Chủ tịch nước Lương Cường thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

  • Cập nhật: Thứ hai, 28/4/2025 | 2:22:42 PM

Sáng 28/4, nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Chủ tịch nước Lương Cường đã tới thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng nhớ Người tại Nhà 67 trong khuôn viên Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Chủ tịch nước Lương Cường đã thắp nén hương thơm, thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch nước Lương Cường nguyện tiếp tục phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và khát vọng phát triển để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng.

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình cảm nhớ thương đặc biệt đối với đồng bào và chiến sĩ miền Nam - những người "đi trước, về sau" luôn kiên cường, bất khuất, xứng đáng với danh hiệu "Thành đồng Tổ quốc". Nói đến miền Nam, Bác thường dùng những từ thắm thiết nhất. Bác gọi miền Nam là "máu của máu Việt Nam".

Trong hai cuộc kháng chiến vì độc lập dân tộc đầy hy sinh gian khổ, Bác luôn theo sát từng bước đi của cách mạng miền Nam. Đối với Người "Một ngày Tổ quốc chưa thống nhất, miền Nam chưa được giải phóng là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”. Nhớ thương đồng bào miền Nam bao nhiêu Người lại càng cảm thấy vui bấy nhiêu khi được đón tiếp các đồng bào miền Nam ra thăm.

Trước lúc đi xa, trong Bản Di chúc, Bác đã dành tình cảm, niềm tin mãnh liệt cho đồng bào miền Nam, cho sự nghiệp giải phóng Tổ quốc. Người viết: "Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”.

Thăm khu Di tích, Chủ tịch nước Lương Cường nhắc lại mong ước cháy bỏng của Bác trong di chúc trước lúc Người đi xa rằng "Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà” và điều mong muốn cuối cùng của Bác là "Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới".

Chủ tịch nước khẳng định, đáp lại tình cảm của Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân miền Nam cùng với quân dân cả nước chiến đấu anh dũng, kiên cường, làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Vào thời khắc lịch sử 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ cách mạng phấp phới tung bay trên nóc Dinh Độc lập, chiến dịch lịch sử mang tên Bác Hồ kính yêu toàn thắng, sự nghiệp giải phóng miền Nam kết thúc thắng lợi. Khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ý chí, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân tộc về một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ sau những năm dài trường kỳ kháng chiến đã trở thành hiện thực.

Chiến tranh đã lùi xa 50 năm, đất nước đang trên đà phát triển hướng vào kỷ nguyên mới xây dựng đất nước ta "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế "sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác hằng mong muốn.

(Theo TPO)

Các tin khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chụp ảnh chung trước hội đàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ cộng đồng 70 doanh nghiệp và 5.000 kỹ sư CNTT của Việt Nam tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng CNTT và quá trình chuyển đổi số của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chiều 27-4, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân Ishiba Yoshiko cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ ngày 27 đến 29-4, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân.

Đoàn đại biểu của tỉnh đã dâng hương, dâng hoa trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Lễ đài Sân vận động thành phố Yên Bái.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), sáng 28/4, đoàn đại biểu thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh do đồng chí Trần Huy Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Lễ đài Sân vận động thành phố Yên Bái và viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trung tâm tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng phục vụ kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV chuẩn bị khai mạc đầu tháng 5/2025.

Ngày 27/4, Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng phục vụ Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV chuẩn bị khai mạc đầu tháng 5/2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục