Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2023

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 12:11:32 PM

YênBái - Sáng 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, Báo Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía Trung ương có đồng chí: Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí Trung ương. 

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Phạm Hoàng Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh. 

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo của 25 Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, Tây nguyên. Đoàn đại biểu Báo Yên Bái do đồng chí Trần Quỳnh Liên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập dẫn đầu tham dự Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc Hoàng Thị Nhung nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới (NTM) là Chương trình MTQG quan trọng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể hóa Nghị quyết, chương trình được xây dựng bằng bộ tiêu chí cụ thể, với mục tiêu, bước đi cho từng giai đoạn được xác định rõ ràng, khoa học, bám sát tình hình thực tiễn.  


Đồng chí Hoàng Thị Nhung - Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc phát biểu đề dẫn Hội thảo. 

Sau hơn 12 năm, chương trình xây dựng NTM đạt kết quả "to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử”. Khu vực nông thôn nước ta đã có những chuyển biến rõ nét trên hầu hết mọi lĩnh vực, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống của nông dân, góp phần quan trọng phát triển KT-XH của cả nước. 

Sự khởi sắc của nông thôn, nông nghiệp trên cả nước, khu vực phía Bắc sau hơn 12 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, đó là kết quả của sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; thể hiện sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; trong đó, có vai trò quan trọng, đặc biệt là sự đồng hành của các cơ quan báo chí nói chung, các cơ quan báo Đảng địa phương nói riêng. 

Trên hành trình xây dựng NTM, các cơ quan báo Đảng trên mọi miền Tổ quốc và khu vực phía Bắc đã thể hiện tốt vai trò xung kích đưa chủ trương của Đảng, các chính sách của Nhà nước, của địa phương về chương trình xây dựng NTM đi vào cuộc sống, phát huy hiệu lực, hiệu quả, đồng thời, cổ vũ mạnh mẽ các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM. 


Đồng chí Trần Quỳnh Liên – Phó Tổng biên tập Báo Yên Bái tham dự Hội thảo. 

Để chương trình thực sự đi vào đời sống một cách sâu rộng, các cơ quan báo chí, đặc biệt là các cơ quan báo Đảng đã phản ánh kịp thời, cung cấp cho người dân cả nước cái nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương với những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, kết quả chương trình xây dựng NTM chưa đồng đều, một số tiêu chí khó duy trì, trong đó, có tiêu chí về môi trường, nâng cao thu nhập cho nhân dân…


Phát biểu chào mừng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh nhấn mạnh: Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô Hà Nội. Trong lịch sử phát triển của mình, Vĩnh Phúc luôn biết khai thác tiềm năng, thế mạnh của mình để có những đóng góp xứng đáng cho Trung ương trên nhiều lĩnh vực. 

Trước đổi mới, Vĩnh Phúc là một trong số ít các địa phương vinh dự, tự hào được 8 lần đón Bác Hồ về thăm, động viên, biểu dương về những thành tích nổi bật trong sản xuất và chiến đấu; Vĩnh Phúc còn được biết đến là quê hương của "khoán hộ” trong nông nghiệp (do cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc khởi xướng). Thực hiện đường lối đổi mới, nhất là triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Vĩnh Phúc tiếp tục là một trong những địa phương đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thu hút đầu tư. 

Sau hơn 26 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã và đang hiện thực hóa khát vọng "trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất miền Bắc” như lời căn dặn 60 năm trước của Bác Hồ khi về thăm tỉnh; từ một tỉnh nghèo, thuần nông khi mới tái lập, Vĩnh Phúc đã bứt phá vươn lên mạnh mẽ, trở thành địa phương phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đang trở thành một trung tâm công nghiệp sản xuất ô-tô, xe máy, linh kiện điện tử của cả nước, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước…

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí đã có nhiều tham luận về các nội dung liên quan và những bài học kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới phù hợp với vùng, miền, địa phương…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc đã đạt được trong công tác tuyên truyền về xây dựng NTM thời gian qua. 

Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí phía Bắc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống; tạo niềm tin, khí thế, động lực mới thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là nghị quyết Trung ương 5, khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 25 của Quốc hội khóa XV về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 318 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 và các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển các vùng kinh tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời, chủ động, tích cực đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, áp dụng các phương thức truyền thông mới, hiện đại, bắt kịp xu thế chuyển đổi số; xây dựng phương án truyền thông hiện đại về nông thôn mới để tiếp cận độc giả (đa số người dân nông thôn đều có smartphone) tuyên truyền cần sinh động, có dẫn chứng số liệu thực tế...; tích cực phát hiện và có các phương thức tuyên truyền phù hợp, hấp dẫn, lan tỏa những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới. tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của cơ quan chủ quản, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực của công tác thông tin, tuyên truyền…


Lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo các báo Đảng phía Bắc chụp ảnh Lưu niệm 


Lãnh đạo Báo Vĩnh Phúc trao cờ đăng cai cho lãnh đạo Báo Bắc Giang đơn vị tổ chức hội thảo năm 2024. 

Ngọc Sơn

Tags Hội thảo báo Đảng phía Bắc nông nghiệp nông dân nông thôn báo Yên Bái

Các tin khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến San Francisco của Hoa Kỳ

16h chiều 17/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến San Francisco, bắt đầu lịch trình hoạt động tại Hoa Kỳ.

Hội nghị tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023/ Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc tại Yên Bái/ Hội thảo tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND/ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến “Đảng bộ tỉnh Yên Bái làm theo lời Bác”/ Đại hội Công đoàn tỉnh Yên Bái lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023 – 2028/ Yên Bái chuẩn bị tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại 2/ Lãnh đạo tỉnh làm việc với đoàn công tác của Văn phòng KOICA… là những sự kiện nổi bật diễn ra trong tỉnh tuần qua.

Sáng nay – 17/9, Thành uỷ Yên Bái tổ chức Hội thảo xây dựng và phát triển thành phố Yên Bái nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hoà, bản sắc, hạnh phúc”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu.

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9 đã tổ chức thành công 3 phiên thảo luận chuyên đề với những nội dung: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục