Chăm lo Tết cho người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/1/2015 | 8:11:55 AM

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện công tác trợ giúp xã hội, góp phần ổn định đời sống nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Tặng quà Tết cho người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.
Tặng quà Tết cho người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, tổng hợp số hộ có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và giáp hạt đầu năm 2015; chủ động sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói.

Trong trường hợp ngân sách địa phương không đáp ứng đủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo từ nguồn Trung ương qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 30/1/2015 để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ. Văn bản đề nghị hỗ trợ gạo phải đầy đủ thông tin về số hộ, số khẩu cần hỗ trợ, thời gian hỗ trợ (1 tháng đối với hỗ trợ cứu đói Tết và đối đa 3 tháng đối với hỗ trợ cứu đói giáp hạt).

Trong đó, xác định cụ thể nhu cầu gạo hỗ trợ trong dịp Tết và gạo hỗ trợ giáp hạt sau Tết. Năm nay, Trung ương sẽ cấp hỗ trợ riêng từng đợt, trước Tết chỉ cấp hỗ trợ gạo ăn Tết, còn gạo giáp hạt sẽ cấp sau Tết để tránh sai sót hoặc nhầm đối tượng trong công tác cấp phát ở địa phương.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm công tác trợ giúp xã hội năm 2014, đặc biệt là công tác hỗ trợ gạo cứu đói; công tác chăm lo Tết cho người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội; chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, bảo đảm ai cũng có Tết đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành; báo cáo kết quả trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 15/2/2015 và báo cáo chính thức ngày 24/2/2015.

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Văn Hồi, Bộ đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra việc hỗ trợ gạo nhằm khắc phục kịp thời những việc làm sai ở cơ sở; đề nghị Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập Đỏ các địa phương tăng cường giám sát việc cấp phát gạo cứu đói cho dân.

Việc cấp phát gạo cho hộ nghèo đói cần công khai các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, giám sát, nhằm bảo đảm tốt quyền lợi của người dân.

Đến nay, 5 tỉnh Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Trị, Tuyên Quang đã có đề xuất hỗ trợ gạo với khoảng 6.500 tấn (124.000 hộ).

(Theo TTXVN)

Các tin khác

Cả nước hiện có khoảng 10.000 trạm y tế cấp xã, nhưng có tới 50% số trạm cần được sửa chữa và nâng cấp.

Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, danh sách các cụm thi THPT quốc gia sẽ được công bố trước khi thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi, dự kiến trong tháng 2/2015.

23 chi, đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2014 nhận giấy khen của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

YBĐT - Ngày 14/1, Đảng ủy Khối các cơ quan (ĐUKCCQ) tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2015.

Hoạt động truyền thông cho lứa tuổi vị thành niên trong các trường học hết sức cần thiết để các em hiểu rõ về những tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

YBĐT - Với đặc thù là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, Mù Cang Chải có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Nhận thức của người dân nơi đây về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) còn hạn chế; tồn tại một số tập quán lạc hậu, nặng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Vì lẽ đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác này gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với các cặp vợ chồng sinh con một bề.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục