Văn Yên giao quân đảm bảo chất và lượng

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/2/2024 | 7:44:44 AM

YênBái - Năm 2024, huyện Văn Yên được giao chỉ tiêu tuyển chọn 215 công dân lên đường nhập ngũ. Để hoàn thành chỉ tiêu giao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện đã thực hiện việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo “tròn khâu”.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị trấn Mậu A thâm nhập các hộ gia đình có công dân lên đường nhập ngũ năm 2024.
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị trấn Mậu A thâm nhập các hộ gia đình có công dân lên đường nhập ngũ năm 2024.

Những ngày đầu xuân mới, tân binh Sùng A Chính ở thôn Trung Tâm, xã Nà Hẩu đang chuẩn bị những đồ dùng cá nhân cần thiết để sẵn sàng lên đường nhập ngũ theo lệnh gọi của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Văn Yên. Chính cho biết: "Sau khi học hết THPT, em luôn mong muốn được đi bộ đội và hôm nay ước mơ trở thành hiện thực”. 

Sùng A Chính là một trong 3 thanh niên của xã tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ đợt này. Được biết, năm 2024, xã Nà Hẩu được giao chỉ tiêu gọi 7 công dân lên đường nhập ngũ. Đến nay, qua các vòng tuyển chọn, Hội đồng NVQS xã đã có 7 công dân đều là người dân tộc Mông đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và sức khỏe giao cho các đơn vị quân đội… 

Thực hiện quyết định của UBND huyện Văn Yên về việc giao chỉ tiêu gọi khám tuyển công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2024, xã Châu Quế Hạ được giao chỉ tiêu tuyển chọn 11 công dân lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 9 công dân sẽ bàn giao cho các đơn vị quân đội, 2 công dân giao cho các đơn vị Công an. Đến thời điểm này, Hội đồng NVQS xã Châu Quế Hạ đã thực hiện đầy đủ các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ theo quy định. Trong tổng số 11 tân binh lên đường đợt này, có 6 thanh niên là người dân tộc thiểu số và có 2 thanh niên tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. 

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng NVQS xã Châu Quế Hạ cho biết: "Đến nay, địa phương tiến hành các bước thâm nhập để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tân binh cũng như gia đình. Theo đó, 100% công dân được gọi nhập ngũ đợt này đều nêu cao tinh thần trách nhiệm và quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.


Năm 2024, huyện Văn Yên được giao chỉ tiêu 215 công dân lên đường nhập ngũ; trong đó, giao cho các đơn vị Quân đội 180 công dân, giao các đơn vị Công an 35 công dân. Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của cấp trên, huyện Văn Yên đã kiện toàn Hội đồng NVQS, Hội đồng khám sức khỏe NVQS, chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ động phối hợp, hiệp đồng với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS, Luật Công an nhân dân đến người dân, đặc biệt là những công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ… 

Hội đồng NVQS huyện cũng tổ chức rà soát, phúc tra, so sánh, đối chiếu sổ sách đăng ký và số lượng thực tế để nắm chắc từng công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. 

Với phương châm "Tuyển người nào chắc người đó”, Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các địa phương tổ chức quán triệt đầy đủ mục đích, yêu cầu của công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn để triển khai thực hiện bảo đảm các thôn, bản đều có công dân nhập ngũ; chú trọng những thôn, bản đã lâu không có công dân nhập ngũ; phấn đấu tất cả các dân tộc trên địa bàn đều có công dân nhập ngũ. 

Cùng với đó, Hội đồng NVQS huyện đã phân công các ngành, đoàn thể, các cơ quan chủ động gặp gỡ 100% công dân và gia đình công dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt hoàn cảnh gia đình, động viên công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ khi có lệnh. Với phương châm "3 gặp, 4 biết”, thành viên Hội đồng NVQS huyện còn phối hợp với các thôn, bản trực tiếp đến động viên, thăm hỏi, gặp mặt, kiểm tra lần cuối hồ sơ của các công dân, làm tốt công tác tư tưởng. Từ đó, mọi công dân đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc... 

Ngày hội giao quân đang đến gần. Thời điểm hiện tại, huyện Văn Yên nói riêng và các địa phương trên địa bàn tỉnh nói chung đã hoàn thành và đảm bảo về số lượng, chất lượng đúng quy trình công tác tuyển quân, góp phần xây dựng quân đội, xây dựng địa phương, cơ sở vững mạnh. 

Trần Ngọc

Tags Văn Yên giao quân

Các tin khác
Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Trấn Yên trao thưởng cho Trung đội dân quân xã Báo Đáp hoàn thành xuất sắc phần diễn tập thực binh.

Ngày 24/5, huyện Trấn Yên đã chỉ đạo 2 xã Báo Đáp và Đào Thịnh tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2024.

Chương trình

Vào các ngày 7,8,9/6 tới đây, Chương trình “Mái ấm gia đình Việt” với sự đồng hành của MC Quyền Linh cùng các nghệ sĩ khách mời nổi tiếng sẽ đến thành phố Yên Bái thực hiện Chương trình Mái ấm gia đình Việt để sẻ chia yêu thương với các em nhỏ mồ côi trên địa bàn. Đây cũng là lần đầu tiên Chương trình được tổ chức tại Yên Bái.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 24/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn kỹ năng và phương pháp tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho 30 học viên là cán bộ, chuyên viên làm công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội, các chuyên gia thuộc tổ tư vấn của Liên hiệp Hội.

Quang cảnh buổi tập huấn

Ngày 24/5, Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái đã tổ chức tập huấn phổ biến các quy định về hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp, xuất bản bản tin, tài liệu không kinh doanh; giới thiệu nền tảng quản lý lưu chiểu báo in, bản tin, tài liệu không kinh doanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục