Yên Bái tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/12/2022 | 7:38:27 AM

YênBái - An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề luôn được xã hội quan tâm, đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần. Do đó, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe con người.

Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Yên Bái.
Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Đáp ứng nhu cầu của thị trường, thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang gia tăng việc sản xuất, kinh doanh (SXKD), nhập khẩu thực phẩm. Cũng như các cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thời điểm này Doanh nghiệp tư nhân Hằng Hiển, thôn Yên Minh, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đã tăng từ 30 - 50% lượng hàng hóa so với thường ngày, tập trung chủ yếu các mặt hàng bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát... Các sản phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng... 

Anh Đặng Duy Hiển - Giám đốc doanh nghiệp cho biết: "Đảm bảo uy tín, doanh nghiệp nhập mặt hàng đều đảm bảo ATTP. Ngoài ra, chúng tôi còn có nhiều hoạt động tri ân khách hàng”. Bên cạnh đó, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tuân thủ các biện pháp bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng; đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng. 

Chị Nguyễn Thị Thu, cơ sở SXKD giò, chả ở tổ 6, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình cho hay: "Để đảm bảo ATTP, cơ sở luôn chấp hành đầy đủ các quy định về điều kiện môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người theo quy định của pháp luật; sử dụng nguyên liệu như thịt, mỡ đảm bảo tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng; nước mắm, mì chính, hạt tiêu, chất phụ gia được phép sử dụng theo quy định. Cùng đó, Tết Nguyên đán cơ sở phục vụ khách hàng cả bánh chưng, thịt sấy, các loại thực phẩm này đều cam kết đảm bảo ATTP”.

Năm 2022, thực hiện Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức 14 đợt kiểm tra, giám sát; 9 đợt thanh tra, kiểm tra 125 cơ sở SXKD thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về ATTP tại các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Yên Bái). 

Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở SXKD, tiểu thương đều chấp hành nghiêm cũng như cung cấp các nguồn hàng đảm bảo các điều kiện về vệ sinh ATTP, nhất là đối với những mặt hàng tươi sống như thịt, cá, rau, quả…

Tuy nhiên, không ít cơ sở SXKD thực phẩm thực hiện không đảm bảo vệ sinh ATTP, kinh doanh hàng giả kém chất lượng. Qua thanh tra, kiểm tra, các ngành chức năng của tỉnh đã phát hiện trên 21 cơ sở có vi phạm về ATTP, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP; xử phạt hành chính trên 65 triệu đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng… 

Theo ông Lương Quốc Dũng - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Chi cục tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra các sản phẩm lưu thông trên thị trường, đảm bảo tem nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra chất lượng thông qua mẫu kiểm nghiệm, kiểm định để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. 

Các cơ quan chức năng cũng tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, để các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể hiểu và tham gia triển khai tích cực các biện pháp bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. 

Thực hiện quản lý việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thông qua dịch vụ công trực tuyến  tỉnh. Đồng thời, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông, lâm sản an toàn; quảng bá giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn gắn với sản phẩm trong Chương trình OCOP của tỉnh... 

Minh Huyền

Tags An toàn thực phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Doanh nghiệp tư nhân Hằng Hiển doanh nghiệp

Các tin khác
Lãnh đạo thành phố Yên Bái trao đổi với người dân về sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Với quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 theo Chương trình hành động số 56 của Tỉnh ủy, thành phố Yên Bái đã chủ động rà soát, triển khai các giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất với nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán. Ảnh minh họa

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, ngày 05/12 Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP.

Tuần lễ giới thiệu sản phẩm nông thuỷ sản tỉnh Yên Bái sẽ được tổ chức tại hệ thống siêu Trung tâm thương mại Big C Thăng Long - Hà Nội. Thời gian trưng bày sẽ diễn ra từ ngày 15- 18/12/2022.

Ngày Đất thế giới (5/12) năm 2022 và chiến dịch "Đất: Khởi nguồn của lương thực" nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc duy trì các hệ sinh thái lành mạnh và sự sung túc của con người bằng cách giải quyết những thách thức ngày càng tăng trong quản lý đất, nâng cao nhận thức về đất và khuyến khích xã hội cải thiện "sức khỏe" của đất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục