Đến thăm cơ sở sản xuất của Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Hoàng Kim, huyện Yên Bình những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ không khí rộn rã, tất bật chuẩn bị hàng hóa khi hơn chục lao động đang khẩn trương người thì sơ chế nguyên liệu, người chế biến nguyên liệu thành sản phẩm, người đóng gói… Hiện, HTX Thủy sản Hoàng Kim có 4 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và tiến tới nâng hạng lên 4 sao gồm: xúc xích cá lăng, chả cá lăng, giò cá lăng và ruốc cá lăng. Các sản phẩm được chế biến từ cá lăng đặc sản hồ Thác Bà.
Với phương châm sản xuất theo chuỗi khép kín, HTX liên kết với Công ty TNHH Chế biến thủy sản sạch Hải Hà đi vào sản xuất các sản phẩm có nguyên liệu từ cá lăng được nuôi trên lòng hồ Thác Bà. Bằng quy trình sản xuất khép kín từ khâu chăn nuôi đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nên HTX có thể kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm của HTX bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khi đưa ra thị trường.
Chị Vũ Thị Thu Phương - quản lý sản xuất của HTX cho biết: "Thời điểm này, toàn bộ thành viên, người lao động của HTX đang dồn lực cho các đơn hàng tết và lượng hàng hiện tại tăng khoảng 20% so với ngày thường. Sản phẩm sau chế biến, đóng gói được bảo quản phòng lạnh ở điều kiện nhiệt độ âm 36oC nên HTX xuất nhiều đơn hàng cho khách sỉ để bán vào dịp tết thời hạn sử dụng có thể kéo dài mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn”.
Những ngày này, thời tiết thuận lợi nên HTX Thanh Mai, huyện Văn Yên chuyên sản xuất bún, phở khô đã huy động toàn bộ lao động đẩy nhanh tiến độ sản xuất cho các đơn hàng tết Nguyên đán. Để chuẩn bị nguồn hàng cho dịp tết, từ cuối năm 2023, HTX đẩy mạnh sản xuất, làm việc tăng ca để kịp giao hàng đúng hạn cho khách.
Anh Nguyễn Ngọc Tuệ - Giám đốc HTX cho hay: "Chất lượng, phù hợp với thu nhập của nhiều người, đó là tiêu chí mà các sản phẩm của HTX đưa ra nhằm phục vụ thị trường. Hiện tại, số lượng đơn đặt hàng dịp tết nguyên đán Giáp Thìn tăng gấp 3 lần so với bình thường nên công nhân phải làm việc thêm giờ mới kịp số lượng đơn hàng”.
Mặc dù đơn hàng tăng mạnh, nhưng HTX không tăng giá bất kì sản phẩm nào so với các tháng trước đây, kể cả với sản phẩm bún khô là sản phẩm bán chạy nhất thì giá bán buôn cũng vẫn là 13.000 đồng/gói và bán lẻ là 15.000 đồng/gói trọng lượng 500g. Bên cạnh việc đưa hàng hóa vào hệ thống các cửa hàng tại tỉnh, HTX còn đẩy mạnh quảng bá, bán hàng trên trang thương mại điện tử và các kênh bán hàng khác.
Chè xanh chính là món quà dân dã, gần gũi nhưng thật hợp với rất nhiều người tiêu dùng mỗi dịp tết đến xuân về. Do đó, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp tết, HTX Chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng chủ động đẩy mạnh sản xuất từ trong năm để bảo đảm cung ứng sản phẩm chất lượng cho thị trường. HTX cũng chú trọng mẫu mã cùng chiến lược quảng bá phù hợp, với mong muốn sản phẩm của HTX đến gần hơn với người tiêu dùng và làm tặng phẩm trong dịp tết.
Được trồng theo quy trình khép kín từ khâu chăm sóc đến thu hoạch, chế biến theo tiêu chuẩn VietGAP, sau khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, giá bán sản phẩm Chè xanh Bảo Hưng đã tăng cao hơn so với trước đó, với giá hiện tại 250.000 - 300.000 đồng/kg. Dịp này, lượng Chè xanh Bảo Hưng được bán ra tăng gấp 1,5 lần so với trong năm.
Hiện, toàn tỉnh có 237 sản phẩm OCOP; trong đó, có 22 sản phẩm 4 sao, 215 sản phẩm 3 sao. Toàn tỉnh có 20 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP đạt các tiêu chí theo quy định của Bộ Công Thương. Nhiều cửa hàng trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP trong tỉnh cũng lựa chọn, đưa sản phẩm OCOP của tỉnh vào các giỏ quà tặng ngày tết. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh, lan tỏa ra thị trường và góp phần phát triển thương hiệu OCOP của tỉnh.
Cùng đó, hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP được đẩy mạnh. Đặc biệt, dịp tết, nhu cầu của khách hàng đối với những sản phẩm này gia tăng đột biến. Đây không chỉ là niềm vui đối với các cơ sở sản xuất, HTX mà còn là hiệu ứng tích cực cho tiềm năng phát triển của các sản phẩm OCOP của tỉnh trong thời gian tới.
Hồng Duyên