Bộ Công Thương đang xử lý vụ việc mì Omachi bị tiêu hủy tại Đài Loan

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/8/2022 | 7:44:46 AM

Trước thông tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan Y tế và phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide (EO) xuất xứ từ Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã nắm thông tin này từ báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Đài Loan và đang xử lý theo quy định.

Sản phẩm mỳ Omachi xốt tôm chua cay.
Sản phẩm mỳ Omachi xốt tôm chua cay.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo cụ thể về vấn đề này và sau khi xác minh, làm rõ sẽ thông tin cụ thể tới báo chí. 

Theo Bộ Công Thương tại Việt Nam, EO và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam tính đến nay. Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện cảnh báo có liên quan đến sản phẩm của Việt Nam trong năm 2021, các cơ quan quản lý Nhà nước đã vào cuộc để xác minh thông tin và nguyên nhân thông qua các hoạt động kiểm tra dây chuyền công nghệ và lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng.

Đối tượng bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mì ăn liền nói riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính là sản phẩm được sản xuất trong nước; sản phẩm nhập khẩu; sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

Cũng theo Bộ Công Thương, ethylene oxide hay còn gọi là oxiran là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

EO không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella).

Thông tin về vụ việc này, Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Masan Consumer đã lập tức tiến hành các bước xác minh cần thiết. 

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Masan Consumer không trực tiếp xuất khẩu hoặc bán sản phẩm mì Omachi Xốt tôm chua cay cho đối tác có tên Công ty Qianyu để xuất khẩu cho thị trường Đài Loan như thông tin cảnh báo.

Do đó, Masan đang phối hợp cùng Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật hiện hành.

Theo Masan, do tiêu chuẩn quy định an toàn thực phẩm của mỗi nước là khác nhau nên các sản phẩm mì Omachi mà Masan Consumer sản xuất khi xuất khẩu cho từng quốc gia và các khu vực cũng khác nhau để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các thị trường sở tại.

Trước đó, hãng tin CNA Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan Y tế và phúc lợi Đài Loan phát hiện mì ăn liền Omachi có chất cấm EO xuất xứ từ Việt Nam.

Trong số đó, với lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay do Công ty TNHH Qianyu (Thiên Du) nhập khẩu từ Việt Nam có 0,195 mg/kg chất EO chưa cấp phép được phát hiện trong gói gia vị. Tổng khối lượng lô mì ăn liền Omachi có chất cấm EO là 1.440 kg bị trả về và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mì 30 gói, mỗi gói 80 gam).

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Hội LHPN tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse trao bò giống cho người dân.

Sáng 24/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse (SP) tổ chức trao bò giống cho người dân tại 2 thôn Hồng Lâu, Khe Ron, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên.

Giá vàng tăng.

Sau khi giảm vào hôm qua, sáng nay (24-8), giá vàng trong nước quay đầu tăng trở lại. Diễn biến này xuất phát từ thị trường quốc tế.

Cá tra vận chuyển đến nhà máy chế biến tại An Giang.

7 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt trên 1,6 tỷ USD, tăng 77,5 % so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường Trung Quốc đứng đầu, thứ hai là Mỹ, tiếp đến là thị trường CPTPP và EU.

Cán bộ kiểm lâm huyện Văn Chấn hướng dẫn người dân xử lý thực bì.

Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn hiện quản lý trên 65.000 ha rừng trải dài trên địa bàn 24 xã, thị trấn. Công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Bởi cũng như các địa phương ở khu vực phía tây của tỉnh, mùa khô ở đây diễn ra khốc liệt kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau nên nguy cơ cháy rừng rất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục