Xuân Lai: Rõ việc, rõ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/5/2022 | 1:51:50 PM

YênBái - Việc chỉ đạo các chi bộ tổ chức cho đảng viên đăng ký thực hiện, xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện Chỉ thị 05 giao cho đồng chí Bí thư Đảng ủy phụ trách; chỉ đạo chương trình kiểm tra, giám sát thường xuyên tại 7 chi bộ giao đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; thực hiện XDNTM nâng cao đối với giao thông và tiêu chí cơ sở vật chất về văn hóa giao đồng chí Chủ tịch UBND xã đôn đốc.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Xuân Lai trao thưởng cho các cựu chiến binh có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.
Lãnh đạo Đảng ủy xã Xuân Lai trao thưởng cho các cựu chiến binh có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Đảng bộ xã Xuân Lai, huyện Yên Bình có 7 chi bộ với 179 đảng viên. Đánh giá phân xếp loại năm 2021, tất cả đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong đó, Chi bộ Trung Tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 139 đảng viên hoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ; không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhờ đó, năm vừa qua, Đảng bộ xã Xuân Lai đã hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch 41 chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra; sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản có bước phát triển; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên; chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo được quan tâm. Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đặc biệt, "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội được triển khai linh hoạt.

Tuy nhiên, khi đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ xã đã nhận rõ những tồn tại, hạn chế, đó là: công tác quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của cấp trên có nội dung chưa đủ sức lan tỏa, tác động tích cực đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; trong lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác, có mặt, có lúc chưa đồng bộ, chưa kịp thời; còn cán bộ, đảng viên chưa thực sự gương mẫu, chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm… 

Phân tích nguyên nhân của những tồn tại, yếu kém này, năm 2022, Đảng bộ xã đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu lực hiệu quả; thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững để tiếp tục XDNTM, không ngừng nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân. 

Theo lãnh đạo xã, trong tổ chức thực hiện, Đảng bộ nêu quan điểm: "Không có gì là không thể, phải quyết tâm tìm cách để làm”; đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, tạo sự đồng thuận và động lực trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. 

"Chúng tôi giao các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư chi bộ trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Đảng ủy về tiến độ kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được giao đối với lĩnh vực chi bộ mình phụ trách” - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy - Phạm Văn Khai cho biết. 

Các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động của Đảng ủy cũng được ban hành kịp thời, tạo sự chủ động trong phối hợp trong tổ chức thực hiện của cán bộ, công chức. Trong kế hoạch lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022, Đảng bộ nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm và chỉ tiêu cụ thể trên các lĩnh vực; giao đầu việc cho cán bộ, công chức xã và các bí thư chi bộ thôn gắn với thời gian hoàn thành; nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được nêu rõ ràng theo kế hoạch.

Đồng thời, trong lãnh đạo Thường trực Đảng ủy cũng rõ người, rõ việc để phụ trách, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.

Đơn cử như việc chỉ đạo các chi bộ tổ chức cho đảng viên đăng ký thực hiện, xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện Chỉ thị 05 giao cho đồng chí Bí thư Đảng ủy phụ trách; chỉ đạo chương trình kiểm tra, giám sát thường xuyên tại 7 chi bộ giao đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; thực hiện XDNTM nâng cao đối với giao thông và tiêu chí cơ sở vật chất về văn hóa giao đồng chí Chủ tịch UBND xã đôn đốc.

Rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm, nên từ đầu năm đến nay, Đảng bộ xã đã làm tốt việc phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Tổ chức thực hiện "Ngày cuối tuần cùng dân” gắn với thực hiện các phần việc kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Yên Bình. 

Cùng đó, tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện 21 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; chủ động, linh hoạt tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh bình thường mới. Về sản xuất, bà con đã gieo cấy vụ đông xuân đạt 100% diện tích, cây ngô vụ xuân trồng 31 ha vượt kế hoạch, cây rau màu được tập trung thâm canh, duy trì đàn gia súc chính gần 4.400 con. 

Xã đẩy mạnh phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo việc khám chữa bệnh cho nhân dân, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; phấn đấu trên 89% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa. 

Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần vào cuộc của hệ thống chính trị và nhân dân trong XDNTM; nhân rộng các mô hình dân vận khéo và hiệu quả các mô hình điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước...

Quang Tuấn

Tags Xuân Lai Yên Bình nông thôn mới nghị quyết kế hoạch chương trình hành động

Các tin khác

Gần đây, một số cán bộ, đảng viên có chức quyền trong các cơ quan, đơn vị, địa phương vi phạm kỷ luật, pháp luật, không làm tròn vai trò, trách nhiệm “công bộc” có dấu hiệu ngày càng tăng. Điều này cho thấy tính tiền phong, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên trước nhân dân ở mức đáng lo ngại.

Lãnh đạo xã Lương Thịnh tặng hoa chúc mừng Đại hội Chi bộ thôn Đồng Bằng, nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Những năm gần đây, diện mạo xã nông thôn mới xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên có nhiều thay đổi; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Kết quả đạt được nhờ vào Đảng bộ xã đã chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn viên, thanh niên xã Hồng Ca tham gia hoạt động tình nguyện kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Đảng bộ xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên có 19 chi bộ, với 280 đảng viên; trong đó, có 13 chi bộ thôn, 6 chi bộ cơ quan. Xác định tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng (CTPTĐ) và những khó khăn đặc thù của địa phương, Đảng bộ xã đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng hàng năm.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã đặt mục tiêu: Phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp là từ Đoàn viên

Việc phát triển Đảng trong lứa tuổi đoàn viên, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên là việc cần thiết để ươm mầm những "hạt giống đỏ", để kết nối và chuyển giao thế hệ trong Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục