Chân dung Người Rồng - họ hàng gần nhất của con người

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/12/2023 | 8:54:23 AM

Các nhà nghiên cứu tạo ra hình ảnh phục dựng gương mặt của Người Rồng dựa vào một hộp sọ 146.000 năm ở Trung Quốc.

Gương mặt của Người Rồng sống ở Trung Quốc ngày nay.
Gương mặt của Người Rồng sống ở Trung Quốc ngày nay.

Cách đây khoảng 150.000 năm, một loài người to lớn gọi là Homo longi (hay Người Rồng) lang thang trong những khu rừng đầy sương mù ở phía bắc Trung Quốc. Dù có kích thước thô kệch, loài người cổ đại này gần đây được xác định là họ hàng của người Homo sapiens. Hình ảnh phục dựng gương mặt của Người Rồng đã tuyệt chủng có thể hé lộ hình dáng của họ, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Ortog Online.

Đặt theo tên Hắc Long Giang ở tỉnh Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc, H. longi lần đầu tiên xuất hiện trong ghi chép khảo cổ năm 1933 khi công nhân xây dựng phát hiện một hộp sọ nguyên vẹn trong lúc xây cầu. Tuy nhiên, mãi tới năm 2021, các nhà nghiên cứu mới nhận ra hộp sọ thuộc về một loài chưa từng biết trước đây.

Có niên đại ít nhất 146.000 năm trước, chủ nhân của hộp sọ từng sống ở Đông Á vào thời điểm người hiện đại tiếp xúc với một số loài họ hàng gần khác bao gồm người Neanderthal và Denisovan. Với kích thước đồ sộ và sở hữu một số đặc điểm gương mặt riêng biệt như hốc mắt vuông vắn, xương gò má dẹt và thấp, hàm răng khổng lồ, thoạt nhìn người H. longi would trông như họ hàng xa của 3 loài người đương thời. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng trên thực tế, Người Rồng có quan hệ gần gũi với người hiện đại hơn người Neanderthal.

Để dựng lại diện mạo của người H. longi cổ đại, chuyên gia đồ họa người Brazil Cícero Moraes tạo ra mô hình kỹ thuật số của hộp sọ, sử dụng dữ liệu và ảnh chụp cung cấp bởi các tác giả của nghiên cứu vào năm 2021. Hộp sọ hoàn chỉnh của một loài người nguyên thủy khác là Homo erectus sau đó được tích hợp vào để lấp đầy những khoảng trống ở hàm răng của H. và vài chiếc răng.

Tiếp theo, Moraes thêm các điểm đánh dấu mô mềm dựa vào hình ảnh chụp cắt lớp của người hiện đại và tinh tinh, rồi điều chỉnh cho phù hợp với đường nét hộp sọ của H. longi. Kết quả là một hình ảnh bán thân kỹ thuật số màu xám sử dụng dữ liệu khách quan và kỹ thuật lập mô hình đáng tin cậy. Ngoài ra, Moraes bổ sung tóc và màu da vào mô hình để diện mạo của Người Rồng sống động hơn.

Dựa trên mô hình cuối cùng, Moraes tính toán H. longi có chu vi vòng đầu 65,1 cm. Số đo này khiến Người Rồng có phần đầu lớn nhất trong các loài người, sánh ngang với khỉ đột và sư tử. Theo những chuyên gia phân tích hộp sọ cách đây hai năm, kích thước to lớn của Người Rồng có thể là một thích nghi với nhiệt độ lạnh cóng ở Cáp Nhĩ Tân, ngày nay thường hạ xuống -16 độ C vào mùa đông.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Cán bộ kiểm lâm huyện Văn Chấn kiểm tra kích thước đường kính thông Caribe tại tổ dân phố Sơn Lềnh, thị trấn Sơn Thịnh.

Từ năm 2021 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai 75 nhiệm vụ khoa học và công nghệ với tổng kinh phí sự nghiệp khoa học trên 57 tỷ đồng.

Nhà hóa sinh Casimir Funk,

Đầu thế kỷ 20, Casimir Funk đưa ra quan điểm mang tính cách mạng - bệnh tật có thể xuất hiện do thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu.

Anaxagoras đã dẫn dắt tinh thần khoa học đến Athens cách đây 2.500 năm, gieo mầm cho một truyền thống triết học sản sinh ra các thế hệ triết gia vĩ đại như Socrates, Plato và Aristotle.

Việc mô tả rằng mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao không phải là bậc thần thánh mà chỉ là những thực thể vật chất đã đi ngược lại những niềm tin thần quyền phổ biến thời đó, khiến nhà triết học vĩ đại Anaxagoras bị tuyên án tử hình.

Ngày 23/2/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ra thông báo yêu cầu kể từ ngày 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố. Người dùng có thể tra cứu các dòng máy này tại link https://tqc.gov.vn/2g-only.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục