Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/1/2023 | 2:27:49 PM

Việt Nam từng có GS Ngô Bảo Châu nhận học bổng nghiên cứu viên Clay vào năm 2004 và nay là Phạm Tuấn Huy.

Thông báo của Viện Toán học Clay
Thông báo của Viện Toán học Clay

Phạm Tuấn Huy, sinh năm 1996, cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) từng là học sinh hai lần liên tiếp đoạt huy chương vàng toán quốc tế IMO năm 2013, 2014. Tốt nghiệp phổ thông, Huy theo học toán từ bậc đại học lên tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ).

Năng lực đặc biệt, sáng tạo

Không những có năng lực đặc biệt về toán, ngay từ thời học phổ thông, Phạm Tuấn Huy là học sinh học giỏi đều các môn, đặc biệt Huy chưa từng học thêm.

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Châu Tuấn, ba của Phạm Tuấn Huy (người vừa được Viện Toán học Clay trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023) chia sẻ: "Huy chưa từng đi học thêm bất cứ môn nào, kể cả môn tiếng Anh từ ngày nhỏ. Khi thành tích học của con rất tốt, gia đình từng thắc mắc con có trốn nhà đi học thêm đâu đó không. Nhưng thật ra Huy không chơi, không học thêm, ở nhà và ở lớp đều chỉ biết học và học".

Ông Tuấn cũng hi vọng học bổng này của Huy sẽ tạo cảm hứng, truyền động lực đam mê học toán đối với các em học sinh phổ thông ở Việt Nam.

Trước đó, Viện Toán học Clay đã chính thức thông báo về hai nhà toán học được trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023 gồm Paul Minter (người vừa lấy bằng tiến sĩ năm 2022 tại Đại học Cambridge, Anh) và Phạm Tuấn Huy (người sắp nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford, Mỹ).

Trên Website của Viện Toán học Clay, Phạm Tuấn Huy được bổ nhiệm nghiên cứu viên Clay (Clay Research Fellow) kể từ ngày 1/7/2023. Tuấn Huy được giới thiệu là một nhà nghiên cứu rất tích cực và sáng tạo, có những đóng góp cơ bản cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và tin học lý thuyết.

Việt Nam từng có GS Ngô Bảo Châu nhận học bổng nghiên cứu viên Clay vào năm 2004 và nay là Phạm Tuấn Huy.

Bỏ học bổng danh giá ở Singapore để theo đuổi ước mơ

Ông Phạm Châu Tuấn nói thêm: "Tôi vừa gọi điện cho Huy, thông tin về học bổng này Huy nói với tôi cách đây 2 tuần nhưng Huy chỉ nói sơ sơ nên gia đình thậm chí không biết đó là học bổng gì, giá trị ra sao cho đến khi đọc báo tại Việt Nam chúng tôi mới biết. Gia đình rất vui và tự hào về con".

Hiện Huy đang tìm trường để vừa dạy học vừa nghiên cứu và học lên phó giáo sư đồng thời đang chờ hoàn thành thủ tục để được cấp thẻ xanh bên Mỹ.

Ngay từ nhỏ, hai chị em Huy đã rất mê học nhạc. Từ năm lớp 4, Huy đã theo học âm nhạc bên Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Lúc đó, cả gia đình thật sự chưa biết Huy có năng khiếu gì nhưng "Huy thích thì cho đi học". Cho đến năm lớp 9, Huy chủ động xin nghỉ bên trường nhạc vì cho rằng, bây giờ học văn hóa nhiều, nếu học nhạc thì không còn thời gian để học các môn khác nữa.

"Trong trường nhạc, Huy học là tương đương hệ trung cấp rồi và không phải đóng học phí với điều kiện phải cam kết học tiếp. Khi không theo nữa thì phải đền bù chi phí đào tạo" - ông Tuấn nói.

Từ năm học lớp 6 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Phạm Tuấn Huy đã bộc lộ năng khiếu học toán rất giỏi. Các thầy, cô trong trường rất yêu quý Huy. Thậm chí khi lên lớp 8, lớp 9, vì tin tưởng cậu học trò thông minh, giỏi toán, thầy, cô trong trường đã giao cho em trông lớp, thiết kế đề kiểm tra cho các bạn.

Đến năm lớp 9, gia đình động viên và cả các thầy, cô bên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa khuyên Huy tiếp tục thi lớp 10 vào trường nhưng Huy chuyển hướng thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) để biến ước mơ đi thi Olympic quốc tế thành sự thật.

Để kiên định với ước mơ của mình, Huy từng từ bỏ học bổng toàn phần 4 năm ở Singapore. Năm Huy học lớp 9, Huy nhận được học bổng học phổ thông và ĐH bên Singapore. Cả Việt Nam lúc đó chỉ có 6 người được nhận nhưng Huy đã từ chối để học lớp 10 Trường Phổ Năng khiếu.

Thần tượng của Huy là GS Ngô Bảo Châu. "Nay Huy đã thỏa được ước mơ như thần tượng rồi"- ông Tuấn nói.
(Theo VTV)

Các tin khác
Siêu máy tính giúp dự báo dải mây mưa. Ảnh: Fujitsu

Siêu máy tính 31,1 petaflop Fugaku do công ty Fujitsu và Viện nghiên cứu Riken của Nhật Bản phát triển, có thể dự báo và phân tích các hiện tượng thiên nhiên như dải mây mưa và các cơn bão.

Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hợp chất nói trên có thể giữ cho các tế bào cảm quang nhạy cảm với ánh sáng tồn tại trong 3 mô hình của bệnh mù bẩm sinh Leber 10 (LCA10).

Sản phẩm đường (trái) và dầu cà phê ở dạng thô do nhóm điều chế từ bã cà phê.

Nhóm sinh viên Đại học Nông lâm TP HCM nghiên cứu chiết xuất bã cà phê thành dầu, tiềm năng ứng dụng trong sản xuất nước hoa, mỹ phẩm và đường sinh học.

Những chiếc hộp sọ đầu cừu vừa được tìm thấy

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một bộ sưu tập hộp sọ khổng lồ có khả năng được cho là vật hiến tế cho Ramesses II, một pharaoh rất được yêu mến, người đã chết khoảng 1.000 năm trước khi tục ướp xác ra đời.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục