Hội thảo khoa học kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 12:39:11 PM

YênBái - Sáng 18/9, tại Bảo tàng tỉnh, Hội Liên hiệp các Hội Khoa học tỉnh, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái (25/9/2958 – 25/9/2023).

Từ góc nhìn chuyên sâu của khoa học lịch sử về sự kiện Bác Hồ về thăm tỉnh Yên Bái và 65 năm tỉnh Yên Bái học tập và làm theo lời Bác, các đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng nhau chia sẻ những nghiên cứu, sưu tầm, phát hiện mới về sự kiện Bác Hồ cùng phái đoàn Chính phủ tới thăm, làm việc tại tỉnh Yên Bái ngày 24 - 25/9/1958; quá trình hình thành cũng như việc xác lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia Lễ đài sân vận động thị xã Yên Bái nơi Bác Hồ nói chuyện với đại diện cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái ngày 25/8/1958. 

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tổng hợp, chuyên sâu của các nhà quản lý, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong tỉnh đã góp phần làm sâu sắc, đầy đủ, trung thực hơn về bối cảnh lịch sử, những tâm tư, tình cảm của nhân dân và những lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh nhà từ năm 1958. 


Ông Nông Thụy Sỹ - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham luận với các nội dung tổng kết thành tựu 65 năm tỉnh Yên Bái làm theo lời Bác cùng những tình cảm sâu đậm "Yên Bái trong trái tim của Người” và "Bác Hồ trong trái tim văn nghệ sĩ Yên Bái”; chia sẻ chuyện cảm động tràn đầy tình yêu thương của người Cha già của dân tộc với các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái… 

Dịp này, gần 100 tư liệu mới được sưu tầm về "Bác Hồ với Yên Bái - Yên Bái với Bác Hồ” đã được công bố.Kết quả Hội thảo là cơ sở khoa học thuyết phục để trình Thường trực Tỉnh ủy cho phép Hội Khoa học lịch sử chủ trì, biên soạn và phát hành một tài liệu lịch sử về sự kiện ngày 25/9/1958.

Hội thảo là hoạt động thiết thực, nhằm tiếp tục sưu tầm, bảo tồn, phát huy giá trị tư liệu lịch sử về Bác Hồ với Yên Bái, Yên Bái với Bác Hồ; tiếp tục phát huy hiệu quả giá trị di tích Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái và Khu tưởng niệm Bác Hồ tại thị xã Nghĩa Lộ vào công tác giáo dục truyền thống, phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin "Bác Hồ với Yên Bái -  Yên Bái với Bác Hồ” phục vụ tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời căn dặn của Người khi về thăm tỉnh Yên Bái góp phần xây dựng Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu, ngang tầm, sớm hiện thực hóa khát vọng xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững, hài hòa, bản sắc, giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.

Hoài Văn

Tags Bác Hồ Yên Bái 65 năm kỷ niệm hội thảo nghiên cứu khoa học

Các tin khác
Chi bộ thôn Khao Mang, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải họp bàn xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Quy định số 98-QĐ/TW, ngày 07/10/2017 của Bộ Chính trị và Quy định số 07-QĐ/TU, ngày 29/3/2018 của Tỉnh ủy về luân chuyển cán bộ (LCCB), công tác điều động, LCCB được Ban Thường vụ Huyện ủy Mù Cang Chải đặc biệt quan tâm. Các đồng chí được phân công nhiệm vụ đã phát huy tốt vai trò người đứng đầu, đoàn kết nội bộ, phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới trong lãnh, chỉ đạo hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ.

Đại biểu Sùng Thị Chư phát biểu ý kiến tại phiên giải trình.

Ngày 28/9, Thường trực Hội đồng nhân dân phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái tổ chức phiên giải trình về một số nội dung trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn.

Cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng thông qua các cuộc TXCT của HĐND thành phố

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND), thời gian qua, HĐND thành phố Yên Bái đã phát huy vai trò giám sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân để giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương,

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Bình An Hoàng Linh giám sát việc thực hiện nghị quyết hỗ trợ phát triển du lịch tại xã Mỹ Gia.

Việc đổi mới nội dung kỳ họp và tăng cường giám sát giải quyết các kiến nghị của cử tri của HĐND đã góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền địa phương,

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục