Da robot tự phục hồi trong 24 giờ

  • Cập nhật: Thứ hai, 5/6/2023 | 2:31:25 PM

Da điện tử dùng cho robot do nhóm chuyên gia tại Đại học Stanford phát minh có thể tự lành trong 24 giờ khi được làm ấm 70 độ C.

Minh họa da robot.
Minh họa da robot.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford phát minh một loại da điện tử tổng hợp nhiều lớp tự phục hồi, có thể tự nhận biết và sắp xếp lại khi bị thương, cho phép da tiếp tục hoạt động trong khi quá trình chữa lành diễn ra, New Atlas hôm 4/6 đưa tin. Lớp da mới bắt chước da thật, giúp robot có thể cảm nhận như con người.

"Chúng tôi tin rằng mình đã lần đầu tiên chứng minh được hoạt động của cảm biến màng mỏng nhiều lớp có thể tự động sắp xếp lại trong quá trình chữa lành. Đây là một bước quan trọng để bắt chước da người, vốn gồm nhiều lớp và sẽ tái tập hợp một cách chính xác khi chữa lành vết thương", Christopher B. Cooper, nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Vật liệu mới có thể cảm nhận những thay đổi về nhiệt, cơ hoặc điện ở xung quanh, thậm chí nhận biết được áp suất. "Da điện tử mềm và co giãn. Nhưng nếu bạn chọc thủng, cắt hoặc xẻ nó thì mỗi lớp sẽ tự chữa lành một cách có chọn lọc để khôi phục chức năng tổng thể. Điều này cũng giống như da thật", Sam Root, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Da điện tử có thể tự lành chỉ trong 24 giờ khi được làm ấm đến 70 độ C hoặc trong khoảng một tuần ở nhiệt độ phòng. "Kết hợp với điều hướng bằng từ trường và hệ thống nung cảm ứng, chúng tôi có thể chế tạo những robot mềm với khả năng thay đổi hình dạng và cảm nhận sự biến dạng của chúng khi cần", Renee Zhao, đồng tác giả nghiên cứu, nói.

Nhóm nghiên cứu dự định xếp chồng nhiều lớp da mỏng với những khả năng khác nhau, ví dụ, một lớp có thể cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ và lớp khác cảm nhận áp suất. Điều này sẽ giúp da điện tử trở nên ngày càng gần với da thật đa chiều.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Cán bộ ngành nông nghiệp huyện Trấn Yên kiểm tra mô hình nuôi tằm bằng khay trượt.

Trấn Yên là huyện có diện tích trồng dâu nuôi tằm lớn nhất tỉnh với gần 900 ha. Để có được sự phát triển này, yếu tố khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo đã đóng góp quan trọng vào nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Trong ảnh bên phải Giáo sư Dale là một cây chuối dại, và bên trái ông là cây chuối Cavendish.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cơ quan Tiêu chuẩn về Thực phẩm Australia và New Zealand (FSANZ) đang kêu gọi người dân đóng góp ý kiến về một loại chuối biến đổi gene do các nhà khoa học Australia lai tạo.

Người dùng ChatGPT Plus và Enterprise sẽ được trải nghiệm tính năng này trong vài tuần tới.

Những tính năng mới sẽ được bổ sung vào các phiên bản trả phí của dịch vụ ChatGPT, theo đó cho phép người dùng nói chuyện với AI và thậm chí chỉ cho AI xem những gì họ đang nói đến.

16 loài ong ký sinh mới tại Việt Nam đã được thêm vào nhóm Loboscelidia dựa trên các đặc điểm vật lý độc đáo của chúng

Các nhà nghiên cứu phát hiện ở Việt Nam 16 loài ong ký sinh Loboscelidia và hành vi chôn trứng độc đáo của chúng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục