Vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/12/2015 | 10:24:34 AM

YBĐT - Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được cả xã hội quan tâm vì sản xuất các mặt hàng nông, lâm, thủy sản không bảo đảm VSATTP không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành nông nghiệp mà còn đe dọa sức khoẻ của cộng đồng.

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Yên Bái kiểm tra đánh giá điều kiện bảo đảm chất lượng tại các cơ sở kinh doanh rau.
Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Yên Bái kiểm tra đánh giá điều kiện bảo đảm chất lượng tại các cơ sở kinh doanh rau.

Do đó, để nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và cán bộ quản lý về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Yên Bái xác định, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho mọi người là nhiệm vụ trọng tâm.

Tính riêng năm 2015, Chi cục đã tổ chức 140 hội nghị và các lớp tập huấn phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho 5.112 người, đối tượng là cán bộ cấp tỉnh, huyện, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; in và phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn một số sản phẩm thực phẩm nông sản thông thường.

Bên cạnh đó, Chi cục đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường, các đơn vị, phòng, ban liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; thực hiện công khai kết quả kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm thủy sản trên phương tiện thông tin đại chúng. Kết hợp công tác kiểm tra, trong năm 2015, Chi cục đã tiến hành lấy 150 mẫu thực phẩm để phân tích chỉ tiêu vi sinh, hoá chất cấm, phẩm màu, hàn the... tồn dư trong thực phẩm.

Trên cơ sở kết quả phân tích mẫu tham mưu cho ngành, các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm đồng thời tuyên truyền, cảnh báo mối nguy hại tới người tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đơn vị đặc biệt chú trọng công tác sản xuất, sơ chế các sản phẩm nông, lâm, thủy sản áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, góp phần bảo đảm chất lượng VSATTP đồng thời nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Chi cục đã tham gia hoạt động tư vấn chứng nhận sản phẩm nông nghiệp an toàn cho các nhóm hộ theo quy trình VietGAP.Đến nay, đã có 2 nhóm hộ sản xuất cam tươi và 1 cơ sở sản xuất lợn thịt được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.

Một thực tế đang gây khó khăn cho việc bảo đảm VSATTP đối với nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh hiện nay là số lượng cơ sở sản xuất, thu mua, sơ chế, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản tương đối nhiều nhưng quy mô nhỏ, phân tán. Chủ của nhiều cơ sở chưa quan tâm đầy đủ tới vấn đề chất lượng sản phẩm, hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản còn hạn chế.

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Yên Bái kiểm tra các cơ sở chăn nuôi gia súc.

Bà Nguyễn Thị Thuý - Chi cục phó Chi cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản Yên Bái cho biết: “Trong thời gian tới, Chi cục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông; phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt triển khai thực hiện đợt cao điểm về an toàn thực phẩm trước và sau tết Nguyên đán; xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thường xuyên lấy mẫu để kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Khi phát hiện vi phạm phải kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng, tiến hành truy xuất nguồn gốc và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng cũng như sức khoẻ cộng đồng”.

Văn Thông

Các tin khác
Các đại biểu tham quan gian hàng của hội viên phụ nữ trong “Ngày phụ nữ sáng tạo” lần thứ II năm 2015.

YBĐT - Nhằm bảo vệ quyền lợi của chị em phụ nữ trong tiêu dùng, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái thực hiện tốt công tác tập huấn, tuyên truyền cho hội viên về quyền lợi và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

YBĐT - Vừa qua, huyện Trạm Tấu đã tổ chức gặp mặt 118 đại biểu là già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Cán bộ Phòng LĐTBXH huyện Văn Chấn lập kế hoạch về công tác giảm nghèo.

YBĐT - Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, huyện Văn Chấn đã tăng cường chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp đến người nghèo về phát triển sản xuất, y tế, giáo dục, các chính sách an sinh xã hội, giúp người nghèo tăng thu nhập ổn định cuộc sống.

Mô hình chăn nuôi gà ri lai thả vườn đã góp phần tăng thu nhập cho các nạn nhân bạo lực gia đình ở xã Quang Minh.

YBĐT - Thôn Khe Tăng, xã Quang Minh, huyện Văn Yên đã từng có thời kỳ không ít cuộc hôn nhân đứng trước nguy cơ tan vỡ vì bạo lực gia đình (BLGĐ). Đó là trường hợp chị Vũ Thị C bị chồng hành hạ phải ra Trạm Y tế xã điều trị hay chị Lý Thị B, Nguyễn Thị Ngh mỗi khi chồng say rượu lại kiếm cớ gây sự, chửi bới, hành hung... Tâm lý ngại ngùng và xấu hổ, các chị thường giấu kín và nhẫn nhịn chịu đựng để giữ gìn gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục