Lãnh đạo tỉnh Yên Bái gặp gỡ, đối thoại với phụ nữ

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/3/2023 | 11:58:11 AM

YênBái - Nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023) và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (1943- 2023), sáng 7/3, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái trang trọng tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với phụ nữ tỉnh Yên Bái năm 2023. Đồng thời gặp mặt, tôn vinh những đóng góp, cống hiến của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chương trình đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh kết hợp trực tuyến với 8 điểm cầu tại các huyện, thị xã, với sự tham gia của  gần 900 đại biểu.

Dự và chủ trì Hội nghị đối thoại có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng tham dự Hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thị, thành phố, các đơn vị liên quan và cán bộ, hội viên hội LHPN các cấp, nữ công chức, viên chức, người lao động; đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác do nữ làm chủ; nữ doanh nhân nữ, nữ làm kinh tế giỏi.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng chị em phụ nữ nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Hội nghị đối thoại là sự kiện rất có ý nghĩa, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh, là dịp để các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các ngành, địa phương trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của đại diện các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Gửi những lời chức mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể các đại biểu, các chị em phụ nữ toàn tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, trong những năm qua, Tỉnh ủy - HĐND -  UBND tỉnh luôn dành sự quan tâm sâu sắc, ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều nghị quyết, đề án, chính sách quan trọng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Đồng chí đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng, sự cống hiến to lớn, đóng góp xứng đáng công sức, trí tuệ của toàn thể hội viên phụ nữ, nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vào sự nghiệp xây dựng, đổi mới và phát triển của quê hương Yên Bái.

Tại Hội nghị đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị các đại biểu trên tinh thần thẳng thắn và chia sẻ phát huy dân chủ, tập trung thảo luận, trao đổi, nêu ý kiến ngắn gọn, cụ thể về tâm tư, nguyện vọng của cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân mình đối với lãnh đạo tỉnh, với các cấp, các ngành, nhất là những vấn đề đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp phụ nữ. Trên cơ sở đó, mạnh dạn hiến kế, đề xuất các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, phù hợp nhằm phát huy vai trò của phụ nữ tham gia đóng góp vào sự phát triển của tỉnh.
Đại biểu tại điểm cầu tỉnh và điểm cầu huyện Yên Bình trực tiếp đối thoại tại Hội nghị.

Trong không khí dân chủ, chân thành, 20 câu hỏi đối thoại trực tiếp đặt ra khá đa dạng, phong phú, tập trung vào những vấn đề liên quan thiết thực đến thúc đẩy phong trào phụ nữ và tạo điều kiện khẳng định vai trò, vị thế, cống hiến của phụ nữ trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội để nâng cao chỉ số hạnh phúc và bình đẳng giới. Cụ thể, các vấn đề  tập trung vào việc quan tâm, tạo điều kiện cho phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; nâng cao chỉ số hạnh phúc cho phụ nữ; thu hút và sử dụng đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học nữ; hỗ trợ, tạo điều kiện để tăng tỷ lệ nữ tham gia bộ máy lãnh đạo, quản lý ở các cấp; thúc đẩy vai trò và sự tham gia, đóng góp của phụ nữ trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao; giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn trên địa bàn tỉnh...


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương đã nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, giải đáp những vấn đề phụ nữ trong tỉnh đang quan tâm, trả lời "đúng - trúng - thỏa đáng”. Đồng thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, khả thi nhằm phát huy tốt nhất vai trò của phụ nữ trong thực hiện mục tiêu xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.

Cho biết giải pháp để hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển hơn nữa cho phụ nữ Yên Bái nói chung và phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng, góp phần tăng tỷ lệ nữ, trong đó có cán bộ nữ dân tộc tham gia các vị trí lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị các cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nhấn mạnh một trong đó là quan tâm công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ nữ dân tộc thiểu số cùng với cơ cấu quy hoạch cán bộ nữ theo tỉ lệ, độ tuổi quy định.
Lãnh đạo tỉnh (ảnh trên) và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh thông tin, giải đáp trực tiếp các vấn đề mà đại biểu nêu tại Hội nghị.

Chỉ số hạnh phúc được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 cũng là một trong những nội dung được cán bộ, hội viên phụ nữ quan tâm. Để đạt được chỉ số hạnh phúc cao, các đại biểu mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh cụ thể những giải pháp của tỉnh trong việc hỗ trợ phụ nữ để thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. 

Trả lời nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh cho rằng, nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân luôn là mục tiêu tỉnh hướng đến. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, tỉnh tập trung vào các giải pháp về phát triển kinh tế, chăm lo phát triển văn hóa, xã hội đồng bộ, hài hòa với phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, cải cách hành chính để nâng cao sự hài lòng của người dân về cuộc sống. 
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tham gia đối thoại rất thẳng thắn, tâm huyết của các đại biểu. Đồng chí khẳng định: Những câu hỏi đưa ra buổi đối thoại đều là những vấn đề mà cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh quan tâm, tập trung vào 5 nhóm vấn đề chính là: phát huy vai trò của phụ nữ và công tác cán bộ nữ trong hệ thống chính trị; phụ nữ tham gia phát triển kinh tế; cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ; phụ nữ và các vấn đề xã hội; công tác bình đẳng giới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận những ý kiến trả lời, giải đáp hết sức trách nhiệm, thẳng thắn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, thông qua đối thoại trực tiếp đã phân tích, làm rõ thực trạng, những vấn đề đang nhận được sự quan tâm của phụ nữ trong tỉnh cũng như việc thực hiện công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong thời gian qua. Từ đó, gợi mở để các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục có các giải pháp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhằm tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn của phụ nữ trong thời gian tới.

Với những đại biểu chưa được nêu câu hỏi hoặc trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chủ trì, chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục tổng hợp ý kiến, kiến nghị của phụ nữ trong toàn tỉnh để đề xuất với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, giải đáp. 

Đồng thời giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật nghiên cứu, trả lời bằng văn bản gửi địa phương, đơn vị nơi phụ nữ có ý kiến. Với những nội dung vượt thẩm quyền, tỉnh sẽ chuyển các ý kiến, đề xuất kiến nghị tới cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.


Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị và thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị các cấp, các ngành và phụ nữ trong tỉnh thường xuyên quan tâm chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện phát triển toàn diện cho phụ nữ. Đồng thời phát huy, nâng cao hơn nữa vai trò của các tầng lớp phụ nữ, tạo cơ hội cho phụ nữ học tập, phấn đấu, rèn luyện, thể hiện, phát triển và cống hiến.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, trao đổi với các nữ đại biểu bên lề Hội nghị.

Đồng chí cũng đề nghị, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của phụ nữ để rà soát, nghiên cứu hoàn thiện các quy định theo thẩm quyền và tham mưu đề xuất các cơ chế, chính sách, những giải pháp, chương trình, đề án hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển kinh tế - xã hội; đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện bình đẳng giới. 

Tăng cường tuyên truyền vận động phụ nữ và nhân dân nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các chương trình mục tiêu quốc gia… 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng phụ nữ tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; góp phần đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc".

Thanh Chi - Mạnh Cường

Tags Yên Bái phụ nữ đối thoại quốc tế phụ nữ bình đẳng giới Quốc tế phụ nữ 8/3 tiến bộ hạnh phúc Đỗ Đức Duy Tạ Văn Long Trần Huy Tuấn

Các tin khác
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác tặng hoa chúc mừng Hội CCB tỉnh Yên Bái.

Chiều 5/12, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh nhân kỷ niệm 34 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2023).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất, Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV).

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 5/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể và Phiên toàn thể đầu tiên của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ Nhất.

Người dân thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh tham dự Ngày hội Đại đoàn kết năm 2023.

"Con đường được mở rộng từ 3m lên 5m đã giúp việc đi lại của người dân dễ dàng hơn, vận chuyển hàng hóa cũng thuận lợi, người dân lại hăng hái trồng thêm hoa, chăm sóc vườn bưởi tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho con đường. Ai cũng vui mừng vì đó là thành quả của sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm xây dựng NTM” - ông Trần Văn Hiệp - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh, Yên Bình chia sẻ niềm vui của thôn khi hoàn thành công trình mở rộng 630m đường liên thôn.

Lãnh đạo xã Xuân Ái kiểm tra tuyến đường mới đổ bê tông tại thôn Nghĩa Lạc.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Xuân Ái, huyện Văn Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục