Số người tử vong vì ngộ độc rượu có Methanol tăng vọt từ năm 2016
- Cập nhật: Thứ ba, 11/4/2017 | 7:49:00 AM
Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, số trường hợp ngộ độc rượu có methanol đang tăng vọt so vài năm gần đây, đặc biệt con số này chưa tính đến các ca ngộ độc lẻ tẻ.
Một bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
|
Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có methanol cao, do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức sáng 10/4, tại Hà Nội.
Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ Trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, từ đầu năm đến nay tại Trung tâm đã tiếp nhận 34 người vào cấp cứu vì ngộ độc rượu có chứa methanol, trong đó 9 người tử vong.
Bác sỹ Nguyên chỉ rõ, những năm trước, mỗi năm chỉ ghi nhận vài ca ngộ độc rượu, tuy nhiên năm 2016 ghi nhận hơn 60 trường hợp và con số này trong ba tháng của năm 2017 đang gia tăng nhanh chóng. Có đợt cùng lúc 7 sinh viên cùng ngộ độc rượu có Methanol nhâp viện. Nhiều trường hợp ngộ độc rượu may mắn thoát chết thì hậu quả cũng để lại di chứng nặng nề.
Trong số ca tử vong do rượu, nguyên nhân có uống rượu có hàm lượng methanol (là cồn công nghiệp) cao chiếm đến gần 50%. Còn lại tử vong do ngộ độc rượu trắng và rượu ngâm cây rừng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phân tích: “Rượu có methanol gây ngộ độc nặng, tổn thương thần kinh, mù mắt thậm chí gây chết “tươi”. Chúng ta rất đau lòng khi phải chứng kiến những nạn nhân ngộ độc methanol tử vong, tàn phế dù đã huy động mọi phương tiện, thuốc men sức cứu chữa.”
Theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), 10 năm qua, toàn quốc có 382 người bị ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, trong đó có 98 người tử vong.
Hầu hết các trường hợp ngộ độc rượu là do uống rượu không rõ nguồn gốc, không được cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm và rượu được bán tại các quán ăn, cửa hàng nhỏ lẻ, bán rong hoặc do người tiêu dùng tự pha chế. Trong đó, số ca tử vong do rượu có hàm lượng Methanol cao chiếm nhiều nhất, gần 50%.
Tại hội thảo, đại diện Cục Y tế Dự phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học và Công Nghệ (Bộ Công Thương) đã tập trung đánh giá thực trạng sử dụng rượu bia ở Việt Nam và những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, Bộ Công thương là cơ quan được Chính phủ phân công chịu trách nhiệm quản lý chất lượng rượu cần quan tâm đến quy định trên để kiểm soát hiệu quả hơn rượu có chứa cồn công nghiệp gây độc cho người sử dụng.
“Các bộ ngành, chính quyền địa phương phải thực sự nhìn thấy trách nhiệm của mình trước cộng đồng chứ không phải bộ này làm còn bộ kia chỉ ngắm”, ông Tiến nhấn mạnh.
Tại hội thảo, các đại biểu đã kiến nghị cần sớm ban hành luật phòng chống tác hại rượu bia, tập trung vào chính sách thuế và giá; tăng cường kiểm soát quảng cáo, các điểm bán rượu và bia, đặc biệt là kiểm soát sử dụng rượu bia ở trẻ em và những người lái xe.
(Theo TTXVN)
Các tin khác
Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 1717/BYT-DP yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, đồng thời phối hợp giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh vào Việt Nam, nhất là từ vùng có dịch cúm A/H7N9.
YBĐT - Tháng 3 năm 2017, đoàn viên thanh niên xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn đã có nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
YBĐT - Triển khai Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (TTGĐ BHYT) trên địa bàn huyện Yên Bình được xem là bước tiến mới của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán BHYT.
Chấp hành an toàn vệ sinh lao động ở Lục Yên: Trách nhiệm không riêng doanh nghiệp và người lao động
YBĐT - Nhắc đến Lục Yên, người ta thường nói về vùng đất của đá hoa trắng với trữ lượng lớn phục vụ xuất khẩu và làm đồ mỹ nghệ đạt chất lượng cao. Lợi ích kinh tế đã rõ nhưng mặt trái của nó lại khiến Lục Yên khó khăn trong nhiều lĩnh vực xã hội, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh lao động, phòng tránh tai nạn lao động.