Sẽ thí điểm quản lý các giáo viên tự do, ngoài hệ thống của ngành

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/5/2024 | 9:01:44 AM

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ thí điểm quản lý các cá nhân tham gia đào tạo nhưng không thuộc cơ sở giáo dục để có cơ sở khoa học và thực tiễn trước khi luật hóa.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ban soạn thảo dự án Luật Nhà giáo dự kiến sẽ đề xuất thí điểm quản lý đối với các đối tượng không đang công tác trong các cơ sở giáo dục nhưng có tổ chức hoạt động đào tạo.

Đây là chia sẻ của ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Quản lý cán bộ giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo ông Đức, hiện có rất nhiều người tự nhận là nhà giáo, tổ chức các khóa đào tạo cả trực tiếp và trực tuyến. Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo, ban soạn thảo đã có đề cập đến vấn đề này.

"Tuy nhiên, đối tượng này khá phức tạp và biến đổi rất nhanh, đặc biệt là việc đào tạo trực tuyến, nếu quy định việc quản lý nhóm đối tượng này ngay trong Luật Nhà giáo sẽ rất khó vì chưa có đủ cơ sở khoa học cơ sở thực tiễn. Ban soạn thảo Luật Nhà giáo dự kiến sẽ đề xuất thí điểm quản lý một số đối tượng này, từ đó rút kinh nghiệm và có thể đưa vào Luật Nhà giáo khi điều chỉnh luật," ông Đức nói.

Một trong những điểm mới đáng lưu ý của dự thảo Luật Nhà giáo là Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên đặt ra yêu cầu về giáo viên phải chứng chỉ hành nghề nhằm đảm bảo việc chuẩn hóa đội ngũ này. Chứng chỉ hành nghề cho giáo viên sẽ là văn bản xác nhận tư cách nhà giáo do cơ quan có thẩm quyền cấp cho những người đạt tiêu chuẩn theo quy định. Các giáo viên đang dạy trong các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trước ngày Luật Nhà giáo có hiệu lực sẽ được cấp chứng chỉ không qua sát hạch. Các trường hợp còn lại sẽ phải thi sát hạch để được cấp chứng chỉ.

Theo ông Đức, về nguyên tắc, nếu các cá nhân đang tham gia các hoạt động đào tạo không thuộc các cơ sở giáo dục nếu có nhu cầu và đáp ứng các yêu cầu vẫn có thể tham gia thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề.

(Theo VTV)

Các tin khác
Lãnh đạo huyện và các nhà tài trợ tổ chức lễ khởi công điểm trường mầm non Kể Cả

Vừa qua, huyện Mù Cang Chải phối hợp với đoàn thiện nguyện Giải bóng đá C.I.A, nhà tài trợ kim cương của Giải, các doanh nghiệp kiến trúc – xây dựng, nội thất Hà Nội, Quỹ Trò nghèo vùng cao, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đồng hành đã tổ chức khởi công điểm trường mầm non Kể Cả, xã Chế Tạo, xã xa nhất của huyện.

Đại diện Quỹ Hy vọng, Sanofi Việt Nam và địa phương khởi công dự án tại huyện Tam Đường.

Các công trình vừa khởi công nằm trong dự án Vệ sinh học đường tại 20 điểm trường ở hai huyện vùng cao, do Sanofi Việt Nam tài trợ.

Tối 17/5, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2023 - 2024.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1/7/2024.

Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD&ĐT) vừa có chỉ đạo về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đối với năm học mới 2024 -2025. Trong đó thông tin, đơn vị đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1/7/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục