Chình biển
- Cập nhật: Thứ tư, 6/5/2009 | 12:00:00 AM
Chình biển là loài cá dữ, rất hăng, ham mồi, di chuyển nhiều nên thịt rất chắc, ngon bổ. Săn chình biển khá mất công, nhưng thú vị bởi sự nguy hiểm và những câu chuyện kể ly kỳ về loài thuồng luồng biển hung hãn.
Chình biển nướng muối ớt
|
“Săn” chứ không phải “câu”
Dân bắt chình biển không dùng từ đi câu như chình suối mà gọi là “đi săn”. Vì bắt chình không dùng cần câu mà dùng dụng cụ giống kiểu đi săn bắt thú hơn. Tìm hang, hốc, ghềnh đá nơi chình sống, lấy mồi câu mài vào đá nơi tiếp mặt nước cho ra máu để tạo mùi tanh. Khi đánh được mùi, chình sẽ từ từ bơi ra tìm mồi. Đợi chình nuốt mồi đủ sâu thì giật mạnh để lưỡi câu móc vào miệng chình. Bị đau, chình lồng lộn tìm đường thoát thân, người săn dùng cây gậy có móc sắt kéo chình lên.
Món ngon chình biển
Chình sống khắp các vùng biển nước ta. Riêng vùng biển Bình Định và Nha Trang thì chình có nhiều về số lượng lẫn chủng loại như chình bông, chình mun, chình dừa, chình nghệ... Thịt chình được xếp vào nhóm giàu dinh dưỡng, ngon. Theo đông y, chình biển hay thiện ngư có vị ngọt, tính bình tác dụng vào các kinh mạch thuộc can và thận, có khả năng bổ dương, giúp máu huyết lưu thông tốt, bổ gân, xương trừ được phong thấp.
Chình biển nhiều xương, có người còn cho rằng chình biển có mùi tanh khá nặng nên khó ăn. Theo ông Thiều Quang, phụ trách ẩm thực của nhà hàng Sao Biển, thì chình biển còn mùi tanh hay không là do cách chế biến. Chình khi làm phải dùng muối vuốt sạch nhớt, sau đó trụng nước sôi cạo thật kỹ thì mùi tanh gần như không còn nữa. Tuy nhiên để khử hết mùi tanh thì phải lọc bỏ phần mỡ dày trong những con chình lớn.
Chình um sả; chình tiềm hạt sen, hà thủ ô; chình xốt vang; chình hấp nước tương hành hoa là những món ăn có nước giúp lớp da chình ngấu gia vị và nở bung. Chình biển hấp nhờ lớp da dày, dai, béo ngậy hoà với sớ thịt chình ngọt đậm giòn và dai không thua gì thịt ếch. Lườn chình biển ướp muối ớt hoặc cuốn thịt ba rọi xông khói nướng kèm vài lá rau răm thì... hết ý.
(Theo SGTT)
Các tin khác
YBĐT - Các cụ già ở Mường Lai (Lục Yên - Yên Bái) kể lại rằng, ngày xưa, lúc đó nhà dân ở còn thưa thớt, ruộng lúa cấy vào tháng 5, thu hoạch vào tháng 10 âm lịch. Năm này qua năm khác, người dân làm ruộng, gieo lúa nương, trồng bông dệt vải, nuôi trâu, bò, gà, vịt.
YBĐT - Từ lâu, Sa Pa (Lào Cai) đã là một địa chỉ du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế. Đây cũng là điểm đến trong chương trình du lịch về cội nguồn của 3 tỉnh Lào Cai - Yên Bái -Phú Thọ. Những năm gần đây, Sa Pa có sự đầu tư và biến đổi nhanh song vẫn giữ được bản sắc văn hóa xứ núi.
Thành cổ Bắc Ninh, công trình kiến trúc nghệ thuật quân sự tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng từ năm 1805 thời Vua Gia Long, triều Nguyễn, trên địa phận các làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Ðình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh).
Con số vừa được Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An (Quảng Nam) công bố chính thức. 93% trong số đó là di tích kiến trúc - nghệ thuật.