Triển lãm di sản văn hóa biển, đảo

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/4/2024 | 9:33:06 AM

Chiều 23/4, tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, huyện Lý Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn tổ chức Triển lãm di sản văn hóa biển, đảo. Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch tỉnh Quảng Ngãi năm 2024.

Các công cụ dùng trong sản xuất nông nghiệp của người dân đảo Lý Sơn.
Các công cụ dùng trong sản xuất nông nghiệp của người dân đảo Lý Sơn.

Triển lãm trưng bày gần 200 hình ảnh, hiện vật liên quan đến thiên nhiên, văn hóa, con người huyện đảo Lý Sơn. Tiêu biểu là bộ sưu tập hiện vật về công cụ lao động sản xuất gắn với đời sống sinh hoạt cộng đồng, các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc riêng có ở Lý Sơn, Hội đua thuyền Tứ Linh, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, tư liệu về hoạt động khai thác biển và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cư dân đảo. Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày nhiều cổ vật thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh; các tài liệu, hình ảnh, bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và các sản phẩm ẩm thực đặc trưng, nổi tiếng của các địa phương trong tỉnh.

Triển lãm nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống từ lâu đời được người dân Lý Sơn bảo tồn, phát triển cho đến ngày nay đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo; quảng bá hình ảnh đất nước, con người Quảng Ngãi nói chung, Lý Sơn nói riêng. Từ đó, khai thác hiệu quả các thế mạnh của biển, đảo Quảng Ngãi, thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Triển lãm đã thu hút nhiều du khách và người dân Lý Sơn đến tham quan, tìm hiểu.

Triển lãm diễn ra đến ngày 30/4/2024.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 trao quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên.

Ngày 22/5, tại cảng cá Cửa Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Huyện ủy Cẩm Xuyên tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” và tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên.

Thượng tá Phạm Anh Tuấn, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Vùng 4, động viên các đồng chí trong đội tuyển Hội thao.

Chiều 21/5, tại Lữ đoàn 101, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Thượng tá Phạm Anh Tuấn - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 4, cùng với các cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng, chỉ huy Lữ đoàn 101 đã giao nhiệm vụ, kiểm tra, động viên các đội tuyển luyện tập và tham gia thi đấu Hội thao bắn súng quân dụng Quân chủng Hải quân năm 2024.

Giới thiệu mô hình huấn luyện tại Trung đoàn Tàu ngầm 196.

Tự hào là đơn vị tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Việt Nam, những năm qua, tập thể cán bộ, thủy thủ Trung đoàn Tàu ngầm 196 luôn đề cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Với khát vọng cống hiến, họ đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên làm chủ những tàu ngầm hiện đại có trong biên chế; xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cờ Tổ quốc in hình giữa mênh mông biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trên khắp các điểm đảo của quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hôm nay, hình ảnh cờ Tổ quốc không chỉ rực đỏ trên cột cờ chính, bia chủ quyền mà còn tung bay trước các khu nhà, đơn vị, xuồng, ca nô của đảo, các tàu cá của ngư dân đang ngày đêm vươn khơi bám biển. Những lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay giữa mênh mông biển đảo không chỉ là niềm tự hào của dân tộc ta, mà còn khẳng định đanh thép về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục