Phúc Sơn: Giữ gìn an ninh trật tự địa bàn giáp ranh

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/3/2023 | 1:47:35 PM

YênBái - Xã Phúc Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) dân cư sống rải rác, địa bàn ngoài giáp ranh với xã Thạch Lương và Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) còn giáp ranh với các xã Pá Hu, Pá Lau, Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu). Với vị trí địa lý đó, xã Phúc Sơn được xác định là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt là ở khu vực giáp ranh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phúc Sơn trao đổi với người dân, nắm bắt tình hình trong thôn bản.
Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phúc Sơn trao đổi với người dân, nắm bắt tình hình trong thôn bản.

Thiếu tá Lường Văn Thìn - Trưởng Công an xã Phúc Sơn cho biết: "Địa bàn giáp ranh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về ANTT, đặc biệt là vấn đề mâu thuẫn xâm canh xâm cư, vệ sinh môi trường, mâu thuẫn giữa thanh thiếu niên qua lại giữa các địa bàn giáp ranh cũng như những khác biệt về phong tục tập quán và thói quen sinh sống, ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc...; hay tình trạng trộm cắp tài sản, lấn chiếm đất đai, chặt phá cây trồng, gây rối trật tự công cộng, chăn thả gia súc ảnh hưởng đến cây trồng và hoa màu, sử dụng súng tự chế... ở địa bàn này sau đó trốn sang địa bàn khác gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác phát hiện, xử lý”. 

Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã đã chủ động đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh. Đảng ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn bản tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xây dựng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” sâu rộng trong nhân dân. 

Năm 2022, đã tổ chức 9 buổi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó tập trung tuyên truyền sâu rộng các văn bản pháp luật liên quan đến các vấn đề phức tạp đang nảy sinh tại địa bàn giáp ranh. 

Ngoài ra, xã thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa cán bộ và nhân dân xã Phúc Sơn với các xã giáp ranh. 

Lực lượng công an xã đã duy trì tuần tra chung, phối hợp chặt chẽ với công an các xã khi có đề nghị liên quan đến công tác đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh. Công an xã đã cụ thể hóa và đề ra các giải pháp đảm bảo ANTT và xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp xảy ra trên địa bàn nói chung.

Địa bàn xã cũng luôn là điểm nóng, phức tạp về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy. Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng công an xã và các ban ngành, đoàn thể tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về ma túy cũng như kiềm chế sự gia tăng tệ nạn ma túy trên địa bàn. Công an xã đã tập trung lực lượng đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy và giải quyết tệ nạn ma túy. 

Trong đó, năm 2022, Công an xã Phúc Sơn đã triệt phá 2 điểm, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy chuyển cơ quan cấp trên thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật; phối hợp với Đội nghiệp vụ Công an thị xã Nghĩa Lộ triệt phá, bắt giữ 1 điểm với 1 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 

Đặc biệt, Công an xã Phúc Sơn đã phối hợp với Công an xã Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) bắt quả tang 1 đối tượng là công dân của xã Phúc Sơn thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn xã Hạnh Sơn. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã đã trực tiếp điều tra giải quyết 2 vụ, 15 đối tượng về hành vi đánh nhau; 1 vụ với 1 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ, 16 đối tượng. 

Thiếu tá Lường Văn Thìn - Trưởng Công an xã Phúc Sơn cho biết: "Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của Công an xã, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn xã được kiểm soát chặt chẽ, đấu tranh quyết liệt và đạt nhiều kết quả tích cực, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, được nhân dân ủng hộ, tin tưởng”.

Thu Hạnh

Tags Phúc Sơn thị xã Nghĩa Lộ an ninh trật tự giáp ranh

Các tin khác
Nhà máy Nước sạch Nam Núi Cốc giai đoạn I với công suất 50.000m3/ngày chuẩn bị đi vào hoạt động.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để bảo đảm các tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới phù hợp thực tiễn từng vùng, từng địa phương trên tinh thần mọi người dân nông thôn đều được tiếp cận và sử dụng nước sạch an toàn với chi phí hợp lý.

Phiên giao dịch tư vấn, cung cập thông tin thị trường lao động tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên.

Trong các ngày từ 16/9 – 12/10, huyện Văn Yên sẽ tổ chức các hội nghị tư vấn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tại 18 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngành dệt may sử dụng nhiều nhân lực

Do chưa đánh giá hết được các tác động và dự báo tình hình kinh tế - xã hội thời gian tới, cũng như chưa đủ căn cứ đề xuất thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) báo cáo Chính phủ xin lùi thời gian trình phương án lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023…

Nước lũ dâng cao khiến nhiều nơi ở Quảng Bình bị chia cắt.

Nước lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang dâng cao khiến nhiều địa phương bị chia cắt, người dân di dời tài sản trong đêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục