Yên Bái mong muốn Canada đầu tư các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/10/2023 | 11:03:56 AM

YênBái - Tại buổi tiếp bà Fiona Mackenzie, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của tổ chức Cowater International (Canada), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc mong muốn Chính phủ Canada quan tâm hỗ trợ vốn ODA, vốn vay ưu đãi cho tỉnh Yên Bái để đầu tư các dự án xử lý nước thải, dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc tiếp đoàn công tác của  tổ chức Cowater International (Canada).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc tiếp đoàn công tác của tổ chức Cowater International (Canada).

Sáng 2/10, đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp Đoàn công tác của tổ chức Cowater International (Canada) do bà Fiona Mackenzie, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của tổ chức làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn đến công tác tại tỉnh Yên Bái.

Vui mừng chào đón Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua; những ưu tiên trong phát kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ Canada quan tâm hỗ trợ vốn ODA, vốn vay ưu đãi cho tỉnh Yên Bái để đầu tư các dự án xử lý nước thải trong đô thị; các dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông kết nối giữa các khu vực trong tỉnh; các dự án về chống sạt lở bờ sông, bờ suối, thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; quan tâm hỗ trợ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Canada, từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Canada để tỉnh Yên Bái đầu tư các dự án thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển nông nghiệp, nông thôn, phòng chống thiên tai; đào tạo nâng cao năng lực cho phụ nữ, đối tượng yếu thế để phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển cộng đồng...

Đối với thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Yên Bái ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ cao, sử dụng tiết kiệm hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường; thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án đầu tư có quy mô lớn, có tính định hướng, dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trong lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp,… Vì vậy, đề nghị Chính phủ và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Canada quan tâm, hợp tác với tỉnh để thúc đẩy nền nông nghiệp ngày một phát triển, để các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đủ sức cạnh tranh, vươn ra thị trường khu vực và quốc tế. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao Chính phủ Canada thông qua tổ chức Cowater International đã triển khai Dự án "Thúc đẩy sức chống chịu, tính bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Yên Bái” nhằm tập trung hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phù hợp với mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp và người dân trong tỉnh. Đồng chí hy vọng trong thời gian tới, chính phủ Canada sẽ quan tâm hơn nữa trong hỗ trợ, triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh. 

Cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình dành cho Đoàn công tác, bà Fiona Mackenzie cho rằng, bằng kinh nghiệm triển khai dự án tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Sơn La, tổ chức Cowater International mong muốn với sự phối hợp chặt chẽ từ các sở, ngành có liên quan của tỉnh để Dự án "Thúc đẩy sức chống chịu, tính bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Yên Bái” được triển khai có hiệu quả, kịp thời. Đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, công tác xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, các hoạt động cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu, cũng như hướng đến các hoạt động hỗ trợ của Dự án trong thời gian tới. 

Dịp này, Đoàn công tác của tổ chức Cowater International sẽ làm việc với các sở, ngành có liên quan của tỉnh về Dự án "Thúc đẩy sức chống chịu, tính bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Yên Bái (SPRINT)" do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ.

Dự án nhằm mục tiêu cải thiện phúc lợi kinh tế - xã hội của phụ nữ dân tộc thiểu số trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các hợp tác xã và nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số  trong một số chuỗi giá trị (như quế, măng) ở tỉnh. 

Dự án được triển khai tại huyện Văn Yên và các huyện có tiềm năng khác ở tỉnh Yên Bái trong thời gian 6 năm, bắt đầu từ năm 2023. 

Tổng ngân sách của Dự án là 9,750,000 CAD, tương đương 175 tỷ đồng. Đây là dự án ODA không hoàn lại của chính phủ Canada dành cho Việt Nam và đã được Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada phê duyệt đồng ý tài trợ.
 


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc tặng đoàn công tác cuốn sách ảnh "Yên Bái - Đất và người".

Văn Thông

Tags Yên Bái tổ chức Cowater International Canada Ngô Hạnh Phúc biến đổi khí hậu tăng trưởng xanh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Các tin khác
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác tặng hoa chúc mừng Hội CCB tỉnh Yên Bái.

Chiều 5/12, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh nhân kỷ niệm 34 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2023).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất, Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV).

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 5/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể và Phiên toàn thể đầu tiên của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ Nhất.

Người dân thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh tham dự Ngày hội Đại đoàn kết năm 2023.

"Con đường được mở rộng từ 3m lên 5m đã giúp việc đi lại của người dân dễ dàng hơn, vận chuyển hàng hóa cũng thuận lợi, người dân lại hăng hái trồng thêm hoa, chăm sóc vườn bưởi tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho con đường. Ai cũng vui mừng vì đó là thành quả của sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm xây dựng NTM” - ông Trần Văn Hiệp - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh, Yên Bình chia sẻ niềm vui của thôn khi hoàn thành công trình mở rộng 630m đường liên thôn.

Lãnh đạo xã Xuân Ái kiểm tra tuyến đường mới đổ bê tông tại thôn Nghĩa Lạc.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Xuân Ái, huyện Văn Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục