Văn Chấn phấn đấu thêm 4 xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2024 | 10:01:07 AM

YênBái - Triển khai nhiều giải pháp giúp các xã vùng khó khăn bứt phá trở thành xã nông thôn mới (NTM), huyện Văn Chấn quyết tâm phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt NTM nâng cao trong năm 2024.

Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn kiên cố hóa kênh mương nội đồng.
Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Hiện, huyện Văn Chấn có 12/21 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2024, huyện phấn đấu có thêm 2 xã Suối Giàng, Nậm Lành cán đích NTM, 2 xã Thượng Bằng La và Minh An đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Thường trực Huyện ủy, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã làm việc với từng xã, xem xét khó khăn, vướng mắc để có giải pháp giúp các xã hoàn thành những tiêu chí khó.

Là 2 địa phương vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện, xã Nậm Lành và xã Suối Giàng đã tăng cường thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đến nay 2 xã đạt 11 đến 15 tiêu chí xây dựng NTM. Khó khăn lớn nhất của 2 địa phương là công tác vệ sinh môi trường, cơ cấu lao động và mức thu nhập của người dân. 

Thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chung tay góp sức của nhân dân, đến nay các xã Thượng Bằng La và Minh An đã hoàn thành 7 đến 9 tiêu chí NTM nâng cao, nhiều tiêu chí khác đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, để đạt chuẩn NTM nâng cao, các xã này cũng còn khó khăn trong các tiêu chí về chợ, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động. 

Nắm bắt những khó khăn, tồn tại, hạn chế của từng xã, huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các ban ngành, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tiêu chí phụ trách, thường xuyên theo dõi, giúp đỡ các xã tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí. Đồng thời yêu cầu các xã tiếp tục rà soát các tiêu chí đưa vào kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ và thời gian hoàn thành cụ thể cho thành viên Ban chỉ đạo của xã; tích cực tuyên truyền, vận động, huy động sức dân tham gia đóng góp xây dựng NTM.

Huyện cũng tập trung huy động các nguồn lực để hỗ trợ các xã nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn; kết hợp triển khai các chương trình dự án giúp các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Văn Chấn đặt mục tiêu đến năm 2025 có 17 xã cán đích NTM, 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

 
Bùi Minh

Tags nông thôn mới nâng cao Văn Chấn phấn đấu tiêu chí

Các tin khác
Một điểm bán xăng của Petrolimex tại Hà Nội.

Từ 15 giờ ngày 23/5, giá xăng E5 RON92 tăng 162 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 78 đồng/lít và dầu mazut tăng 95 đồng/kg. Ngược lại, mặt hàng dầu diesel giảm 36 đồng/lít; dầu hỏa giảm 6 đồng/lít.

Ảnh minh họa.

Sáng nay 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục đấu thầu vàng miếng. Đây là phiên đấu thầu vàng thứ 9 trong năm nay.

Ông Lưu Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên.

Năm 2024, huyện Văn Yên được tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 383,5 tỷ đồng. Nghị quyết HĐND huyện phấn đấu thu 385 tỷ đồng. Trong đó: thu cân đối 195 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất 190 tỷ đồng.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 được xây dựng trong bối cảnh tình hình thế giới dự báo tiếp tục chuyển biến nhanh, khó lường. Ảnh minh hoạ

Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục