Da robot tự phục hồi trong 24 giờ

  • Cập nhật: Thứ hai, 5/6/2023 | 2:31:25 PM

Da điện tử dùng cho robot do nhóm chuyên gia tại Đại học Stanford phát minh có thể tự lành trong 24 giờ khi được làm ấm 70 độ C.

Minh họa da robot.
Minh họa da robot.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford phát minh một loại da điện tử tổng hợp nhiều lớp tự phục hồi, có thể tự nhận biết và sắp xếp lại khi bị thương, cho phép da tiếp tục hoạt động trong khi quá trình chữa lành diễn ra, New Atlas hôm 4/6 đưa tin. Lớp da mới bắt chước da thật, giúp robot có thể cảm nhận như con người.

"Chúng tôi tin rằng mình đã lần đầu tiên chứng minh được hoạt động của cảm biến màng mỏng nhiều lớp có thể tự động sắp xếp lại trong quá trình chữa lành. Đây là một bước quan trọng để bắt chước da người, vốn gồm nhiều lớp và sẽ tái tập hợp một cách chính xác khi chữa lành vết thương", Christopher B. Cooper, nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Vật liệu mới có thể cảm nhận những thay đổi về nhiệt, cơ hoặc điện ở xung quanh, thậm chí nhận biết được áp suất. "Da điện tử mềm và co giãn. Nhưng nếu bạn chọc thủng, cắt hoặc xẻ nó thì mỗi lớp sẽ tự chữa lành một cách có chọn lọc để khôi phục chức năng tổng thể. Điều này cũng giống như da thật", Sam Root, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Da điện tử có thể tự lành chỉ trong 24 giờ khi được làm ấm đến 70 độ C hoặc trong khoảng một tuần ở nhiệt độ phòng. "Kết hợp với điều hướng bằng từ trường và hệ thống nung cảm ứng, chúng tôi có thể chế tạo những robot mềm với khả năng thay đổi hình dạng và cảm nhận sự biến dạng của chúng khi cần", Renee Zhao, đồng tác giả nghiên cứu, nói.

Nhóm nghiên cứu dự định xếp chồng nhiều lớp da mỏng với những khả năng khác nhau, ví dụ, một lớp có thể cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ và lớp khác cảm nhận áp suất. Điều này sẽ giúp da điện tử trở nên ngày càng gần với da thật đa chiều.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Bảng NST của nam (trái) và nữ (phải) (Ảnh minh họa/kenh14)

Giới tính của người và động vật có vú được quyết định bởi một gien quy định giới tính nam trên nhiễm sắc thể Y. Nhưng nhiễm sắc thể Y của con người đang bị thoái hóa và có thể biến mất sau vài triệu năm nữa.

Việc phát triển các công cụ chỉnh sửa gene có thể giúp điều trị bệnh di truyền.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển công cụ chỉnh sửa gene được cho là chính xác, an toàn, có tiềm năng điều trị một số bệnh di truyền.

Tuần lễ NASA Việt Nam sẽ có các câu chuyện làm việc và sinh hoạt của phi hành gia trên không gian, vũ trụ; những nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, gặp gỡ giao lưu với các cựu phi hành gia...

Theo Bkav, hậu quả của những vụ việc bị mã hóa dữ liệu thường rất tàn khốc bởi lẽ việc khôi phục lại dữ liệu gần như là không thể.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục