Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái cấp 8.000 thẻ BHYT trẻ em qua liên thông dữ liệu

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 8:23:59 AM

YênBái - Tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày 30/8/2023, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện cấp trên 8.000 thẻ BHYT trẻ em qua liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa - Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái.
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa - Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái.


Thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái đã chủ động trong kết nối, chia sẻ đồng bộ dữ liệu thông tin với các sở, ngành liên quan; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư... Qua đó, góp phần mang đến những tiện ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia và hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Ngành BHXH tỉnh cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện hồ sơ hành chính liên thông điện tử về "Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Cùng với đó, thực hiện liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại 100% xã, phường, thị trấn theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam. 

Tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày 30/8/2023, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện cấp trên 8.000 thẻ BHYT trẻ em qua liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp. Đồng thời, tiến hành xây dựng quy trình xử lý thủ tục hành chính cho các bộ phận liên quan, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính liên thông khi có phát sinh. 

Đến hết tháng 8/2023, BHXH tỉnh đã cấp được 698 thẻ BHYT cho trẻ em và giải quyết 22 hồ sơ mai táng phí qua dịch vụ công liên thông. 

Việc giải quyết liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính "Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí" và "Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” mang lại lợi ích cho người dân trong việc giảm thời gian, chi phí đi lại khi chỉ cần thực hiện 1 lần nhưng có thể giải quyết được các thủ tục hành chính kèm theo. 

Bên cạnh đó, ngành BHXH nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế như: giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Thanh Chi

Tags Yên Bái BHXH tỉnh Đề án 06 đăng ký khai sinh thường trú cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi

Các tin khác
Cửa hàng kinh doanh bánh kẹo của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân tại Km4, thành phố Yên Bái những ngày này khá nhộn nhịp.

Để tết Trung thu thật sự mang lại niềm vui trọn vẹn và ý nghĩa, bên cạnh việc tăng cường thanh, kiểm tra của các ngành chức năng, mỗi người tiêu dùng nên lựa chọn bánh Trung thu và đồ chơi cho con trẻ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng... để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Người lao động đến làm thủ tục rút BHXH một lần tại BHXH Hội An, Quảng Nam.

Việc rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được nhiều người quan tâm. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xung quanh chủ đề này.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tuyên truyền, phổ biến thông tin cho xã Quy Mông, huyện Trấn Yên tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tiếp cận được với cơ hội việc làm tại thị trường Hàn Quốc.

Công tác, hoạt động đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có thị trường tiềm năng như Hàn Quốc góp phần thúc đẩy chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) gắn với mục tiêu giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trạm Tấu hướng dẫn thủ tục vay vốn cho người dân khi đi xuất khẩu lao động tại điểm giao dịch xã.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Trạm Tấu đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai khá hiệu quả hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, giúp cho các hộ nghèo và cận nghèo tìm được thị trường xuất khẩu phù hợp, từng bước phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục