Sở Tài nguyên và Môi trường nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/1/2023 | 7:24:49 AM

YênBái - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã triển khai 31 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 136 tổ chức, 50 cá nhân. Năm 2022 đã xử phạt 22 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền xử phạt là 3,23 tỷ đồng...

Lò đốt rác thải cụm xã Đông Cuông, Mậu Đông và thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên góp phần nâng cao tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý trên địa bàn huyện Văn Yên.
Lò đốt rác thải cụm xã Đông Cuông, Mậu Đông và thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên góp phần nâng cao tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý trên địa bàn huyện Văn Yên.


Trong đó, Sở đã tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý; tham mưu xây dựng, ban hành 1 nghị quyết của Tỉnh ủy, 4 chương trình hành động… về lĩnh vực TNMT. 

Công tác quy hoạch, kế hoạch về TN&MT được Sở đặc biệt chú trọng thực hiện. Năm 2021, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đối với 9/9 huyện, thành phố, thị xã. 

Hiện nay, Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để đưa các nội dung quy hoạch về đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước, BVMT vào Quy hoạch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Yên Bái, Sở TN&MT sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và trình thẩm định, phê duyệt theo quy định. 

Trong công tác quản lý nhà nước về TN&MT, Sở TN&MT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về TN&MT. Đã triển khai 31 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 136 tổ chức, 50 cá nhân. Năm 2022 đã xử phạt 22 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền xử phạt là 3,23 tỷ đồng; ngoài ra còn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 2 doanh nghiệp với thời hạn 2 tháng do chưa nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. 


Bên cạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, nhiều giải pháp cụ thể được Sở TN&MT triển khai trên từng lĩnh vực nhằm gia tăng hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TN&MT. Trong quản lý về đất đai, Sở tập trung nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ cho các nhà đầu tư đang triển khai thực hiện dự án tại Yên Bái; tăng cường công tác hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp nên trong những năm qua chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh được cải thiện đáng kể qua các năm: năm 2021 đạt 7,58 điểm, xếp thứ 5, tăng 24 bậc so với năm 2020. 

Sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện quy định của pháp luật về tài nguyên nước. 

Cùng đó, rất nhiều hoạt động, biện pháp được đồng bộ thực hiện nhằm BVMT như tiếp tục thực hiện Đề án "Tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”; Đề án "Tăng cường bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025… 

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới, không phát sinh điểm nóng về môi trường; nâng cao sự hài lòng của người dân về môi trường sống, qua đó góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái từ 31,8% năm 2020 lên 34,03% năm 2021. Năm 2022, tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hoàn thành xử lý đạt 50% đúng theo mục tiêu tại Chương trình hành động số 56 ngày 01/11/2021 của Tỉnh ủy... 

Ông Hồ Đức Hợp - Giám đốc Sở TN&MT cho biết: "Công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, BVMT đã đi vào nề nếp, được chú trọng: khoáng sản chưa khai thác được bảo vệ, tiến tới chấm dứt; sản phẩm khai thác mỏ được chế biến sâu nâng cao giá trị, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước; nguồn lực từ đất đai được khai thác và có đóng góp quan trọng cho thu ngân sách hằng năm của tỉnh; trên địa bàn tỉnh không phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới, vấn đề kiến nghị, phản ánh về môi trường được giải quyết dứt điểm… Qua đó đã góp phần vào thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng phát triển "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” của tỉnh”.

Thu Hạnh

Tags Tài nguyên và Môi trường quản lý tài nguyên bảo vệ môi trường

Các tin khác
Biểu tượng Microsoft tại chi nhánh ở Issy-Les-Moulineaux, Pháp.

Hãng Bloomberg News đưa tin hãng Microsoft vừa cảnh báo sẽ hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu tìm kiếm trên Internet mà hãng này đang cấp phép cho các đối thủ cạnh tranh nếu những đối thủ này tiếp tục sử dụng dữ liệu trên làm cơ sở cho các sản phẩm về trò chuyện ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hình minh họa về ba hạt neutrino, những hạt ma quái hầu như không tương tác với các dạng vật chất khác.

Lần đầu tiên, các nhà vật lý đã tạo ra và phát hiện ra các "hạt ma" năng lượng cao bên trong máy nghiền nguyên tử lớn nhất thế giới. Những phát hiện này có thể giúp mở khóa những bí mật về cách các ngôi sao trở thành siêu tân tinh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang chụp ảnh kỷ niệm cùng đội tuyển Việt Nam.

Ở cấp độ sơ cấp của hạng mục Leanbot, đội Việt Nam giành trọn giải thưởng từ vô địch, giải nhất và giải nhì, giải ba và năm giải khuyến khích. Trong đó giải vô địch thuộc về trường tiểu học Bình Thủy.

Trung Quốc đã phát hiện một mỏ vàng tại tỉnh Sơn Đông với trữ lượng ước tính khoảng 50 tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục