Sôi nổi hội thi hòa giải viên giỏi
- Cập nhật: Thứ năm, 8/1/2015 | 9:17:34 AM
YBĐT - Hòa giải ở cơ sở nhằm giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm. Những năm qua, công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh hiện có 2.251 tổ hòa giải với 12.374 hòa giải viên tại cơ sở. Mỗi năm, hàng nghìn mâu thuẫn, tranh chấp, xích mích trong nhân dân được hòa giải kịp thời, khách quan, công minh và thấu tình, đạt lý… với tỷ lệ hòa giải trên 86%.
![]() |
Một cảnh trong tiểu phẩm "Cái đuôi trâu" của Đội hòa giải thị xã Nghĩa Lộ.
|
Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thành công hội thi ở cơ sở. Qua đó, 56 hòa giải viên tiêu biểu, đại diện cho 9 đội của các huyện, thị xã, thành phố tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Yên Bái vào cuối tháng 12/2014. Nội dung thi bao gồm kiến thức trong các lĩnh vực pháp luật dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, các quy định của pháp luật về công tác hòa giải ở cơ sở. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên các đội đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, ý thức nghiêm túc trong trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và chia sẻ kinh nghiệm.
Thí sinh Sùng Thị Máy ở thôn Mông Si, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu cho biết: "Với địa phương tôi, đa phần là bà con người dân tộc thiểu số nên rất hạn chế về trình độ nhận thức. Hội thi đã giúp tôi tích lũy kinh nghiệm, kiến thức trong công việc hàng ngày, nhất là trong xử lý các tình huống, vụ việc cụ thể".
Với phần thi giải quyết tình huống, các hòa giải viên đã vận dụng những kinh nghiệm hòa giải, kiến thức về pháp luật, đạo đức, xã hội, tập tục, hương ước, quy ước văn hóa… để giải quyết một tình huống tranh chấp xảy ra ở cơ sở. Đa số các đội đều cố gắng hết mình và đưa ra cách hòa giải thấu tình, đạt lý đối với những tình huống tranh chấp về đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình tương đối phức tạp. Sôi nổi và hấp dẫn nhất là phần thi năng khiếu, các đội đã trình diễn một tiểu phẩm tự chọn.
Nhiều tiểu phẩm đã mang đến Hội thi những kinh nghiệm hay, sáng tạo như: "Cái đuôi trâu" của thị xã Nghĩa Lộ, "Chuyện nhà ông Páo" của huyện Văn Chấn, "Bắc cầu hạnh phúc" của huyện Văn Yên, "Chẳng ai muốn to tiếng" của thành phố Yên Bái hay "Chuyện ông Thào nuôi lợn" của huyện Mù Cang Chải... Thí sinh Hoàng Kiều Trang đến từ thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn cho biết: "Mặc dù mới làm hòa giải viên ở cơ sở, kinh nghiệm về công tác này chưa nhiều nhưng qua Hội thi, tôi đã trang bị thêm kiến thức, học tập thêm nhiều kinh nghiệm. Đây cũng là dịp để tôi rèn luyện và nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền pháp luật".
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho Đội hòa giải huyện Văn Yên. Đây thực sự là một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật sinh động, thiết thực và hiệu quả; tạo điều kiện để những người làm công tác hòa giải trao đổi và học tập kinh nghiệm, cập nhật kiến thức pháp luật, bổ sung kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ.
Đồng chí Lương Văn Tú - Phó giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng ban Giám khảo đánh giá: "Hội thi đã đánh giá thực trạng trình độ, năng lực của đội ngũ hòa giải viên của tỉnh. Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hòa giải, kịp thời phát hiện những kinh nghiệm hay, nhân tố mới, điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải để phổ biến và nhân rộng nhằm thực hiện hiệu quả Đề án Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2015. Song, thực tế cho thấy, thành công lớn nhất là đã giúp cho đội ngũ hòa giải viên trong toàn tỉnh trưởng thành hơn về nhiều mặt cả kiến thức, năng lực, trình độ, nghiệp vụ công tác hòa giải. Đây là yếu tố quan trọng góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương".
Quỳnh Nga
Các tin khác
![Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên chỉ đạo việc tiếp nhận và giải quyết tin báo tội phạm.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/1_2015/119985_vien-kiem-sat-luc-yen.jpg)
YBĐT - Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lục Yên (Yên Bái) đã chú trọng nâng cao chất lượng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên "vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm", đáp ứng mọi yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.
![Đồng chí Nông Văn Lịnh (thứ 3, phải sang) - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh kiểm tra việc xây dựng nhà](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/1_2015/119984_doan-ket-tao-su.jpg)
YBĐT - Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Tô Mậu (Lục Yên) đã chủ động phát huy vai trò trong việc gương mẫu tham gia thực hiện các phong trào và chương trình mục tiêu; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa.
![Tuyến đường bê tông sạch đẹp có đóng góp tích cực của bà con lương giáo xã Yên Hưng.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/1_2015/119982_gop-suc-xay-dung.jpg)
YBĐT - Là xã vùng thấp của huyện Văn Yên, Yên Hưng có 6 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào theo đạo Công giáo chiếm tỷ lệ 55%. Thời gian qua, cùng với việc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng bào Công giáo xã Yên Hưng đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đổi mới.
![Mẹ Võ Thị Tư trong lễ trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng năm 2014.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/1_2015/119978_7-1 co cong.jpg)
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã trình Chủ tịch nước về mức quà tặng cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.