Đảng ủy tại Sở GTVT tỉnh Yên Bái được ứng dụng công nghệ AI.

Là sở chưa được đánh giá ở tốp cao trong việc chuyển đổi số những năm gần đây, song với quyết tâm từ những người đứng đầu và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, viên chức, giờ đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Yên Bái đã vững tin ứng dụng AI trong thực hiện nhiệm vụ và "phòng họp không giấy tờ" là minh chứng cho sự chuyển đổi ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục