Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái: Đồng bộ hóa trang thiết bị khám chữa bệnh
- Cập nhật: Thứ sáu, 18/1/2013 | 9:21:02 AM
YBĐT - Những năm gần đây, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Yên bái được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, đặc biệt phòng khám đa khoa đã được đưa vào khai thác, góp phần làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân các dân tộc trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực.
Bác sĩ Vàng A Sàng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các bác sĩ tham gia phẫu thuật ổ bụng.
|
Bác sỹ Vàng A Sàng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Hiện, Bệnh viện có 27 đơn vị khoa, phòng gồm 6 phòng chức năng, 15 khoa lâm sàng, 6 khoa cận lâm sàng, 420 giường bệnh với tổng số 460 cán bộ, công chức (94 bác sỹ, điều dưỡng, 206 y sỹ, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên, 24 cán bộ dược ...). Trang thiết bị KCB hiện đại: máy chụp CT - Scaner, dàn phẫu thuật nội soi ổ bụng (ngoại - sản khoa), phẫu thuật nội soi tai-mũi-họng…”.
Bên cạnh đó, Khoa Khám bệnh mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp với 11 bàn khám đầy đủ các chuyên khoa, hệ thống số tự động, quầy cấp thuốc kê đơn cho người bệnh bảo hiểm y tế, các phòng khám cận lâm sàng đã phát huy tính năng hiệu quả; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB...
Từ sự giúp đỡ của bác sỹ có trình độ, chuyên môn cao luân phiên theo Đề án 1816, Bệnh viện đã triển khai được 45 kỹ thuật lâm sàng và 6 kỹ thuật cận lâm sàng mới. Đặc biệt có 8 kỹ thuật cao thuộc tuyến trung ương được Bộ Y tế phê duyệt triển khai tại Bệnh viện là: phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối, phẫu thuật nội soi điều trị viêm mủ/dày dính màng phổi, phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản sau phúc mạc, phẫu thuật nội soi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, phẫu thuật cắt toàn bộ đại tràng, phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, phẫu thuật cắt u giáp trạng, phẫu thuật nội soi vá nhĩ, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật nội soi ngoại khoa, phẫu thuật nội soi sản khoa...
Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được đơn vị chú trọng qua việc thực hiện phân loại rác thải đúng quy định, tổ chức hấp sấy tiệt khuẩn tập trung 54.750 bộ dụng cụ thay băng, 7.200 bộ tiểu phẫu, 2.400 bộ dụng cụ tiêm truyền. Ngoài ra, Bệnh viện còn làm tốt các công tác: đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng bệnh, hợp tác, quản lý kinh tế y tế…
Năm 2012 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khám và chữa bệnh cho 90.758 người bệnh, trong đó, 21.845 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, 6.661 lượt điều trị ngoại trú; tiến hành phẫu thuật 4.879 ca (Khoa Sản 1.947 ca, Khoa Ngoại 1.095 ca, Khoa Chấn thương 963 ca, Khoa Mắt 399 ca, Khoa Tai - Mũi - Họng 233 ca, Khoa Răng - Hàm - Mặt 242 ca; phẫu thuật sọ não 91, ca cắt ruột thừa, túi mật, lấy sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, thắt tĩnh mạch thừng tinh 209 ca, cắt u nang buồng chứng, u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung 16 ca, phẫu thuật nội soi tai - mũi - họng 65 ca, phẫu thuật mổ mắt Phaco 151 ca), một số khoa lâm sàng đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch như: Khoa Sản đạt 142,2%, Khoa Nội AB đạt 118%, Khoa Nhi 122,7%…
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn gặp phải những khó khăn nhất định: cơ sở vật chất một số khoa xuống cấp, trang thiết bị thiếu, chưa đồng bộ, nhân lực thiếu, trình độ cán bộ chưa đồng đều cả về công tác quản lý và chuyên môn, chưa thành lập Khoa Phục hồi chức năng, Khoa Y học cổ truyền theo quy định…
Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phấn đấu trở thành bệnh viện hạng II hoàn chỉnh; chú trọng đào tạo chuyên môn, kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sỹ; đầu tư nâng câp trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đáp ứng tốt nhu cầu KCB, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân các dân tộc trong tỉnh và khu vực.
Ngọc Sơn
Các tin khác
YBĐT - Hàng năm, cứ đến dịp tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa lại trở nên sôi động. Đây là lúc các nhà sản xuất, kinh doanh tung ra thị trường một lượng hàng hóa lớn để phục vụ người tiêu dùng. Trước tết Nguyên đán chừng một tháng, các cơ sở kinh doanh ở Văn Chấn đã rục rịch gom hàng phục vụ dịp tết.
Sáng 29/1/2013, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên.
YBĐT - Chiều 17/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Chinh – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã triển khai “Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013”, kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2013.
YBĐT - Mỗi dịp tết đến, xuân về, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm thường tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Như đã đề cập, nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn thường trực “nóng” và luôn “nóng” mỗi ngày.