Yên Bái triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và phân bón đến khả năng sinh trưởng của cây Hà thủ ô đỏ”

  • Cập nhật: Thứ tư, 30/8/2023 | 9:00:16 AM

YênBái - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên vừa phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái, Hợp tác xã Lũng Lô (xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn) tổ chức thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và phân bón đến khả năng sinh trưởng của cây Hà thủ ô đỏ”.

Hà thủ ô đỏ là loài thực vật thuộc họ rau răm có tên khoa học là Polygonum multiflorum. Đây là một loại thảo dược quý được biết đến như một loại thuốc bổ trong ứng dụng y học cổ truyền Việt Nam để hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ thần kinh, tim mạch, chống lão hóa và đặc biệt có khả năng hỗ trợ và điều trị chứng rụng và bạc tóc sớm, kéo dài tuổi thọ. 

Hà thủ ô thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc, tập trung chủ yếu ở Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang... 


Giảng viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên trao đổi với giáo viên và học sinh Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Yên Bái về đề tài khoa học "Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và phân bón đến khả năng sinh trưởng của cây Hà thủ ô đỏ”.

Được thực hiện trên diện tích 500m2 tại Hợp tác xã Lũng Lô, xã Thượng Bằng, huyện Văn Chấn, Đề tài nhằm xác định được ảnh hưởng của mật độ và phân bón đến khả năng sinh trưởng của cây Hà thủ ô đỏ làm cơ sở xác định quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đạt năng suất, chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.  

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái, Đề tài được giao cho hai em Trần Lê Phương Anh và Đặng Minh Thư thực hiện dưới sự hướng dẫn của cô giáo Vũ Thị Thành.


Kiểm tra chất lượng cây giống Hà thủ ô đỏ trước khi đem vào trồng

Thành công của Đề tài sẽ góp phần  phát triển và nhân rộng diện tích trồng Hà thủ ô đỏ, nâng cao giá trị dược liệu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và định hướng xuất khẩu cùng với giá trị kinh tế, tạo sinh kế cho người dân đồng thời cũng góp phần nâng cao giá trị về du lịch sinh thái dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Mạnh Cường

Tags Yên Bái dược liệu Hà Thủ ô HTX Thượng Bằng La Đại học Nông lâm GDTX

Các tin khác
Loại da điện tử mới có thể tạo bước đột phá trong ngành robot.

Loại da điện tử này có thể được tích hợp vào các robot chuyên hoạt động khám phá ở những vùng lạnh lẽo nhất trên Trái đất.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, GS.TS Phạm Hùng Việt, PGS.TS Từ Bình Minh và PGS.TS Lê Hoàng Sơn (ảnh từ trái qua)

4 nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng của thế giới và dẫn đầu Việt Nam với 3 lĩnh vực trong năm 2024 (lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, lĩnh vực Khoa học Môi trường, lĩnh vực Công nghệ thông tin).

Ảnh minh họa.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Phúc Đán, Trung Quốc đã hồi sinh thành công mô não người bị đông lạnh trong 18 tháng, lập kỷ lục mới trong lĩnh vực đông lạnh. Kết quả nghiên cứu được công bố chính thức trên tạp chí khoa học quốc tế Cell.

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có các chương trình nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục