Bộ Nội vụ thông tin việc xây dựng Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2023 | 7:46:13 AM

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm là nghị định rất phức tạp, khó do liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/2, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ Nội vụ liên quan đến việc xây dựng Nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, đây là việc thể chế hoá Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung.

Theo ông Nguyễn Duy Thăng, khi được Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ giao xây dựng nghị định này vào tháng 12/2022, Bộ Nội vụ đã phối hợp cùng Bộ Tư pháp thống nhất quy trình xây dựng. Cuối tháng 12, Bộ Tư pháp đã nhất trí với Bộ Nội vụ xây dựng theo thủ tục rút gọn. Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý xây dựng theo thủ tục rút gọn.

Hiện nay Bộ Nội vụ đang thành lập Ban soạn thảo, Tổ soạn thảo theo quy định. Đây là nghị định rất phức tạp, khó do liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Cho nên Bộ Nội vụ trên tinh thần tập hợp ý kiến từ các bộ, ngành địa phương, Ban Tổ chức trung ương, làm sao xây dung nghị định thể chế hoá được chủ trương của Đảng để đảm bảo tính khả thi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, nội dung nghị định chủ yếu tập trung một số ý đó là làm sao làm rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng. Trong phạm vi điều chỉnh quy định các nguyên tắc, các điều kiện, các quy trình thủ tục để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. 

Thứ hai là đối tượng áp dụng vì hiện nay đối tượng là rất phức tạp, rất rộng. 

Thứ ba, làm sao làm rõ quy trình thủ tục thực hiện bảo vệ khuyến khích. 

Thứ tư làm rõ điều kiện khuyến khích như thế nào? Các hình thức khuyến khích bảo vệ ra sao để thể chế hoá chủ trương của Đảng trong thực tiễn. 

"Chúng tôi cố gắng để trình Chính phủ sớm nhất, làm sao để trong quý 2 trình Chính phủ. Tinh thần là như vậy. Cá nhân tôi rất mong muốn nghị định có tính khả thi để có thể sớm áp dụng, nhưng cũng phải nói đây là vấn đề rất khó, cực kỳ phức tạp", Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

(Theo Tổ quốc)

Các tin khác
Đồng chí Chu Đình Ngữ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt Giải Báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Yên Bái năm 2023.

Ban Tổ chức Giải thưởng Giải Báo chí về xây dựng Đảng (Giải "Búa liềm vàng") tỉnh Yên Bái năm 2024 vừa ban hành Kế hoạch 265-KH/BTC tổ chức Giải. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu toàn văn Kế hoạch!

Thường trực HĐND huyện Trạm Tấu giám sát việc triển khai, thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2021-2025 tại một số xã.

Cùng với việc tổ chức các kỳ họp, tiếp xúc cử tri theo định kỳ và các kỳ họp chuyên đề, thời gian qua, HĐND huyện Trạm Tấu đã tăng cường hoạt động giám sát tại cơ sở.

Lãnh đạo, cán bộ, công chức huyện Mù Cang Chải tham gia cùng đồng bào Mông khai hoang ruộng bậc thang trong

Năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức được 738 “Ngày cuối tuần cùng dân” (tăng 281 ngày so với năm 2022) với tổng số trên 228.000 lượt người tham gia.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Phó Thủ tướng lưu ý, sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính là đụng chạm đến các địa phương, đụng chạm đến chế độ chính sách của rất nhiều người nên đòi hỏi phải làm thật kỹ lưỡng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục