Kỹ sư 9X đưa chocolate Việt ra thế giới

  • Cập nhật: Thứ bảy, 29/10/2022 | 8:57:32 AM

Là kỹ sư cơ khí, nhưng Nguyễn Hồng Huy (32 tuổi, ở Bình Định) lại “bẻ lái” sang nghiên cứu và sản xuất chocolate từ nguồn nông sản Việt và đã thành công khi tạo ra thương hiệu chocolate HALLELU để đưa ra thế giới.

Kỹ sư Nguyễn Hồng Huy với quả ca cao Việt Nam, tự hào làm ra sản phẩm Chocolate HALLELU thương hiệu Việt
Kỹ sư Nguyễn Hồng Huy với quả ca cao Việt Nam, tự hào làm ra sản phẩm Chocolate HALLELU thương hiệu Việt

"Tôi nhận ra mình phải làm điều gì đó"

Tốt nghiệp ngành cơ khí Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, Nguyễn Hồng Huy, chàng trai quê gốc Bình Định, làm kỹ sư cho một công ty nước ngoài. Nhưng rồi với niềm đam mê khám phá khả năng của chính mình đã giúp anh trở thành nhà sản xuất chocolate thương hiệu Việt HALLELU, với những sản phẩm nổi bật đang có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Nói về cơ duyên đến với lĩnh vực này, Huy chia sẻ: "Chocolate được làm từ hạt của quả ca cao. Ca cao du nhập Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Giống ca cao ở Việt Nam phổ biến nhất là Trinitario và Criollo - dòng ca cao hiếm nhất và thơm ngon nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đa số chúng ta trồng và xuất khẩu hạt ca cao thô sang châu Âu, sau đó lại nhập chocolate và bột ca cao thành phẩm về tiêu thụ”.

Trong thời gian làm việc cho công ty nước ngoài, được tiếp xúc nhiều với bạn bè người Pháp, một vài người bạn anh gặp luôn đặt câu hỏi về ca cao Việt Nam, cũng như chất lượng vượt bậc của hạt ca cao mà Pháp đã mang sang Việt Nam từ hàng trăm năm trước, mà thực sự bấy giờ anh chưa hề biết đến.


Anh Nguyễn Hồng Huy giới thiệu chocolate làm từ ca cao Việt Nam tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia ở Hà Nội

"Rồi những ngày tháng công tác dọc khắp miền Tây đưa tôi về miền chợ Gạo, Tiền Giang, nơi cho tôi có cái nhìn đầu tiên về cây ca cao Việt Nam. Những vườn ca cao bạt ngàn và rực rỡ. Đó cũng là lúc tôi nhận ra tiềm năng ca cao tại Việt Nam là có thật.

Tiếp xúc với bà con trồng ca cao, tôi đã nhận ra nhiều vấn đề nan giải như khi công ty không thu mua hạt nữa thì bà con rất khó khăn và không còn mặn mà canh tác. Tôi nhận ra mình phải làm điều gì đó để phát triển giống cây này tại Việt Nam”, anh chia sẻ.

Anh cũng cho biết lúc ấy đã đặt câu hỏi với các bác nông dân: tại sao chúng ta không tự sản xuất chocolate? Nhưng nhận lại chỉ là nụ cười, vì bà con chưa từng biết nó được làm ra như thế nào, thậm chí còn chưa từng ăn chocolate.

"Các chú còn trẻ, được học hành thì giúp bà con đi. Nghe đến đó thì tôi cảm thấy có động lực lắm nhưng chưa biết phải làm gì. Từ lúc được nếm thử vị ngọt thanh của những quả ca cao, vị đắng thơm kỳ diệu của những hạt ca cao lên men, tôi nhận ra sứ mệnh: bằng mọi cách phải nâng tầm ca cao Việt Nam vươn ra thế giới. Tôi bắt đầu nghiên cứu về chocolate như một điều đầy bí ẩn và say mê từ hồi nào không hay biết”, anh Huy trải lòng.

Khởi nghiệp từ tài sản là… đam mê

Năm 2016, anh bắt tay vào nghiên cứu chế biến chocolate từ hạt ca cao. Khi tập trung nghiên cứu anh mới biết để sản xuất thành chocolate, chưa kể chocolate thượng hạng phải trải qua tới 10 công đoạn, máy móc vô cùng hiện đại. Nhưng khi ấy anh chỉ có số vốn ít ỏi từ thời gian đi làm cho một công ty Nhật Bản.

"Tài sản gần như chỉ có đam mê và khối óc. Trong khi hệ thống máy móc châu Âu, đặc biệt là Đức, Ý... cực kỳ đắt đỏ, vượt quá khả năng tài chính của mình. Có những đêm tôi mất ngủ với muôn vàn câu hỏi, chẳng lẽ mình phải dừng bước? Nước ngoài làm được, tại sao mình lại không? Khoảnh khắc đó một ý tưởng loé lên: tại sao mình không tự chế tạo luôn dây chuyền sản xuất cho riêng cho mình, xa hơn là cho người Việt mình, và biết đâu, hương vị chocolate cũng sẽ khác biệt?”, Huy kể về trăn trở của mình.

Anh đã quyết định làm ra máy nghiền ca cao (Conching) đầu tiên và tạm thời làm thủ công cho những công đoạn còn lại.

Huy cho biết thứ khó nhất trong việc nghiên cứu các loại máy là lĩnh vực chế biến sâu ngành ca cao và chocolate tại Việt Nam vì nó còn khá mới mẻ.

"Dù có chuyên môn là kỹ sư cơ khí ô tô, nhưng để làm ra một chiếc máy như hiện tại, có đầy đủ cảm biến, điện tử, điều chỉnh nhiệt độ chuyên dụng của chocolate, tôi phải tự học thêm về kỹ thuật nhiệt nóng, lạnh, hệ thống cảm biến, điều chỉnh vận tốc dòng chảy rất nhiều. Khi các máy móc thành công, tôi thở phào, ổn 50%, vì mình đang gần tiến bước tới đích rồi”, anh kể.

Khó khăn không chỉ dừng lại ở đó, máy móc xong rồi, nhưng để làm ra những thanh chocolate có sự bóng mịn, tan chảy mượt mà, hương vị thơm ngon mà hoàn toàn không có chất bảo quản thì đòi hỏi anh phải tự nghiên cứu thêm nhiều sách sản xuất chocolate trên thế giới bằng tiếng Anh; thử nghiệm rất nhiều lần mới ra được các sản phẩm chocolate đen, socola sữa thơm ngon như hiện tại.


Những viên chocolate bóng mượt đã ra đời từ việc đam mê nghiên cứu sản xuất của anh Nguyễn Hồng Huy

"Năm 2017, lần đầu thấy viên chocolate được tạo ra từ chiếc khuôn bóng mịn lúc 12 giờ đêm, tôi xúc động không nói nên lời. Bởi cách đó một năm, mọi ý tưởng còn trên giấy mà giờ đây những viên chocolate đẹp mắt đã thành hình”, anh Huy bồi hồi nhớ lại.

(Theo TNO)

Các tin khác
Nguyễn Thành Vinh khi còn học tại Đại học RMIT, TP HCM.

Từng là học sinh cá biệt, tưởng phải nghỉ học giữa chừng vì quậy phá, Nguyễn Thành Vinh nỗ lực thay đổi, bước ra thế giới bằng học bổng chính phủ Anh.

Em Phạm Văn Thông nay đã đỗ vào Trường ĐH Y Hà Nội

Phạm Văn Thông, cậu học trò trường chuyên Hưng Yên có hoàn cảnh đặc biệt ngày nào, nay đã trúng tuyển và đang học tại Trường ĐH Y Hà Nội.

Nguyễn Thiên Ngân xuất sắc mang về HCV U18 nữ nội dung cờ tiêu chuẩn tại giải cờ vua trẻ Châu Á

Kiện tướng cờ vua Nguyễn Thiên Ngân mới giành tấm huy chương vàng (HCV) U18 nữ nội dung cờ tiêu chuẩn ở giải Vô địch cờ vua trẻ châu Á 2022 diễn ra tại Indonesia.

Anh Thành Luân vừa được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Sau những thất bại liên tiếp, anh Nguyễn Thành Luân (SN 1992, trú tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình nuôi đông trùng hạ thảo. Anh vừa được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục