Sai phạm tại 7 trường học ở Củ Chi gây thất thoát gần 18 tỷ đồng

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/1/2022 | 3:12:52 PM

Cựu Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM Lê Thị Thanh Tuyền và đồng phạm hầu tòa trong vụ gây thất thoát gần 18 tỷ đồng liên quan sai phạm tại 7 trường học ở huyện Củ Chi.

Bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền (áo đen) và đồng phạm tại tòa.
Bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền (áo đen) và đồng phạm tại tòa.

Sáng 11/1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền (cựu Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, cựu Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Củ Chi) và các đồng phạm liên quan sai phạm tại 7 trường học ở huyện Củ Chi.

Bị cáo Tuyền, Nguyễn Thị Loan (cựu Trưởng phòng Giáo dục huyện Củ Chi), Phan Văn Duyệt (Phó giám đốc Công ty Đông Phương), Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty Tâm Phú Tài) và Lê Vũ Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty Đông Phương) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lợi dụng việc quản lý, sử dụng ngân sách để giao việc đầu tư, sửa chữa 7 trường học ở huyện Củ Chi không đúng quy định pháp luật; giao cho chủ đầu tư không có trình độ chuyên môn; giao cho nhà thầu không đảm bảo năng lực thi công; để nhà thầu lợi dụng mối quan hệ để được thi công sửa chữa các trường học, nâng khống khối lượng, gây thất thoát cho Nhà nước 17,7 tỷ đồng.

Trong đó, bà Lê Thị Thanh Tuyền là người tham mưu cho UBND huyện Củ Chi về chi ngân sách. Bà Tuyền nắm rõ nhất các quy định về tài chính, chi phí cần sử dụng sửa chữa của các hạng mục, định mức của Bộ Xây dựng, và là người trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng với Phòng GDĐT huyện Củ Chi để duyệt hạng mục cần sửa chữa.

Bà Tuyền, Loan biết rõ hạng mục cần sửa chữa tại các trường, nhưng đã thẩm định và trình duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học không có cơ sở pháp lý; không yêu cầu các trường học thực hiện thủ tục theo đúng quy định về đầu tư xây dựng...

Phan Văn Duyệt, người trực tiếp điều hành hoạt động Công ty Đông Phương, đã liên hệ với bà Loan để trình phê duyệt dự toán. Sau đó, Duyệt trực tiếp đến gặp hiệu trưởng và nói Phòng GDĐT giao cho Công ty Đông Phương thi công nên các hiệu trưởng tin tưởng và đồng ý ký hồ sơ, không tiến hành nghiệm thu trên thực tế mà lấy số liệu dự toán để ký nghiệm thu và thanh quyết toán.

Khi lập dự toán, thiết kế, Duyệt không tiến hành khảo sát trên thực tế để kho bạc duyệt chi mà nhờ em trai là Phan Văn Bình Tâm lấy pháp nhân Công ty Tâm Phú Tài ký tên, hợp thức hóa hồ sơ.

Lê Vũ Hồng Hạnh là người được Duyệt nhờ đứng tên làm người đại diện pháp luật và Giám đốc Công ty Đông Phương để ký kết, thực hiện các hợp đồng sửa chữa tại 7 trường học trên với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Với vai trò trên, Hạnh phải chịu trách nhiệm về hoạt động của Công ty Đông Phương.

Phan Văn Bình Tâm đã giúp sức tích cực cho Duyệt. Tâm đã dùng pháp nhân của Công ty Tâm Phú Tài ký hợp thức hóa hồ sơ, thiết kế dự toán sửa chữa các trường học trên địa bàn huyện Củ Chi do Công ty Đông Phương lập mà không tiến hành khảo sát thực tế để rút dự toán ngân sách Nhà nước.

(Theo Zing)

Các tin khác
Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Vân

Khi giữ chức Trưởng phòng Tổng hợp, kế toán - Ban Nội chính tỉnh Hà Giang, Chiến và Vân lập khống chứng từ để thanh toán hơn 1 tỷ tiền tiếp khách, công tác phí.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang xem xét để xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC.

Ảnh minh họa.

Công an tỉnh Hà Nam vừa triệt phá, bắt giữ một nhóm đối tượng cho vay tín dụng đen với lãi suất cao.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa sơ thẩm.

Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm cựu ông Vũ Huy Hoàng cùng 3 bị cáo có kháng cáo vào ngày 21/1.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục