Lục Yên chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/5/2023 | 2:06:00 PM

YênBái - Liên đoàn lao động (LĐLD) huyện Lục Yên hiện đang quản lý 106 công đoàn cơ sở (CĐCS) với hơn 3.604 đoàn viên, công nhân, lao động (ĐVCNLĐ).

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái và Liên đoàn Lao động huyện Lục Yên tặng quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái và Liên đoàn Lao động huyện Lục Yên tặng quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền, LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Đời sống của ĐVCNLĐ được nâng cao, các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động như tiền lương, tiền thưởng, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được đảm bảo… 

Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các tổ chức công đoàn tích cực phối hợp với chính quyền xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động ĐVCNLĐ thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, thực hiện nghiêm các nội quy, quy chế của đơn vị. 

Đối với khối doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức công đoàn phát động phong trào thi đua mang tính đặc thù, sát với tình hình thực tế; đẩy mạnh công tác chăm lo, đảm bảo người lao động được hưởng tất cả các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng; hướng dẫn công nhân lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Hàng năm, công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động tham mưu, phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị đối thoại với người lao động; giám sát việc thực hiện đúng các nội quy lao động, tham gia bổ sung sửa đổi nội dung các chế độ chính sách, thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho người lao động; duy trì kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. 

Năm 2022, LĐLĐ huyện phối hợp với các ngành liên quan phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, như Phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”; Phong trào "Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời vận động ĐVCNLĐ tham gia ủng hộ "Quỹ xã hội Công đoàn” tỉnh Yên Bái và tham gia ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện khác do các cấp, các ngành phát động. 

Công đoàn cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của đoàn viên, người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Tổ chức thăm hỏi đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ làm nhà "Mái ấm Công đoàn". Các công ty, doanh nghiệp và người sử dụng lao động quan tâm đến công tác an toàn, vệ sinh lao động, thường xuyên tự kiểm tra đánh giá để chủ động phòng ngừa những nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ vì lợi ích của người lao động.

Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” và chủ đề Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động: "Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. 

Bà Triệu Thu Nga - Chủ tịch LĐLĐ huyện Lục Yên cho biết: Để Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động hiệu quả, thiết thực, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, LĐLĐ huyện chỉ đạo tiếp tục chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và kiến thức kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động với nhiều hình thức phù hợp, đa dạng; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng phát huy năng lực, trí tuệ, có nhiều hành động, việc làm có ích cho đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng, xã hội, đóng góp xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng huyện Lục Yên có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình… 

Phối hợp với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp triển khai các giải pháp vừa đảm bảo an toàn cho đoàn viên, người lao động tại nơi làm việc, vừa ổn định việc làm, thu nhập, nâng cao năng suất lao động; chăm lo, bảo vệ công nhân lao động gặp khó khăn do mất việc, giảm việc, ngừng việc, đặc biệt là công nhân lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ, công nhân lao động bị ốm đau, bệnh tật…

Quang Thiều

Tags Lục Yên chăm lo đời sống đoàn viên người lao động an toàn vệ sinh lao động bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế bảo hiểm thất nghiệp

Các tin khác
Cô giáo Trường Mầm non Thực hành hướng dẫn các bé cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận gần 1.100 ca bệnh đau mắt đỏ (trong chuyên môn còn gọi là bệnh viêm kết mạc). Riêng trong tháng 9/2023 ghi nhận 301 ca mắc, trong đó có 7 ổ dịch ở các trường học trên địa bàn thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình.

Lãnh đạo Công an thị trấn Yên Bình thường xuyên xuống các hộ dân trao đổi, nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.

“Trước đây, khu vực dân cư chúng tôi ở thường xảy ra trộm cắp vặt như mất gà, mất áo quần, nhiều đối tượng nghiện ma túy thường xuyên gây rối khiến nhiều gia đình ăn không ngon, ngủ không yên. Nhưng từ khi có công an chính quy về, đã không còn tình trạng trộm cắp, nhân dân yên tâm lắm”, bà Trịnh Thị Hải ở tổ 6, thị trấn Yên Bình cho biết.

Cô giáo Hoàng Thị Vỵ - thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái (Yên Bình) tự nguyện dạy trẻ khuyết tật.

“Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp” - thấm nhuần lời dạy của Bác, hàng trăm tấm gương tiêu biểu, điển hình làm theo lời Bác trên địa bàn tỉnh đã tô thắm sắc hương “vườn hoa” dâng Bác, gom góp cho đời ngàn điều tươi đẹp từ những việc làm bình dị mà cao quý.

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện Trấn Yên trao đổi phương pháp phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình với các hội viên xã Y Can.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Cựu chiến binh (CCB) là những người có nhiều kinh nghiệm, có lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm cao, cần được phát huy vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, những năm qua, các cấp Hội CCB tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp sức xây dựng tỉnh Yên Bái “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục