Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 2 ở miền Bắc

  • Cập nhật: Thứ tư, 23/7/2014 | 1:58:55 PM

Thủ tướng vừa ra Công điện số 1259/CĐ-TTg về việc khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 2.

Người dân khênh xe máy qua đập tràn suối Trát, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).
Người dân khênh xe máy qua đập tràn suối Trát, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Nội dung Công điện nêu rõ, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, những ngày vừa qua trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to, gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân, nhất là tại các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến chính quyền địa phương và thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, lũ, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị mất nhà cửa, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát.

Các tỉnh tiếp tục rà soát, chủ động di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng; chỉ đạo lực lượng cán bộ y tế hỗ trợ nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, không để phát sinh dịch bệnh; huy động các lực lượng thanh niên, quân đội, công an trên địa bàn giúp nhân dân dựng lại nhà cửa và dọn vệ sinh môi trường.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế chủ động chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường vùng bị ngập lũ; sẵn sàng lực lượng, cơ số thuốc chữa bệnh, hóa chất phòng dịch và các phương tiện, vật tư thiết yếu hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục các sự cố điện, thông tin liên lạc do ảnh hưởng của bão, lũ, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, khẩn trương khắc phục các điểm bị sạt lở, đảm bảo giao thông trên các trục giao thông chính.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuẩn bị giống, vật tư, phân bón, kịp thời hỗ trợ khôi phục sản xuất, đảm bảo mùa vụ. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn hỗ trợ lực lượng, phương tiện giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương rà soát, tổng hợp kiến nghị của các địa phương, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định.

(Theo TTXVN)

Các tin khác
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Văn Yên thăm gia đình chị Bế Thị Phương thôn Chè Vè, xã An Thịnh.

YBĐT - Gia đình chị Bế Thị Thương ở thôn Chè Vè, xã An Thịnh (Văn Yên) ngoài hiên nhà là từng đống quế lớn được những thành viên gọt, chẻ, bó lại ngay ngắn. Chị kể lại: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn. Là con trưởng nên chúng tôi ở cùng cha mẹ, ông bà lại đau yếu luôn và vài năm trước khi ông bà mất thì thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà”.

Ông Richard De Boer, đại diện Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion (Hà Lan) trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn cầu (Global G.A.P.) cho trang trại của Vinamilk.

Ngày 18/7, trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An chính thức được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực hành Nông nghiệp tốt Toàn cầu (Global G.A.P.).

Cán bộ Chi cục Thuế Văn Yên thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

YBĐT - Năm 2014, dự toán thu ngân sách của Chi cục Thuế huyện Văn Yên được tỉnh giao 59 tỷ đồng, HĐND huyện ra nghị quyết phấn đấu thu 62 tỷ đồng. Tính đến ngày 9/7, huyện Văn Yên đã thu cân đối ngân sách đạt trên 44,5 tỷ (bằng 75,5% kế hoạch thực hiện và 71,9% kế hoạch phấn đấu).

Cán bộ kiểm lâm huyện Lục Yên kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại xã Tân Phượng.

YBĐT - Lục Yên là huyện miền núi có diện tích tự nhiên 80.898 ha, trong đó, đất lâm nghiệp 52.419 ha, chiếm tỉ lệ 64% tổng diện tích. Diện tích đất lâm nghiệp tuy nhiều nhưng thu nhập của người dân từ nghề rừng còn thấp, nhất là đối với người dân các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục