Bộ Nội vụ thông tin việc xây dựng Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2023 | 7:46:13 AM

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm là nghị định rất phức tạp, khó do liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/2, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ Nội vụ liên quan đến việc xây dựng Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, đây là việc thể chế hoá Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung.

Theo ông Nguyễn Duy Thăng, khi được Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ giao xây dựng nghị định này vào tháng 12/2022, Bộ Nội vụ đã phối hợp cùng Bộ Tư pháp thống nhất quy trình xây dựng. Cuối tháng 12, Bộ Tư pháp đã nhất trí với Bộ Nội vụ xây dựng theo thủ tục rút gọn. Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý xây dựng theo thủ tục rút gọn.

Hiện nay Bộ Nội vụ đang thành lập Ban soạn thảo, Tổ soạn thảo theo quy định. Đây là nghị định rất phức tạp, khó do liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Cho nên Bộ Nội vụ trên tinh thần tập hợp ý kiến từ các bộ, ngành địa phương, Ban Tổ chức trung ương, làm sao xây dung nghị định thể chế hoá được chủ trương của Đảng để đảm bảo tính khả thi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, nội dung nghị định chủ yếu tập trung một số ý đó là làm sao làm rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng. Trong phạm vi điều chỉnh quy định các nguyên tắc, các điều kiện, các quy trình thủ tục để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. 

Thứ hai là đối tượng áp dụng vì hiện nay đối tượng là rất phức tạp, rất rộng. 

Thứ ba, làm sao làm rõ quy trình thủ tục thực hiện bảo vệ khuyến khích. 

Thứ tư làm rõ điều kiện khuyến khích như thế nào? Các hình thức khuyến khích bảo vệ ra sao để thể chế hoá chủ trương của Đảng trong thực tiễn. 

"Chúng tôi cố gắng để trình Chính phủ sớm nhất, làm sao để trong quý 2 trình Chính phủ. Tinh thần là như vậy. Cá nhân tôi rất mong muốn nghị định có tính khả thi để có thể sớm áp dụng, nhưng cũng phải nói đây là vấn đề rất khó, cực kỳ phức tạp", Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

(Theo Tổ quốc)

Các tin khác
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Sáng 30/3, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định số 386 ngày 23/3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc điều động và bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thúc Mạnh - Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Văn Yên đến nhận công tác tại Sở TT&TT và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Yên Bái kể từ ngày 1/4/2023.

Tối 29/3, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022; phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023.

Thừa ủy quyền của Trung ương HND Việt Nam, đồng chí Giàng A Câu – Chủ tịch HND tỉnh trao cờ thi đua của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho HND huyện Văn Yên đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Trong 2 ngày (28-29/3), Hội Nông dân (HND) huyện Văn Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội điểm cấp huyện được HND tỉnh lựa chọn chỉ đạo thực hiện để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội hội nông dân trong toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục