Hàng hoá Tết lên giá đẩy CPI tháng 1 tăng

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/1/2023 | 7:31:53 AM

Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng do giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo quy luật tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán.

CPI tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước.
CPI tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, CPI tháng 1 tăng 0,52% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2022, CPI tháng 1/2023 tăng 4,89%.

So với tháng trước, 8 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, 2 nhóm hàng có chỉ số giá giảm và 1 nhóm hàng (bưu chính viễn thông) giữ giá ổn định.

Cụ thể, trong 8 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, giao thông có mức tăng cao nhất, tăng 1,39% (làm CPI chung tăng 0,13%). Tháng 1, giá xăng tăng 2,31%.

Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 1,12% do nhu cầu tiêu dùng và sử dụng làm quà biếu tặng trong dịp Tết khiến giá rượu bia tăng 1,66%; thuốc hút tăng 0,71%; đồ uống không cồn tăng 0,49%.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,82% (tác động làm CPI chung tăng 0,27%). Nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,7%, tập trung ở giá nhóm đồ trang sức, dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ chăm sóc cá nhân. Ngoài ra, tháng 1 là mùa cưới nên giá các vật dụng, dịch vụ về cưới hỏi tăng 0,7%. Bên cạnh đó, nhu cầu đồ thờ cúng vào dịp cuối năm tăng kéo giá các mặt hàng này tăng 0,69%.

Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,62% do nhu cầu mua sắm quần áo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tăng.

Các nhóm tăng nhẹ là văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,42%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,36%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,07%.

Ở chiều ngược lại, 2 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm là giáo dục, nhà ở và vật liệu xây dựng. Giá dịch vụ giáo dục, và giá gas giảm đã kiềm chế tốc độ tăng CPI trong tháng 1/2023. Đây là nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính lạm phát cơ bản.
(Theo TPO)

Các tin khác
Bộ GTVT lo ngại các quy định quá chặt chẽ về chuyển nhượng thầu, trong khi quy định về nhà thầu phụ còn chung chung có thể dẫn tới khó khăn trong thực hiện.

Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi quy định cấm hành vi chuyển nhượng thầu, nhà thầu phụ phải được xác định ngay thời điểm đấu thầu. Tuy nhiên, thực tế thi công công trình giao thông phát sinh các yếu tố khó đoán định, phải bổ sung nhà thầu phụ ở giai đoạn thi công, nên Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa quy định này cho linh hoạt hơn.

Ảnh minh họa.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách này.

Người dân Bảo Hưng thu hái chè Bát Tiên.

Niên vụ sản xuất, kinh doanh chè 2023 đã bắt đầu, cũng như nhiều vùng chè khác trong tỉnh, người dân xã Bảo Hưng đã chuẩn bị đầu tư, chăm sóc tốt diện tích chè hiện có và bắt đầu thu hái lứa chè xuân đầu tiên hứa hẹn một vụ chè bội thu.

Tác phẩm tranh hoa đào cổ tại cửa hàng tranh đá Giếng Ngọc, Lục Yên.

Vừa qua, UBND huyện Lục Yên tổ chức trao quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học-Công nghệ) công nhận nhãn hiệu hàng hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục