Ấm tình quân dân

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/1/2015 | 9:32:46 AM

YBĐT - Vùng cao Trạm Tấu đang ruộm vàng màu hoa dã quỳ nở muộn, đón xuân về. Mùa xuân như ưu ái hơn cho mảnh đất gian khó này với lộc biếc trên cành, ruộng tràn xanh màu mạ mới, những con chim én bay về từ phương Bắc tận hưởng sự yên bình giữa tiết trời nắng nhẹ. Xuân Trạm Tấu khác hẳn vùng thấp. Không có những dãy hàng hoa rực rỡ, song lại ẩn chứa nét đẹp tự nhiên thơ mộng và ấm áp - ấy là tình quân dân.

Lực lượng vũ trang huyện Trạm Tấu giúp dân thu hoạch lúa.
Lực lượng vũ trang huyện Trạm Tấu giúp dân thu hoạch lúa.

Ở Trạm Tấu, tình quân dân đã trở thành truyền thống nhờ mối liên kết bền chặt, khăng khít, thường xuyên được vun đắp, bồi dưỡng để khẳng định thêm niềm tin sâu sắc giữa nhân dân với Đảng, với quân đội. Đóng quân trên địa bàn đặc biệt khó khăn nằm trong 62 huyện nghèo của cả nước, công tác dân vận của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Trạm Tấu vì thế được đặc biệt coi trọng.

Bằng những cách làm sáng tạo, mỗi người lính ở Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã thực sự đóng vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Để công tác dân vận đạt hiệu quả tích cực, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sỹ (CBCS) là người đồng bào dân tộc thiểu số thông thạo phong tục, tập quán về cơ sở để tuyên truyền, vận động “ba cùng” với nhân dân.

Năm 2014, bằng hình thức này, cán bộ Ban CHQS huyện đã tổ chức tuyên truyền, vận động 18 buổi cho trên 1.700 lượt người tham dự, tập trung vào các nội dung: vận động đồng bào ăn chung một tết Nguyên đán; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Đặc biệt, khi về cơ sở, mỗi chiến sỹ luôn thực hiện nhất quán quan điểm“Đi dân nhớ, ở dân thương”.Ông Mùa A Su ở thôn Bản Công, xã Bản Công chia sẻ: “Tôi đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hình ảnh bộ đội những năm kháng chiến luôn là dấu ấn trong tôi. Nay tuổi đã cao, về sinh sống tại địa phương, thấy các chiến sỹ bây giờ vẫn giữ được phẩm chất của “bộ đội Cụ Hồ”, tôi rất phấn khởi”.

“Đồng bào vùng cao ưng hành động hiệu quả nhiều hơn là lời nói” nên mỗi chiến sỹ khi về với cơ sở luôn thực hiện theo phương châm “miệng nói, tay làm”. Đã về đến cơ sở, về với dân thì không ngần ngại xắn tay vào làm việc cùng đồng bào. Gần gũi, thân mật hướng dẫn bà con từ những việc làm đơn giản nhất với mong muốn góp phần làm cho cuộc sống của đồng bào cải thiện hơn. Trước khi về cơ sở, mỗi chiến sỹ luôn bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như chủ trương của huyện về phát triển kinh tế - xã hội để tuyên truyền, vận động đồng bào. Vì thế, nội dung của mỗi thời điểm, mỗi cơ sở luôn “đúng” và “trúng”.

Đặc biệt, với một số chủ trương mang tính đặc thù, nhận thức của người dân đã có sự cải thiện đáng kể như: 100% các xã vùng cao đã thực hiện chủ trương ăn chung một tết Nguyên đán, không còn tình trạng di cư tự do, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dần hình thức thả rông gia súc sang hình thức chăn nuôi bán công nghiệp.

Đồng chí Sùng A Sấu - Ban CHQS huyện bộc bạch: “Bản thân chúng tôi luôn được quán triệt và tự quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của LLVT và của Đảng bộ huyện về công tác dân vận để nắm rõ những nội dung cần tuyên truyền, vận động. Khi về cơ sở luôn thực hiện nghiêm túc phương châm“nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”;vận động từ chính gia đình mình rồi nhân rộng đến các gia đình xung quanh để nhân dân hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng và thực hiện tốt hơn”.

Là những người lính “dân vận khéo”, những năm qua, LLVT huyện luôn tích cực, tiên phong trong phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và xây dựng môi trường văn hóa cơ sở. Năm 2014, LLVT huyện đã tham gia được ngày công lao động giúp nhân dân xã Hát Lừu tu sửa, nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất; mở mới 1,5km đường liên thôn tại thôn Khấu Ly, xã Bản Mù; tu sửa củng cố 10 phòng lớp học ở các thôn, bản; tham gia phối hợp, vận động đồng bào các dân tộc cho con em trong độ tuổi tới trường được hơn 200 cháu; huy động 50 lượt CBCS tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách thu hoạch mùa vụ; phối hợp với Phòng Y tế, Bộ CHQS tỉnh và đoàn công tác của Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng triển khai thực hiện tốt chương trình “quân dân y kết hợp”, qua đó, tổ chứckhám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho hơn 700 lượt người dân tại xã Pá Lau…

Bằng những việc làm thiết thực, LLVT huyện đã góp phần củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc vùng cao với “bộ đội Cụ Hồ”, thắt chặt mối đoàn kết gắn bó giữa nhân dân với Đảng, với quân đội. Đồng chí Hoàng Minh Thuật - Phó chủ tịch UBND xã Bản Công cho biết: “Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn nhận được sự quan tâm của Ban CHQS huyện. Đơn vị đã phân công cán bộ phụ trách cơ sở, tích cực bám thôn, bám bản tuyên truyền vận động nhân dân phòng cháy, chữa cháy rừng, phòng, chống đói rét cho gia súc, thực hiện hương ước, quy ước thôn, bản, nâng cao nhận thức cho đồng bào về tinh thần sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”…

Mùa xuân này, không khí “ăn chung một tết” đã trở nên quen thuộc, thân thương giữa quân và dân vùng cao Trạm Tấu. Nói như lời của Thượng tá Nguyễn Quang Trung - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện: “Mỗi mùa xuân mới, được chứng kiến cuộc sống của bà con nhân dân địa phương ngày càng ấm no, nhận thức, kiến thức cũng được nâng lên chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của LLVT. Xuân này, đồng bào các dân tộc huyện Trạm Tấu sẽ tiếp tục được đón thêm một cái tết vui tươi và ấm tình quân dân như những mùa xuân trước”.

Thiên Cầm

Các tin khác
Trong vụ dịch sởi bùng phát đầu năm 2014, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương thường nằm ghép 2, thậm chí 3.

Ngày 20/1, lần đầu tiên 13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, chấm dứt tình trạng quá tải tồn tại hàng chục năm qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các tài năng trẻ đoạt giải thưởng Quả cầu vàng và các nữ sinh viên tiêu biểu tại buổi gặp mặt.

Chiều 20-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp gỡ các tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2014.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, lãnh đạo Cục vừa ký Công văn thông báo việc tạm ngừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ về đăng ký thuốc, nhập khẩu thuốc… đối với bảy công ty dược trong nước và nước ngoài.

Vận hành hệ thống xử lý nước của Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Yên Bái.

YBĐT - Hiện nay, hầu hết nguồn nước đáp ứng nhu cầu sử dụng ở thành phố Yên Bái là nước mặt và nước ngầm. Theo thống kê, tỷ lệ người dân thành phố sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh mới đạt gần 80%; khoảng hơn 60% người dân chủ yếu sử dụng nguồn nước mặt cho hoạt động ăn uống, sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục