Kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4), Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái (14/4/1994-14/4/2024), Hưởng ứng Tháng hành động vì hợp tác xã năm 2024

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/4/2024 | 8:49:41 AM

YênBái - Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh các giải pháp ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) vào khu vực kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) trên địa bàn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho các HTX, THT trên thị trường trong nước và quốc tế.

HTX Quế hồi Việt Nam tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên là mô hình HTX kiểu mới đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành chuỗi giá trị, mở cánh cửa xuất khẩu cho các sản phẩm từ cây quế, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với 23 thành viên, HTX đã phát triển vùng sản xuất tập trung với diện tích gần 100 ha, sản lượng thu mua bình quân 70 - 80 tấn quế/tháng. Hội nhập với nền kinh tế số, HTX đã áp dụng các phần mềm quản lý, truy suất từ khâu nguyên liệu, làm giống, trồng, chăm sóc và khai thác đến khâu sản sản xuất thành phẩm. 

Cũng như HTX Quế hồi, HTX nông nghiệp Suối Giàng, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn cũng có nhiều sáng tạo trong ứng dụng CNTT, công nghệ số vào sản xuất. Hiện HTX đang kinh doanh 2 loại hình chính là sản phẩm nông nghiệp và du lịch. Với lợi thế được địa phương cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý chè shan tuyết Suối Giàng, HTX đã mở rộng vùng nguyên liệu, gắn nhãn truy xuất nguồn gốc trên từng cây chè. 

Hiện, toàn tỉnh đã có trên 700 HTX thu hút trên 32 nghìn thành viên và trên 5.500 THT với trên 27 nghìn thành viên. Các HTX, THT đã tích cực, chủ động thực hiện chuyển đổi số (CĐS). Điều này giúp các HTX, THT thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng cũng như tăng tốc các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều HTX đã chia sẻ quá trình sản xuất, chế biến và cung cấp thông tin về nông sản qua facebook, zalo, tiktok... và đẩy mạnh bán hàng qua sàn thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số... Một số hợp tác xã xây dựng, đăng ký tên miền cho website riêng để quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. 

Tuy nhiên, trong quá trình CĐS, KTTT tỉnh cũng còn gặp nhiều khó khăn. Nhất là đối với các HTX, THT ở vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị CNTT chưa đồng bộ. Thời gian tới, với vai trò định hướng, dẫn dắt, tư vấn, hỗ trợ, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để đẩy mạnh kết nối giữa doanh nghiệp, HTX với người tiêu dùng.

Việc ứng dụng CNTT, CĐS trong phát triển sản xuất sẽ giúp các đơn vị thích ứng với thị trường và kinh doanh bền vững hơn, tạo ra các sản phẩm có giá trị, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho các HTX, THT trên thị trường trong nước và quốc tế. Qua đó, càng khẳng định vị thế, vai trò của của khu vực KTTT tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương và sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.


Minh Huyền - Mạnh Cường 

Tags Yên Bái chuyển đổi số kinh tế tập thể Liên minh hợp tác xã

Các tin khác
Người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Bến Đò, thành phố Yên Bái.

Thời gian qua, việc sử dụng các phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh. Đến nay, tỉnh Yên Bái có 68,72% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Cán bộ NHCSXH thị xã Nghĩa Lộ và lãnh đạo tổ chức hội ủy thác tuyên truyền, hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng ứng dụng VBSP SmartBanking cho khách hàng xã Hạnh Sơn.

Ứng dụng VBSP SmartBanking là dịch vụ ngân hàng trên điện thoại thông minh của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được triển khai giúp khách hàng giao dịch dễ dàng, thuận tiện, an toàn, mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh ứng dụng AI trong khám chữa bệnh, hỗ trợ bác sĩ phân tích, gợi ý chẩn đoán tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh- Can thiệp mạch.

Hơn 2 năm triển khai bệnh án điện tử (BAĐT) và các ứng dụng công nghệ thông tin, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Yên Bái đã đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí quản lý và làm giảm chi phí thời gian "rỗng" cho cả người bệnh và thầy thuốc.

Việc cấp chữ ký số sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử

Tỉnh Yên Bái đang tập trung đẩy mạnh triển khai cấp chữ ký số miễn phí để người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thuận tiện thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục