Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh của Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/7/2024 | 3:33:29 PM

YênBái - Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, chiều 11/7, Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu bế mạc Kỳ họp. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX.
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX.

Kính thưa đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh,
Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,
Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh,
Thưa cán bộ, chiến sỹ, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Sau thời gian 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, với sự chuẩn bị chu đáo, đúng trình tự theo luật định, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa 19 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

HĐND tỉnh đã thảo luận, thống nhất thông qua 23 nghị quyết để kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, chính sách theo quy định của Trung ương, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, bảo đảm tạo sự thống nhất trên các lĩnh vực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Kính thưa các vị đại biểu,

Tại Kỳ họp, HĐND tỉnh đã dành thời gian thỏa đáng thảo luận tại các tổ và tại hội trường nhằm đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 trên địa bàn tỉnh. 

Thứ nhất, HĐND tỉnh đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của UBND tỉnh; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2024 với kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, UBND tỉnh đã thường xuyên đổi mới phương pháp điều hành, tăng cường phân cấp cho cơ sở gắn với kiểm tra, giám sát. Quan tâm chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh; tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách, nghị quyết của Tỉnh uỷ và HĐND tỉnh.

Tuy nhiên, ở từng lĩnh vực cũng còn một số hạn chế cần khắc phục đã được nêu trong báo cáo của UBND tỉnh và các ngành, các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, các ý kiến thảo luận của đại biểu dự Kỳ họp. HĐND tỉnh đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm đã nêu trong các báo cáo của UBND tỉnh trình kỳ họp và phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại phiên khai mạc kỳ họp, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Thứ hai, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình tiếp tục thu hút được sự quan tâm của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Các vị đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chất vấn các vấn đề được đại biểu, cử tri và nhân dân quan tâm. Thủ trưởng các sở, ngành có liên quan cơ bản đã trả lời và giải trình tập trung, trọng tâm về kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục các vấn đề đại biểu chất vấn. 

Thứ ba, đối với các nghị quyết được kỳ họp thông qua, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, tổ chức thực hiện kịp thời, đúng quy định, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các địa phương trong chủ trì, phối hợp triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh để nghị quyết thực sự phát huy hiệu quả. Các vị đại biểu HĐND tỉnh tuyên truyền về nội dung và đối tượng thụ hưởng các nghị quyết tại các hội nghị tiếp xúc cử tri ngay sau kỳ họp này; đồng thời giám sát thường xuyên việc tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết từ cơ sở để các chính sách thực sự đi vào đời sống nhân dân.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương quan tâm giải quyết các kiến nghị sau giám sát của các cơ quan của HĐND; giải quyết kiến nghị của các phiên giải trình theo các Kết luận của Thường trực HĐND tỉnh; giải quyết các vấn đề chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh; giải quyết dứt điểm các kiến nghị của của tri gửi các kỳ họp HĐND tỉnh. 

Kính thưa các quý vị đại biểu!
Thưa cử tri và nhân dân!

Từ đầu năm đến nay, HĐND tỉnh đã tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động. HĐND tỉnh đã kịp thời tổ chức 03 kỳ họp, thông qua 47 nghị quyết, trong đó đã quyết định một số nội dung cấp thiết, quan trọng phục vụ kịp thời công tác điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, như nghị quyết: về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025; giao HĐND huyện Văn Chấn, huyện Văn Yên thực hiện cơ chế thí điểm trong quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; nghị quyết thành lập Tổ bảo vệ an ninh trật tự và quy định mức hỗ trợ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. 

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thống nhất quyết nghị các nghị quyết, trong đó có chính sách mới về hỗ trợ đưa lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài; học sinh, sinh viên tham gia chương trình hợp tác đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh với các trường cao đẳng, đại học nước ngoài; ban hành và sửa đổi bổ sung kịp thời một số chính sách; đồng thời, tổ chức các phiên họp thường kỳ giải trình về những vấn đề được cử tri quan tâm liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; xem xét báo cáo việc giải quyết kiến nghị của tri của UBND tỉnh. Thực hiện bảo đảm các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, công tác điều hoà, phối hợp với các cơ quan, đơn vị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trong thời gian tới, HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh và nguyện vọng của cử tri, trong đó bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn của tỉnh; phối hợp với UBND tỉnh rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các nghị quyết đảm bảo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

HĐND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát theo hướng toàn diện các lĩnh vực; quan tâm theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của các chủ thể giám sát của HĐND. HĐND tỉnh đề nghị các ban của HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề, thẩm tra báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, bảo đảm nghị quyết của HĐND tỉnh được ban hành đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và công dân. Đại biểu HĐND tỉnh tích cực nghiên cứu, nâng cao kỹ năng hoạt động để thực hiện tốt hơn nữa vai trò người đại biểu dân cử.


Kính thưa các quý vị đại biểu,
Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh,

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp rất vui mừng được đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo về những vấn đề trọng tâm cần thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của năm 2024 và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh; thể hiện sự quan tâm sâu sắc, toàn diện trong lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và cá nhân đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đối với hoạt động của HĐND tỉnh.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đến dự và chỉ đạo Kỳ họp. Cảm ơn các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý dự Kỳ họp; cảm ơn sự phối hợp của UBND tỉnh, các cơ quan liên quan cũng như tinh thần nỗ lực và trách nhiệm của các ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các cơ quan phục vụ, các cơ quan báo chí; sự quan tâm theo dõi, giám sát của cử tri và nhân dân trong tỉnh đã góp phần vào thành công của Kỳ họp.

Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024), thay mặt HĐND tỉnh, tôi xin gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, các cựu chiến binh, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước lời thăm hỏi ân cần và lời tri ân sâu sắc nhất.

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa 19, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tags bế mạc Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh

Các tin khác

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, chuẩn bị chu đáo, đúng trình tự theo luật định, chiều 11/7, Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp đã thành công tốt đẹp với việc thông qua 23 nghị quyết quan trọng. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành Kỳ họp.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 11/7, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Yên Bái đã dành phần lớn thời gian cho chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều lĩnh vực, nội dung quan trọng, cấp thiết, những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được cử tri và nhân dân quan tâm được đưa ra để UBND tỉnh và các ngành giải trình, làm rõ, đưa ra giải pháp để kịp thời khắc phục, giải quyết. Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long điều hành phiên chất vấn.

Cán bộ xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ nắm bắt tình hình thực tế tại bản Muông.

6 tháng đầu năm, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức 8 cuộc giám sát trực tiếp, phối hợp giám sát 19 cuộc về việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Lãnh đạo Viện Kiểm sát tỉnh thăm và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Ngọc Chấn.

Thực hiện Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024, ngay từ đầu năm, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp trên tất cả các mặt công tác, góp phần hoàn thành đúng tiến độ, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch và cao hơn so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục