Tìm thấy virus bí ẩn ở nơi sâu nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ bảy, 23/9/2023 | 8:47:02 AM

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại virus mới, được xác định là thể thực khuẩn, ở độ sâu 8.900 m dưới Thái Bình Dương.

Một chiếc tàu lặn tiếp cận bức tường của một đường nối bên trong rãnh Mariana. (Ảnh: Văn phòng Nghiên cứu và Thám hiểm Đại dương NOAA, Thám hiểm vùng nước sâu Marianas năm 2016)
Một chiếc tàu lặn tiếp cận bức tường của một đường nối bên trong rãnh Mariana. (Ảnh: Văn phòng Nghiên cứu và Thám hiểm Đại dương NOAA, Thám hiểm vùng nước sâu Marianas năm 2016)

Virus mới được tìm thấy bên trong rãnh Mariana được cho là sâu nhất từng được phát hiện. Virus có tên vB_HmeY_H4907 được tìm thấy ở độ sâu 8.839 m bên trong rãnh Mariana, độ sâu giảm xuống 11.000 m tại điểm thấp nhất trên đáy Thái Bình Dương.

Virus này là một thể thực khuẩn - một loại dạng sống lây nhiễm vi khuẩn trước khi chiếm quyền điều khiển bộ máy tế bào của chúng để tạo ra nhiều bản sao của chính nó.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 20/9 trên tạp chí Quang phổ vi sinh.

"Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, đây là thể thực khuẩn biệt lập sâu nhất được biết đến trong đại dương toàn cầu”, tác giả chính Min Wang, nhà virus học biển tại Đại học Hải dương Trung Quốc, ở Thanh Đảo, cho biết.

Loại virus mới được phát hiện này lây nhiễm vi khuẩn trong ngành Halomonas và thực hiện theo phương pháp lysogen - có nghĩa là nó chèn vật liệu di truyền của nó vào bộ gien của vi khuẩn và sao chép mà không giết chết vi khuẩn. Điều này có thể là do môi trường khắc nghiệt mà cả virus và vi khuẩn đều phát triển, có nghĩa là nó không đủ khả năng để tiêu diệt vật chủ của nó.

Halomonas có thể được tìm thấy trên khắp các đại dương, bao gồm cả dưới đáy biển Nam Cực và trong các trầm tích xung quanh các miệng phun thủy nhiệt dưới biển sâu.

Người ta biết rất ít về loại virus cư trú ở những vùng sâu nhất của đại dương và loại virus mới được phát hiện này chỉ là loại thứ ba được biết là có khả năng lây nhiễm vi khuẩn Halomonas sống ở đó.

Vi khuẩn và virus sống ở những độ sâu này xa lạ với con người đến mức các tế bào miễn dịch của chúng ta thậm chí không nhận ra sự tồn tại của chúng, khiến chúng trở nên vô hình một cách hiệu quả.

(Theo TPO)

Các tin khác
Tọa đàm

Sáng ngày 5-12, Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) đã tổ chức tọa đàm "Tắt sóng 2G đưa người dân lên môi trường số".

Hai trong số nhiều chiếc ấn đất sét được tìm thấy tại Doliche ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Forschungsstelle)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bộ sưu tập ấn này trong quá trình khai quật tại Doliche, một thành phố La Mã cổ đại nằm gần Gaziantep ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM thắng giải Stem Cell Innovation lần 8, sáng 3/12.

Ý tưởng tạo ra thuốc hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc thắng giải Stem Cell Innovation với phần thưởng 20 triệu đồng, trao sáng 3/12.

Những cơn sóng kỳ lạ xảy ra hàng ngày và trên khắp thế giới, nhưng giờ đây chúng ta có thể dự đoán khi nào chúng sẽ diễn ra.

Các nhà khoa học huấn luyện AI (Trí tuệ nhân tạo) dựa trên dữ liệu đại dương trong vòng 700 năm để xây dựng một phương trình có thể dự đoán khi nào những "quái vật biển" khó lường này sẽ diễn ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục