Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và Đoàn công tác tỉnh Yên Bái thăm và làm việc tại Nhật Bản

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/9/2022 | 2:43:45 PM

YênBái - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 14 - 18/9, ngày 15/9, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chào xã giao ngài Thị trưởng Hagiwara tại Tòa thị chính Mimasaka.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy giới thiệu và tặng cuốn sách ảnh
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy giới thiệu và tặng cuốn sách ảnh "Đất và người Yên Bái" cho ngài Thị trưởng thành phố Mimasaka

Tại buổi gặp mặt, ngài Thị trưởng Hagiwara vui mừng chào đón đoàn công tác của tỉnh Yên Bái, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, các cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Yên Bái với các đơn vị, đối tác Nhật Bản nói riêng. 

Bày tỏ ấn tượng với nỗ lực trong việc kêu gọi đầu tư của tỉnh Yên Bái trong thời gian qua, ngài Thị trưởng khẳng định: Yên Bái là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế, đây là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều cơ hội lựa chọn. Ngài Thị trưởng cũng mong muốn tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư; quan tâm đào tạo nghề cho người lao động để đáp ứng yêu cầu từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi chào xã giao, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy trân trọng cảm ơn ngài Thị trưởng đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị. Đồng thời, thông tin đến ngài Thị trưởng về chương trình làm việc của đoàn công tác tỉnh Yên Bái tại Nhật Bản. Theo đó, mục đích chính trong chuyến công tác lần này của tỉnh thăm và làm việc với thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 địa phương; ký kết thỏa thuận khung về triển khai các hoạt động hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái và chính quyền thành phố Mimasaka (Nhật Bản) giai đoạn 2022 – 2025. Cùng với đó, đoàn sẽ thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào tỉnh. 


Quang cảnh buổi chào xã giao

Cũng tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã thông tin nhanh với ngài Thị trưởng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái, tình hình hợp tác quốc tế của tỉnh Yên Bái và hợp tác với Nhật Bản. 

Theo đó, năm 2019, với sự giới thiệu và hỗ trợ của Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, tỉnh Yên Bái đã thiết lập quan hệ hợp tác với thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản. Hai địa phương đã ký Thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo nghề, trao đổi thực tập sinh và xuất khẩu lao động, nông nghiệp và du lịch. 

Trong tháng 9 năm 2022, hai tỉnh ký kết Thỏa thuận khung về triển khai các hoạt động hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái và chính quyền thành phố Mimasaka, giai đoạn 2022-2025 trên các lĩnh vực như: văn hóa - du lịch, nông nghiệp, lao động, giáo dục, hợp tác đầu tư.

Đối với dự án FDI của Nhật Bản trên địa bàn tỉnh, hiện nhà đầu tư Nhật Bản có 2 dự án, tổng vốn đăng ký 79,9 triệu USD, tương đương 1.730 tỷ đồng. Về xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản, từ năm 2020 đến tháng 8/2022, Yên Bái đã đưa được 157 lao động đi xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản.

Về định hướng hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị thành phố Mimasaka hỗ trợ về chương trình đào tạo, giáo viên dạy tiếng Nhật và phần mềm dạy tiếng Nhật… để hỗ trợ Trường Cao đẳng Yên Bái và Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đào tạo tiếng Nhật cho học sinh, sinh viên đang học. 

Đồng thời, tạo nguồn lao động xuất khẩu có tay nghề cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động Nhật Bản, trong đó có các nghề đào tạo đạt chuẩn quốc gia, khu vực ASEAN, quốc tế. Đề nghị thành phố Mimasaka giới thiệu các doanh nghiệp của Nhật Bản quan tâm, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Yên Bái với những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác.


Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy dẫn đầu thắp hương tại không gian văn hóa tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Nghệ thuật Sakuto 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thành phố Mimasaka, Đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm không gian văn hóa tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Nghệ thuật Sakuto; thăm Công ty cổ phần Aida Engineering và tham dự Lễ ký kết Bản thỏa thuận triển khai các hoạt động hợp tác giữa giữa UBND tỉnh Yên Bái và chính quyền thành phố Mimasaka (Nhật Bản) giai đoạn 2022 - 2025.

Thanh Chi - Lưu Tỉnh

Tags Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự án FDI

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị

Ngày 15/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Đoàn viên thanh niên huyện Trấn Yên giúp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả mưa lũ tại một trường học.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 xác định ba khâu đột phá, chín chỉ tiêu trọng tâm và sáu đề án sẽ triển khai trong nhiệm kỳ mới.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại phiên trọng thể.

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Bí thư Trung ương (T.Ư) Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, xây dựng hình ảnh thanh niên Yên Bái “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” và nâng cao được “chỉ số hạnh phúc” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Ảnh minh họa

71 cán bộ này đều ở cấp trưởng/phó phòng và chi cục trưởng/chi cục phó chi cục thuế, vụ trưởng, vụ phó, thuộc diện kê khai tài sản hàng năm theo Nghị định 130/2020 của Chính phủ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục