Viettel phát triển hệ sinh thái AI tăng năng suất lao động cho các tổ chức, doanh nghiệp

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/2/2024 | 7:35:41 AM

Khả năng tiếp cận các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành chủ đề thảo luận chính tại Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos vừa qua, khi công nghệ mới có nguy cơ làm gia tăng bất bình đẳng giữa các nước phát triển và đang phát triển...

Viettel là Tập đoàn đi đầu trong việc phát triển các ứng dụng AI dựa trên tri thức bản địa và tri thức ngành hẹp ở Việt Nam, phục vụ các khách hàng doanh nghiệp, Chính phủ. Năm 2024, Viettel tiếp tục đầu tư hạ tầng tính toán hiệu năng cao để phát triển các ứng dụng AI giải quyết các bài toán xã hội.

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) trình bày tại Davos, khoảng 40% số công việc hiện tại sẽ bị ảnh hưởng bởi AI. Trong đó, một số công việc hưởng lợi khi được AI hỗ trợ tăng năng suất, ngược lại có những công việc có nguy cơ bị thay thế, đặt ra nguy cơ gia tăng bất bình đẳng xuất phát từ khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ.

Với tầm nhìn Sáng tạo vì con người, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phát triển và đưa vào ứng dụng hàng loạt ứng dụng AI trong các ngành viễn thông, ngân hàng và khu vực công. Các ứng dụng này được thiết kế dựa trên dữ liệu và tri thức ngành hẹp, phục vụ các nhu cầu của doanh nghiệp và nhân sự Việt Nam, cải thiện đáng kể năng suất lao động.

Hệ thống Viettel AI Callbot Inbound của Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) xử lý khoảng 33 triệu cuộc gọi của khách hàng, giúp tiết kiệm 21 tỷ đồng mỗi năm. Nhờ đó, nhân sự có thể tập trung vào các mảng nghiệp vụ khó, khách hàng được phục vụ kịp thời hơn mỗi khi gọi đến tổng đài.

Viettel phát triển hệ sinh thái AI tăng năng suất lao động cho các tổ chức, doanh nghiệp - Ảnh 1

Các Trợ lý ảo AI do Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel (Viettel AI) phát triển dựa trên dữ liệu chuyên ngành của mỗi tổ chức đã khắc phục được nhược điểm thông tin sai của chatbot AI tạo sinh, đem lại độ tin cậy và hiệu quả cao cho khách hàng doanh nghiệp và Chính phủ.

Trợ lý ảo pháp luật triển khai tại Toà án Nhân dân Tối cao giúp tiết kiệm 30% thời gian xử lý vụ việc, vụ án của các Thẩm phán trên cả nước. Trợ lý ảo chăm sóc khách hàng triển khai tại các đối tác doanh nghiệp giải đáp cho khoảng 6.000 khách hàng/ngày, tăng 50% năng suất so với trước đây.

"Năm 2024 là năm phổ cập hạ tầng số, sáng tạo ứng dụng số, trong đó có phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo, như thông điệp của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số. Viettel sẽ đầu tư những hạ tầng tính toán hiệu năng cao cần thiết để tiếp tục giải quyết các bài toán xã hội bằng AI, tiếp tục thực hiện sứ mệnh tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số”, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel, nhấn mạnh.

(Theo Vneconomy)

Các tin khác
CEO Apple Tim Cook tại Hà Nội.

Tổng giám đốc Apple Tim Cook đã có mặt tại Hà Nội rạng sáng nay, dự kiến gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt.

Những cây chè cổ thụ tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được số hóa, giúp khách du lịch dễ dàng tìm hiểu về thông tin của từng cây chè cổ thụ

Các giải pháp du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc được triển khai sáng tạo, hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Yên Bái đến du khách trong nước và quốc tế.

Giới doanh nghiệp ở Mỹ triển khai áp dụng AI với tốc độ rất chậm. Ảnh: WJ

ChatGPT của OpenAI và các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh khác có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh chóng. Nhưng trong thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn ngần ngại sử dụng công nghệ này do các rủi ro về bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và bịa đặt thông tin vẫn chưa được khắc phục.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu cung cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử, tích hợp vào VNeID

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam giai đoạn đến năm 2026”. Trong đó, sẽ tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục