Dự án cấy chip vào não người của tỷ phú Elon Musk gặp trở ngại lớn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/3/2023 | 2:28:54 PM

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã bác đơn đăng ký thử nghiệm lâm sàng cấy chip vào não người của công ty Neuralink do tỷ phú Elon Musk sáng lập.

Tỷ phú Elon Musk cho hay công nghệ cấy chip vào não người có thể giúp người bị liệt có khả năng vận động trở lại hoàn toàn.
Tỷ phú Elon Musk cho hay công nghệ cấy chip vào não người có thể giúp người bị liệt có khả năng vận động trở lại hoàn toàn.

FDA đã đưa ra những lo ngại an toàn cần Neuralink phải xử lý trước khi đưa vào thử nghiệm trên người.

Một số nhân viên của Neuralink cho biết FDA đã chỉ ra hàng chục thiếu sót trong các đợt thử nghiệm trước đó để làm lý do bác bỏ đơn đăng ký từ hồi năm ngoái. Theo FDA, các sợi nhỏ liên kết chip với não của người có thể di chuyển, làm thay đổi chức năng não, gây viêm nhiễm, vỡ mạch máu và làm hỏng các mô. FDA cũng lo ngại não bị tổn thương trong quá trình gỡ bỏ thiết bị.

Tương tự như pin lithium cung cấp năng lượng cho xe điện Tesla, trong trường hợp bị đốt cháy hàng giờ ở nhiệt độ 1.600 độ C nếu bị tác động sai cách, pin lithium trong chip của Neuralink có thể gây tổn thương não. FDA muốn Neuralink chứng minh bằng các nghiên cứu trên động vật trước rằng loại pin này rất khó có khả năng bị hỏng hóc.

Để xử lý những lo ngại về an toàn mà FDA chỉ ra, tỷ phú Musk đã gấp rút tiến hành các thí nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, hành vi này đã khiến Bộ Nông nghiệp để mắt tới và đang xem xét khả năng vi phạm Đạo luật Phúc lợi Động vật sau khi có báo cáo về hành vi ngược đãi động vật. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang điều tra xem liệu Neuralink có tuân thủ đúng các quy trình an toàn khi xử lý các con chip lấy từ não động vật hay không.

Trước đây, khi giới thiệu về công nghệ cấy chip vào não, tỷ phú Musk tự hào rằng Neuralink an toàn đến mức ông có thể dùng công nghệ này cho các con của mình. Mục đích sử dụng của công nghệ này là khôi phục khả năng vận động hoàn toàn cho người bị liệt.

Tuy nhiên, tại một hội nghị vào tháng trước, ông Dongjin Seo – phó ban kỹ thuật của Neuralink – thừa nhận rằng mục tiêu ngắn hạn tiên quyết của công nghệ này chỉ đơn thuần là giúp những bệnh nhân bị liệt sử dụng văn bản trên máy vi tính để giao tiếp.

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Các phi hành gia tàu Thần Châu-15 lần thứ hai làm việc ngoài không gian.

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc ngày 2/3 cho biết, các phi hành gia tàu Thần Châu-15 mới đây đã hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian thứ hai sau 3 tháng có mặt trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Một con sứa ma khổng lồ được du khách bắt gặp ngoài khơi Bán đảo Nam Cực

Một nghiên cứu mới cho thấy những hình ảnh hiếm gặp về sứa ma khổng lồ, sinh vật sống dưới biển sâu, trông giống tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh (UFO). Loài động vật bí ẩn ở ngoài khơi Nam Cực này đã được những hành khách trên tàu du lịch phát hiện ra.

Hành lang lớn trong Đại kim tự tháp Giza được phát hiện nhờ công nghệ quét hình ảnh

Một hành lang bí ẩn dài 9m vừa được phát hiện ngay gần lối vào chính của Đại kim tự tháp Giza 4.500 năm tuổi. Điều này có thể dẫn đến những phát hiện mới khác, các quan chức quản lý cổ vật Ai Cập thông báo ngày 2/3.

Người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng sao Mộc và sao Kim hội tụ tối nay.

Tối ngày 2/3, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát sao Kim và sao Mộc tiến lại gần nhau. Đây là hiện tượng thiên văn kỳ thú đang mong đợi của năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục