Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023)

Yên Bái tăng cường giải pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá

  • Cập nhật: Thứ tư, 31/5/2023 | 7:43:45 AM

YênBái - Ý thức chấp hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá của cán bộ, công nhân viên, người lao động và người dân đã có chuyển biến rõ nét, nhất là ý thức hút thuốc lá nơi công cộng đã hạn chế hơn so với trước đây.

Hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá tại huyện Trạm Tấu năm 2022.
Hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá tại huyện Trạm Tấu năm 2022.

Giám đốc Sở Y tế Lê Thị Hồng Vân - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết: "Thời gian qua, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) PCTHCTL đã được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo. Điều này đã thể hiện qua việc kiện toàn lại Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh, phân công nhiệm vụ các thành viên, xây dựng và ban hành các kế hoạch, công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông, báo chí phối hợp với Sở Y tế triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm, xây dựng công văn tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5”. 

Giai đoạn 2021 - 2022, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật là đơn vị đầu mối nhận hỗ trợ nguồn kinh phí của Quỹ PCTHCTL triển khai các hoạt động PCTHCTL trên địa bàn tỉnh và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác truyền thông được quan tâm đẩy mạnh, trong đó đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phát 85 thông điệp truyền hình, 120 thông điệp phát thanh, xây dựng và phát sóng 2 chuyên mục phát thanh về PCTHCTL… 

Đồng thời, phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị, thành phố, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp tổ chức 40 buổi truyền thông trực tiếp cho 7.800 người; tổ chức 1 hội nghị chia sẻ kinh nghiệm với sự tham gia của 50 đơn vị; 4 lớp tập huấn cho 120 cán bộ y tế cơ sở về tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng... 

Trong công tác triển khai các hoạt động PCTHCTL, ngành y tế cũng đã nhận được sự phối hợp của các sở, ngành và đặc biệt ý thức chấp hành Luật PCTHCTL của cán bộ, công nhân viên, người lao động và người dân đã có chuyển biến rõ nét, nhất là ý thức hút thuốc lá nơi công cộng đã hạn chế hơn so với trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn nhất định như: một bộ phận người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về THCTL nên chủ quan; nhiều cơ quan, đơn vị chưa thực sự nghiêm túc trong thực hiện. 

Đặc biệt, hoạt động mua bán thuốc lá diễn ra khá dễ dàng và phổ biến nên việc vận động người dân tự bỏ thuốc lá hoặc thực hiện nghiêm các quy định về hút thuốc lá rất khó khăn. Ngoài ra, giá thuốc lá bán trên thị trường không cao, chưa có sự quản lý việc mua bán thuốc lá nên nhiều đối tượng có thể tiếp cận dễ dàng, kể cả trẻ vị thành niên, học sinh ở các trường học. 

Bên cạnh đó, việc đưa nội dung không hút thuốc vào quy chế thi đua khen thưởng không bắt buộc trong Luật và chưa được thực hiện đồng bộ theo chỉ đạo từ trên xuống nên dẫn đến hiện trạng nơi làm, nơi không làm hay có làm nhưng không nghiêm túc; công tác kiểm tra, xử phạt Luật PCTHCTL chưa đủ mạnh, mới chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở.

Để tiếp tục tăng cường công tác PCTHCTL và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1420 ngày 17/5/2023 tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 và tăng cường thực thi Luật PCTHCTL. 

Theo đó, các sở, ngành, địa phương đã tăng cường tuyên truyền về Luật PCTHCTL điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn; kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại các cơ sở giáo dục đào tạo, các cơ quan, đơn vị.

Trần Minh

Tags Yên Bái tăng cường giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá

Các tin khác
Một tiết mục tham gia Hội thi.

Trong 2 ngày 27 - 28/9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” năm 2023. Dự Hội thi có Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, đại biểu Phòng dân vận Quân khu, Ban Dân vận Tỉnh ủy và chỉ huy cơ quan các đơn vị, ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố.

Yên Bái phấn đấu đến năm 2030 có 75% công nhân lao động tại các doanh nghiệp tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Tỉnh Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 có 50% công nhân lao động tại các doanh nghiệp tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề; đến năm 2030, tỷ lệ này đạt trên 75%.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tuyên dương các điển hình tiên tiến trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 113 tập thể, cá nhân trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Trên nền tảng mạng xã hội facebook các sản phẩm hàng cận date được quảng cáo giao bán.

Giảm giá sốc, những lời mời chào hấp dẫn là chiêu câu khách của những người bán hàng khi sản phẩm cận kề ngày hết date. Với ưu thế giá rẻ, nên dù sắp hết hạn sử dụng, các sản phẩm này vẫn thu hút khá đông người tiêu dùng chọn mua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục