"Thế giới hư không” có thể là quê hương ngoài hành tinh của chúng ta

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/3/2023 | 10:44:27 AM

Các nhà khoa học tuyên bố đã tiến một bước lớn trong việc tìm ra nơi tạo nên các "khối xây dựng sự sống", nơi mà hàng tỉ năm trước các tiểu hành tinh đã lấy nguyên liệu để gieo mầm sống cho hành tinh chúng ta.

Tinh vân Lạp Hộ mang một vùng mây khí bụi cùng loại với
Tinh vân Lạp Hộ mang một vùng mây khí bụi cùng loại với "thế giới hư không" đã hoài thai ra hệ Mặt Trời - Ảnh: NASA/ESA

Lý thuyết về việc sự sống Trái Đất có nguồn gốc ngoài hành tinh đã hiện diện từ lâu và ngày càng được chấp nhận rộng rãi sau nhiều bằng chứng được củng cố. Tuy nhiên, một bí ẩn lớn vẫn tồn tại: Nhà máy sản xuất "mầm sự sống" ban đầu là cái gì, ở đâu?

Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi tiến sĩ Danna Qasim từ Viện nghiên cứu Tây Nam (SwRI - Mỹ) và tiến sĩ Christopher Materese từ Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard của NASA tuyên bố đã tìm ra nơi đó nhờ thí nghiệm trong môi trường giả lập không gian giữa các vì sao.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã tập trung vào việc mô phỏng sự hình thành các axit amin trong các thiên thạch carbonaceous chondrite (CC), là nhóm thiên thạch được cho là mang vật liệu sự sống đến các hành tinh, bao gồm địa cầu chúng ta, và đại diện cho vật chất của hệ Mặt Trời sơ khai.

Nghiên cứu mới thậm chí còn quay ngược thời gian hơn, khám phá đám mây khí bụi trong không gian giữa các vì sao, nơi Mặt Trời và sau đó là các hành tinh hình thành.

"Cấu tạo của các tiểu hành tinh có nguồn gốc từ đám mây phân tử giữa các vì sao "cha mẹ", vốn rất giàu chất hữu cơ" - tiến sĩ Qasim cho biết.

Mặc dù không tìm thấy bằng chứng trực tiếp về các axit amin nhưng họ đã tìm thấy hợp chất hữu cơ tiền thân là các amin. Điều này cho thấy vật liệu sự sống đã được hoài thai ngay từ "thế giới hư không" là các đám mây gần như vô hình, chỉ có khí và bụi loãng, lang thang giữa các vì sao.

Để mô phỏng khởi nguồn của sự sống, các nhà khoa học đã sử dụng các loại băng amoniac, CO2, methanol, băng nước... vốn được xác định trước đó trong các đám mây giữa các vì sao và bắn phá chúng bằng các proton năng lượng cao để thử tái tạo việc băng bị các tia vũ trụ chiếu xạ.

Kết quả của sự việc là các phân tử băng bị phá vỡ và tự tập hợp thành các phân tử hữu cơ phức tạp hơn, bao gồm các amin và axit amin như ethylamine hay glycine.

Vật liệu sự sống tiền thân này được cung cấp cho các tiểu hành tinh lang thang. Những thứ như thế đã gieo mình xuống các hành tinh như Trái Đất vào giai đoạn khởi đầu, cung cấp hạt mầm đầu tiên cho các phản ứng hóa học sinh ra sự sống tiếp nối.

(Theo NLĐO)

Các tin khác

Theo Bkav, hậu quả của những vụ việc bị mã hóa dữ liệu thường rất tàn khốc bởi lẽ việc khôi phục lại dữ liệu gần như là không thể.

Ông Gui Haichao (bìa trái), 36 tuổi, đến từ Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh, là phi hành gia dân sự đầu tiên của Trung Quốc bay vào không gian

Ngày 30-5 sẽ đánh dấu cột mốc Trung Quốc lần đầu tiên đưa phi hành gia dân sự lên không gian, khi tàu vũ trụ Thần Châu 16 phóng thành công và hướng tới Trạm vũ trụ Thiên Cung.

Các thành viên đội DCN-DT 02 Đại học Công nghiệp Hà Nội nhận giải thưởng, chứng nhận và cúp vô địch từ ban tổ chức. Ảnh: Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đội tuyển của Đại học Công nghiệp Hà Nội giành chức vô địch sau 15 năm chờ đợi, đại diện Việt Nam dự Robocon Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023.

Tên lửa đẩy Soyuz 2.1B của Nga mang theo vệ tinh cảm biến từ xa Khayyam của Iran rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan), ngày 9/8/2022. (Ảnh minh họa)

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục