Minh Quân đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/4/2024 | 7:35:39 AM

YênBái - Xác định phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) là biện pháp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh làm giảm các loại tội phạm, thời gian qua, lực lượng Công an xã Minh Quân, huyện Trấn Yên chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, xây dựng nhiều mô hình điểm về phòng chống tội phạm.

Công an xã Minh Quân phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy cho người dân.
Công an xã Minh Quân phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy cho người dân.


Minh Quân là xã vùng thấp nằm ở phía Nam huyện Trấn Yên, giáp ranh với các xã Hiền Lương, Đan Thượng, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ); Giới Phiên (thành phố Yên Bái); Bảo Hưng, Việt Cường (Trấn Yên). Toàn xã có 8 thôn với 1.143 hộ và trên 4.000 nhân khẩu. Xã Minh Quân có quốc lộ 32C và cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua, bên cạnh là tuyến đường thủy chạy dọc theo sông Hồng, hình thành bến đò ngang sang xã Liên Phương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ), tạo thuận lợi giao thương, trao đổi hàng hóa phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm. 

Xác định khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ( ANTT) trên địa bàn, Công an xã đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân, chú ý đến đặc điểm tình hình từng địa bàn để tuyên truyền lồng ghép tại các buổi họp thôn; tập trung giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trong nhân dân không để mâu thuẫn, phức tạp kéo dài; tổ chức làm tốt công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, điều tra làm rõ các vụ việc liên quan ANTT xảy ra trên địa bàn. 

Thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”, nhiều mô hình mới, hiệu quả đã ra đời, thu hút sự tham gia, ủng hộ của đông đảo người dân địa phương như các mô hình: Toàn dân tự phòng, tự quản về ANTT, Camera an ninh, Tổ liên gia tự quản về phòng cháy, chữa cháy…, bước đầu đã phát huy hiệu quả. 

Xã đã phối hợp thành lập các tổ tuần tra vũ trang tại các khu vực tập trung đông người. Để tăng cường giữ vững ANTT vùng giáp ranh, Công an xã đã chủ động phối hợp lập đường dây nóng với lực lượng an ninh của tỉnh Phú Thọ, trao đổi thông tin và kịp thời xử lý các vụ việc. 

Phát huy vai trò của nhân dân trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”, Phong trào Toàn dân tích cực tham gia tấn công trấn áp các loại tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, giữ gìn trật tự an toàn giao thông và các tệ nạn xã hội, Công an xã đã hỗ trợ cơ sở phát huy hiệu quả 8 tổ tự quản, 8 tổ hòa giải chủ động giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; duy trì 2 mô hình "Tổ nhân dân tự quản về ANTT” tại thôn Ngọn Ngòi và thôn Linh Đức với hơn 120 thành viên tham gia. 

Bên cạnh đó, Công an xã đã lập trang fanpage hoạt động tích cực, đăng tải nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền về chính sách, pháp luật, cảnh báo những âm mưu, thủ đoạn của tội phạm… được nhiều bạn đọc quan tâm, theo dõi và chia sẻ. 

Qua đó, người dân đã đóng góp nhiều ý kiến cho lực lượng công an và chính quyền về công tác đảm bảo ANTT cũng như cung cấp các nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an nắm bắt tình hình, ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ việc ở cơ sở. Năm 2023, trên địa bàn xã xảy ra 5 vụ việc liên quan đến trật tự xã hội, các đối tượng đều được lực lượng công an phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. 

Với những thành tích đạt được, năm 2023, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Minh Quân được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc năm 2023”; nhiều năm lực lượng Công an xã được tặng bằng khen trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Những cách làm hay, mô hình sáng tạo được triển khai đã góp phần đưa Minh Quân trở thành điểm sáng trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn toàn huyện Trấn Yên, khơi dậy sức mạnh to lớn của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ ANTT, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương.

Trung tá Nguyễn Thái Hội - Trưởng Công an xã Minh Quân: 

Cùng với việc triển khai các biện pháp công tác, lực lượng Công an xã luôn chú trọng gắn bó với nhân dân và xác định việc phát động Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là biện pháp trọng tâm, nòng cốt để huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn. Người dân tích cực, tự giác tham gia cùng với chính quyền và lực lượng công an trong xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình ANTT đã có nhiều thay đổi tích cực, người dân luôn tin tưởng, gần gũi và sẵn sàng đồng hành cùng lực lượng công an trong việc xây dựng xã điển hình về phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Vũ Đồng

Tags Minh Quân Trấn Yên bảo vệ an ninh Tổ quốc mô hình điểm

Các tin khác
Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Trấn Yên trao thưởng cho Trung đội dân quân xã Báo Đáp hoàn thành xuất sắc phần diễn tập thực binh.

Ngày 24/5, huyện Trấn Yên đã chỉ đạo 2 xã Báo Đáp và Đào Thịnh tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2024.

Chương trình

Vào các ngày 7,8,9/6 tới đây, Chương trình “Mái ấm gia đình Việt” với sự đồng hành của MC Quyền Linh cùng các nghệ sĩ khách mời nổi tiếng sẽ đến thành phố Yên Bái thực hiện Chương trình Mái ấm gia đình Việt để sẻ chia yêu thương với các em nhỏ mồ côi trên địa bàn. Đây cũng là lần đầu tiên Chương trình được tổ chức tại Yên Bái.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 24/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn kỹ năng và phương pháp tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho 30 học viên là cán bộ, chuyên viên làm công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội, các chuyên gia thuộc tổ tư vấn của Liên hiệp Hội.

Quang cảnh buổi tập huấn

Ngày 24/5, Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái đã tổ chức tập huấn phổ biến các quy định về hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp, xuất bản bản tin, tài liệu không kinh doanh; giới thiệu nền tảng quản lý lưu chiểu báo in, bản tin, tài liệu không kinh doanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục