Nghĩa Lộ bảo tồn, truyền giữ ẩm thực dân tộc Thái

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/2/2023 | 10:51:27 AM

YênBái - Ẩm thực dân tộc, đặc biệt là ẩm thực của người Thái là một nét văn hóa mang đậm bản sắc của Nghĩa Lộ - Mường Lò. Dưới nhiều mái nhà của người Thái nơi đây, nét văn hóa đó đã, đang được trao truyền cho các thế hệ tiếp nối.

Người cao tuổi xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ chỉ bảo con cháu cách chế biến ẩm thực dân tộc.
Người cao tuổi xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ chỉ bảo con cháu cách chế biến ẩm thực dân tộc.

Gia đình ông Lường Văn Mộc, bà Chu Thị Dương  - thôn Đêu 1, xã Nghĩa An xưa nay được biết tiếng trong chế biến ẩm thực của đồng bào Thái. Pa pỉnh tộp, phặc phăm, thịt sấy, lạp sườn, xôi ngũ sắc, rau nộm..., mỗi món ăn đều được bà Dương truyền lại từng bí quyết nhỏ cho các con. "Trong chế biến ẩm thực dân tộc Thái, gia vị là điều vô cùng quan trọng. Người chế biến cần có kinh nghiệm mới có thể làm ra món ăn đậm đà hương vị, không lẫn vào đâu được” - bà Dương chia sẻ. 

Cô con gái bà Lường Thị Thủy Hương tâm sự: "Từ bé, em đã được xem bố mẹ chế biến các món ăn và thưởng thức nên rất nhớ mùi vị riêng của từng món bố mẹ chế biến. Lớn lên thì bố mẹ hướng dẫn tập làm, đặc biệt là phần trộn ướp gia vị. Nhờ được thưởng thức nhiều và chế biến nhiều nên đến giờ em đã có thể làm ngon như mẹ làm. Đến nay, chúng em có thể thay thế bố mẹ vào bếp chế biến các món ăn mà khách đặt hàng và đều nhận được sự hài lòng, ủng hộ của khách hàng”. 

Sau rất nhiều lần thất bại trong chế biến sản phẩm thịt hun khói, đến nay chị Lường Thị Hoàn - thôn Đêu 2, xã Nghĩa An đã có thể bước đầu khởi nghiệp với sản phẩm thịt hun khói thương hiệu "Bà Cháy”. Để tự tay chế biến được sản phẩm đạt yêu cầu như mình mong muốn, với chị Hoàn cũng là cả một sự kiên trì, tích lũy kinh nghiệm từng chút một.

"Thịt trâu, thịt lợn hun khói thì phải thái miếng thịt theo kích thước dày 1 cm, dài từ 15 - 25 cm tùy theo từng miếng thịt, thớ thịt của con trâu, con lợn. Khi hun khói phải đảm bảo miếng thịt khô bên ngoài, mềm bên trong, có màu đỏ đậm, thơm, ngon, ngọt thịt. Ba chỉ hun khói thì cần thái miếng dày từ 2,5 - 3 cm, dài từ 15 - 25 cm. Miếng thịt khô bên ngoài, dẻo bên trong, có màu vàng nhạt, trong phù hợp với rang, xào... thơm ngon, giữ nguyên hương vị đặc trưng. Phải cầu kỳ, cẩn thận từ độ dày - mỏng của miếng thịt cho đến hương vị, gia vị ướp, lượng nhiệt. Ngoài chuyện được truyền dạy từ gia đình thì chính bản thân mình phải dành cả tâm sức với nó thì mới có thể cho ra sản phẩm thật sự thơm ngon” - chị Hoàn bộc bạch. 

Các món ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc không chỉ được bảo tồn trong mỗi gia đình, trong đời sống sinh hoạt mà còn là những đặc sản, nét văn hóa đặc sắc riêng được đưa vào quảng bá, giới thiệu phát triển du lịch. Chính vì vậy, ngoài việc quan tâm mở các lớp chế biến món ăn ẩm thực cho các hộ làm du lịch cộng đồng, thị xã Nghĩa Lộ còn thường xuyên tổ chức các hội thi, hội chợ trải nghiệm chế biến các món ăn ẩm thực dân tộc nhân ngày lễ, tết và mùa lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò hàng năm. 

Ông Đinh Anh Tuấn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Hàng năm, Phòng đã rà soát cơ chế, chính sách trong thực hiện Đề án xây dựng thị xã văn hóa - du lịch và các chương trình bảo tồn văn hóa để tham mưu cho UBND thị xã tổ chức nhiều hoạt động bảo tồn và truyền dạy các món ăn dân tộc; phối hợp với các ngành liên quan như ngành giáo dục đưa việc truyền dạy chế biến các món ăn ẩm thực dân tộc vào trường học thông qua các buổi ngoại khóa; ngành kinh tế quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP để quảng bá, giới thiệu để phát huy nghề chế biến ẩm thực truyền thống...”.

Thị xã Nghĩa Lộ đã có mâm xôi ngũ sắc được xác lập Kỷ lục GUINES Việt Nam và nhiều sản phẩm OCOP về món ăn ẩm thực dân tộc như thịt hun khói, lạp xưởng...  Hương vị đặc sắc từ gia vị của núi rừng, cách chế biến công phu cầu kỳ và tình yêu, ý thức trách nhiệm gìn giữ văn hóa ẩm thực của người dân chính là những yêu tố quan trọng làm nên thương hiệu ẩm thực dân tộc Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò.

Thu Hạnh

Tags Yên Bái bảo tồn truyền giữ ẩm thực dân tộc Thái Nghĩa Lộ Mường Lò

Các tin khác
Ban giám khảo chấm điểm các món ăn để trao giải cho những đội xuất sắc nhất của hội thi.

Tối 19/9, tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ngon từ cây atiso Đà Lạt”. Đây cũng là cuộc thi chế biến và công diễn cùng lúc các món ngon về cây atiso lần đầu tiên được thực hiện tại Đà Lạt.

Ẩm thực Thái Mường Lò - Nghĩa Lộ không chỉ là một nét văn hóa độc đáo, đặc sắc, mà còn là một điểm nhấn hấp dẫn du khách.

Ẩm thực Thái Mường Lò - Nghĩa Lộ là một nét văn hóa đặc sắc, góp phần làm nên vẻ đẹp của vùng đất này.

Bản đồ ẩm thực trực tuyến chính thức ra mắt từ ngày 8/9/2023 tại địa chỉ: https://bientauvannguyenlieu.giadinhnestle.com.vn

Nhãn hàng MAGGI và Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa chính thức ra mắt Bản đồ ẩm thực trực tuyến, được kỳ vọng sẽ trở thành nơi lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt do người dân ở khắp mọi miền đất nước cùng chung tay đóng góp. Yên Bái cũng 10 đặc sản nổi danh, được trang Traveloca ghi nhận.

Rau thối kết hợp cùng măng tươi rất ngon.

Phải từ rất lâu rồi tôi không được ngắm nhìn và thưởng thức cái mùi thơm nồng nàn đặc trưng từ loài rau của bà con dân tộc Thái trên quê hương tôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục